Motor máy hút bụi
Cách sửa chữa máy hút bụi công nghiệp có mùi khét
5 (100%) 1 vote

Trong quá trình sử dụng, máy hút bụi hút nước sẽ khó tránh khỏi tình trạng gặp một số vấn đề bất thường. Một trong những lỗi hay gặp chính là máy nóng, có mùi khét. Vì vậy, tốt nhất người dùng nên trang bị cho mình kiến thức cơ bản về việc sửa chữa máy hút bụi công nghiệp có mùi khét để không bị lúng túng nếu không may gặp sự cố này.

Bài viết hôm nay của chúng tôi đề cập tới 3 nguyên nhân thường gặp gây mùi khét ở máy hút bụi đa năng và biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể sử dụng thiết bị an toàn, bền bỉ cùng thời gian.

Thông tin thêm: Cấu tạo chung của máy hút bụi công nghiệp

Sửa chữa máy hút bụi công nghiệp có mùi khét do trục trặc trên motor

Lỗi trên motor là một trong những nguyên nhân chính gây mùi khét của máy hút bụi hút nước. Cụ thể, khi động cơ máy hoạt động quá tải, quay với tần suất quá cao hoặc bị bám bụi nhiều do lâu ngày không được vệ sinh thì motor sẽ thường nóng hơn so với mức quy định. Nếu để tình trạng này kéo dài thì động cơ máy có thể bị cháy, khét,… và thiết bị không thể vận hành bình thường.

Motor máy hút bụi
Kiểm tra, quấn lại dây motor nếu máy bị khét do sự cố chập cháy mô tơ

Khi động cơ máy hút bụi hút nước bị cháy khét thì người dùng chỉ có 2 lựa chọn: quấn lại dây motor hoặc thay motor mới. Phương pháp quấn dây motor có ưu điểm là chi phí thấp nhưng hạn chế là máy sẽ không thể hoạt động bằng 100% công suất ban đầu và dễ tái phát sự cố. Phương pháp thay motor có chi phí cao hơn nhưng ưu điểm là hiệu năng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu công việc và không lo gặp sự cố tương tự trong thời gian ngắn.

Để phòng ngừa sự cố máy có mùi khét do trục trặc trên motor, người dùng cần chú ý làm theo đúng những gợi ý sau:

– Nên mua máy hút bụi đa năng đến từ hãng sản xuất uy tín, được trang bị động cơ siêu khỏe, siêu bền.

– Không để máy hoạt động liên tục trong thời gian dài, nên cho máy nghỉ xen kẽ trong quá trình vệ sinh.

– Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng động cơ máy hút bụi đa năng.

Cách khắc phục máy hút bụi có mùi khét do hút phải vật cứng

Mùi khét tỏa ra từ máy hút bụi hút nước cũng có thể đến từ nguyên nhân máy hút phải vật có kích thước lớn, vật cứng, sắc nhọn,… gây tắc ống hút nên bụi bẩn sẽ không đi vào máy được, không khí không được lọc ra, gây nóng, chập cháy máy. Ngoài ra, nếu vật cứng lọt vào máy, rơi vào cánh quạt của motor thì motor máy cũng có thể bị cháy và gây ra mùi khét.

Sửa chưa máy hút bụi công nghiệp
Không hút vật cứng, sắc nhọn để tránh nguy cơ chập cháy máy hút bụi công nghiệp

Nếu muốn khắc phục sự cố này, người sử dụng thiết bị nên đưa máy tới những cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa máy hút bụi công nghiệp có mùi khét và nhiều vấn đề khác trên thiết bị để các thợ có chuyên môn cao kiểm tra máy, lấy vật bị kẹt ra. Người dùng nên tránh tự ý tháo lắp máy nếu không có nhiều kinh nghiệm vì có thể sẽ “chữa lợn lành thành lợn què”. Bên cạnh đó, để phòng ngừa sự cố này, người dùng nên tuân thủ đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất, không hút vật có kích thước lớn, sắc nhọn vào máy mà nên dọn dẹp sơ bộ các mảnh rác đó bằng phương pháp thủ công rồi mới hút bụi bình thường.

Sửa chữa máy hút bụi có mùi khét do sử dụng quá lâu

Mùi khét của máy hút bụi đa năng còn có thể phát sinh do máy chạy quá lâu. Đây là hiện tượng bình thường của máy. Cụ thể, theo quy định, máy hút bụi công nghiệp chỉ nên chạy trong khoảng 15 phút rồi nghỉ tối thiểu là 5 phút để động cơ nguội xuống. Nếu người dùng sử dụng máy quá thời gian quy định trên thì motor có thể sinh nhiệt nhiều, làm nóng lớp nhựa trong máy gây mùi khét.

Cách khắc phục máy hút bụi có mùi khét
Chú ý thời gian vận hành máy hút bụi hút nước

Trong trường hợp này, người dùng cần nhanh chóng tắt máy để động cơ trở về nhiệt độ bình thường. Đồng thời, để giảm tối đa nguy cơ thiết bị gặp sự cố trên, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi vận hành máy, đảm bảo thời gian làm việc của thiết bị ở mức cho phép.

Các cách sửa chữa máy hút bụi công nghiệp có mùi khét trên đây rất đơn giản nên người dùng hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà. Trong trường hợp có bất cứ câu hỏi nào liên quan tới việc sử dụng và bảo dưỡng máy, người dùng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 để nghe tư vấn, giải đáp miễn phí.

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *