Dòng điện xoay chiều
Dòng điện xoay chiều là gì? Ứng dụng của dòng điện xoay chiều
Rate this post

Điện xoay chiều là một nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Chúng chi phối tới tất cả hoạt động của tất cả các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Vậy điện xoay chiều là gì và chúng có những ứng dụng gì trong cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dòng điện xoay chiều là gì?

Có thể hiểu dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ được biến đổi theo thời gian. Tất cả những thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện này thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều hay được biến đổi từ nguồn điện một chiều.

Dòng điện xoay chiều
Dòng điện xoay chiều

Xem thêm: Hiệu điện thế là gì? Định nghĩa, ký hiệu và công thức tính hiệu điện thế?

Trong kỹ thuật điện, dòng điện xoay chiều được ký hiệu là AC – cụm từ viết tắt tên tiếng anh Alternating Current và được ký hiệu là dấu ngã ( ~).

Những điều cần biết về dòng điện xoay chiều

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Để tạo ra dòng điện xoay chiều, người ta có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Dùng nam châm, cho chúng quay quanh trước cuộn dây dẫn kín.

Cách 2: Dùng với cuộn dây từ trường, cho 1 cuộn dây kín quay quanh 1 trục thẳng đứng trong từ trường của nam châm.

Công suất của dòng điện xoay chiều

P=UIcosα

Trong đó:

– U là điện áp

– I là dòng điện

– α là góc lệch pha giữa U và I

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều

-Chu kỳ của dòng điện xoay chiều: Là khoảng thời gian mà điện xoay chiều lặp lại vị trí cũ, chu kỳ được tính bằng giây (s) và được ký hiệu là T.

-Tần số điện xoay chiều: Được ký hiệu là F, đây chính là số lần lặp lại trang thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây, đơn vị tính là Hz.

-Công thức:

F=1/T

Biên độ

Giá trị điện áp đỉnh của dòng điện xoay chiều chính là biên độ của dòng xoay chiều. Chúng thường cao hơn điện áp mà người ta đo được tại các đồng hồ.

Giá trị hiệu dụng của dòng điện xoay chiều

Các dây dẫn điện có giá trị hiệu dụng nhất định
Các dây dẫn điện có giá trị hiệu dụng nhất định

Xem thêm: Điện trở suất là gì? Định nghĩa điện trở suất

Đây là giá trị được đo từ các đồng hồ và cũng là giá trị điện áp được ký hiệu trên giắc cắm của các thiết bị điện tử. Chẳng hạn, nguồn điện là 220V AC đang sử dụng chính là chỉ giá trị hiệu dụng, trên thực tế biên độ đỉnh của điện áp 220VAC khoảng 220V x 1,4 lần = khoảng 300V.

Pha của dòng điện xoay chiều

Pha của dòng điện xoay chiều được chia thành 3 loại khác nhau, cụ thể là:

-Hai dòng điện xoay chiều cùng pha: Nghĩa là 2 dòng điện có các thời điểm điện áp cùng tăng và cùng giảm như nhau.

-Hai dòng điện xoay chiều lệch pha: Được hiểu là dòng điện với các thời điểm điện áp tăng giảm lệch nhau.

-Hai dòng điện xoay chiều ngược pha: Là 2 dòng điện lệch pha 180 độ, tức là khi dòng điện này tăng thì dòng điện kia giảm và ngược lại.

Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha

Các trụ điện làm nhiệm vụ dẫn điện
Các trụ điện làm nhiệm vụ dẫn điện

Điện xoay chiều 1 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha là dòng trong mạch điện có hai dây nối với nguồn điện. Hướng của cường độ dòng điện trong mạch AC thay đổi nhiều lần tùy thuộc vào tần số của nguồn điện trong mạch.

Điện 220V  được cung cấp cho mỗi hộ gia đình sử dụng đều là điện xoay chiều 1 pha và có 2 dây: dây pha và dây trung tính.

Điện xoay chiều 3 pha

Là dòng điện trong mạch điện xoay chiều gần giống 3 đường điện 1 pha chạy song song với nhau và có chung 1 dây trung tính. Do đó, hệ thống điện trong đời sống thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (trung tính-0V).

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều 1 pha

Đối với dòng điện này thường được ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày, chúng được ứng dụng cho các thiết bị có công suất nhỏ như: quạt, máy bơm nước, ti vi, tủ lạnh,…

Dòng điện xoay chiều 3 pha
Dòng điện xoay chiều 3 pha

Điện 3 pha là dòng điện công suất lớn, vì vậy chúng thích hợp cho việc truyền tải những thiết bị sản xuất công nghiệp. Máy phát điện 3 pha cho dòng điện 3 pha khỏe hơn, hiệu suất cao hơn với những dòng điện thông thường. Chính vì vậy mà sử dụng máy phát điện 3 pha và dòng điện xoay chiều 3 pha là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm rất hữu ích đối với các ngành công nghiệp: chăn nuôi, sản xuất, chế biến,…

Như vậy, dòng điện xoay chiều có vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Hy vọng, với bài viết này sẽ đem lại những hiểu biết thú vị nhất tới người đọc.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *