FPS là gì? Lợi ích của FPS mang lại
5 (100%) 2 votes

Chắc hẳn đã có không ít người đã từng nghe tới cái tên FPS, một thuật ngữ khá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, để hiểu kỹ FPS là gì và có tác dụng như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

FPS là gì?

FPS là gì?
FPS là gì?

FPS được viết tắt của từ Frame Per Second, có nghĩa là số khung hình được hiển thị trong một giây và cho ra khả năng làm việc của card màn hình vẽ có thể vẽ được bao nhiêu hình trên màn hình của người sử dụng. 

Sự khác nhau giữa các loại FPS

So sánh các loại FPS
So sánh các loại FPS

Thông thường, để so sánh các loại FPS này thì người dùng có thể kể đến một số những điểm như sau:

– Tốc độ load hình ảnh được hiển thị khác nhau, nếu FPS càng cao thì tốc độ load càng nhanh.

– Thời gian hiển thị thường khác nhau.

– FPS càng cao thì quá trình trải nghiệm sẽ càng tốt.

Thang điểm FPS

Thang điểm FPS
Thang điểm FPS

Mắt là một trong những cơ quan tiên tiến, có thể giúp cảm nhận được sự mượt mà của chất lượng hình ảnh tuyệt đối, tuy nhiên sẽ rất miêu tả hết sự khác biệt của những khung hình được hiển thị trong một vài giây. Đặc biệt, trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ thì FPS đã được chia thành các mức độ khác nhau và được đánh giá như sau:

– 30 FPS: 

Thường hướng đến các ứng dụng game cầm tay và các game ở trên PC cấp thấp. Với chỉ số 30FPS thì có thể coi là tạm chấp nhận được, thế nhưng nếu chúng bị giảm sâu xuống dưới khoảng 20 FPS thì hiện tượng giật lag, không ổn định sẽ xảy ra.

– 60 FPS: 

Đây là mức setting chuẩn nhất của các tựa game hiện nay đã đưa ra. Ở mức độ này thì người dùng sẽ có thể loại bỏ được các tình huống trask game và nó được thể hiện rõ nhất khi trải nghiệm qua 2 game phổ biến nhất hiện nay đó là PUBG và LOL.

– 120 FPS: 

Tốc độ này thường được xuất hiện ở các dòng màn hình như 120 GHz trở lên và kèm theo card đồ họa rất “xịn sò”. Hơn nữa, chất lượng hình ảnh lúc này sẽ được cải thiện một cách đáng kể, mượt mà mà lại sắc nét hơn, từ đó giúp nâng cao chất lượng trải game.

– 240 FPS: 

Đây có lẽ là tốc độ khung hình cao nhất từ trước tới nay và thường chỉ gặp ở những thiết bị hiện đại, siêu cấp, siêu phẩm và có sở hữu phần cứng vô cùng mạnh mẽ.

Đối với chỉ số FPS càng cao thì mắt người dùng sẽ càng khó phân biệt, bởi số lượng của khung hình xuất hiện “quá nhiều” trong 1 giây hiển thị. Người dùng sẽ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa 30FPS và 60FPS tuy nhiên ở tốc độ 120FPS – 240FPS thì lại rất khó để phân biệt và so sánh khi chúng ở cạnh nhau.

Lợi ích của FPS mang lại

Lợi ích của FPS mang lại
Lợi ích của FPS mang lại

Nếu tốc độ FPS cao thì sẽ đồng nghĩa với việc người dùng nhìn thấy được nhiều khung hình hơn trên màn hình và từ đó có thể phản ứng được nhanh hơn với mọi thay đổi đang được diễn ra. Bởi, trong một môi trường ảo của game thì sẽ luôn thay đổi nhanh chóng và đòi hỏi người dùng phải biết quan sát cũng như phân tích nó sao cho tốt hơn trong thời gian thực.

FPS cao có tốt không?

FPS cao có tốt không
FPS cao có tốt không

Với khả năng phản hồi cùng với tốc độ khung hình cao thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự trải nghiệm hình ảnh mà chủ yếu lại là các hiệu ứng chuyển động. Nếu như trong một game có hỗ trợ các hiệu ứng chuyển động tự nhiên thì chúng sẽ xuất hiện một cách liên tục khi tốc độ khung hình cao. Đặc biệt, tốc độ FPS cao sẽ đồng nghĩa với việc người dùng sẽ nhìn thấy nhiều khung hình hơn ở trên màn hình trong vòng một giây. Do đó, người dùng có thể phản ứng nhanh hơn với những thay đổi đang diễn ra trong game. Bởi, môi trường ảo của game thường được thay đổi liên tục vì vậy đòi hỏi người dùng phải quan sát cũng như phân tích nó sao cho tốt hơn trong thời gian thực. Hầu hết, những ý kiến đều cho rằng FPS cao hơn thì hiển nhiên sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, trong thực tế thì có một số trường hợp mà FPS bị thấp hơn lại là ưu điểm và có thể kể tới các ví dụ sau:

– Khi hệ thống máy tính của bạn chạy bị ì ạch và rất khó khăn để duy trì tốc độ cho khung hình ổn định,lúc này bạn cần thiết lập lại các cài đặt để giúp giới hạn tốc độ FPS ở mức thấp hơn. Hơn nữa, bằng cách này thì máy tính sẽ có thể làm việc tối ưu và bạn sẽ có thể trải nghiệm mượt mà hơn.

– Khi mà GPU và màn hình không thể đồng bộ được với nhau về tốc độ làm tươi thì hiện tượng xé hình sẽ xảy ra. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này tới từ việc GPU được xuất ra qua nhiều khung hình so với những khả năng hiển thị của màn hình. Để khắc phục được tình trạng này, người dùng cần phải giảm bớt FPS bằng cách bật chế độ của V-sync giữa GPU và màn hình lên.

Làm thế nào để tăng FPS?

Tùy theo nhu cầu cũng như mục đích về hệ thống mà người dùng sử dụng mà có những biện pháp khác nhau để làm tăng FPS. Một số giải pháp cơ bản để làm tăng FPS như sau:

– Nâng cấp Driver lên:

Thông thường các hãng sản xuất phần cứng, nhất là VGA sẽ luôn cập nhật driver cho các sản phẩm liên tục. Đối với các driver mới thì sẽ được giải quyết các lỗi còn tồn tại nhằm giúp tăng hiệu năng cho các sản phẩm. Để từ đó các máy tính sẽ được hoạt động một cách trơn tru  cũng như giúp việc chơi game đạt được hiệu quả cao nhất. 

– Dọn rác cho máy tính:

Trong suốt quá trình sử dụng máy tính thì việc sản sinh ra nhiều file tạm thời là không thể tránh khỏi được. Đặc biệt, khi dung lượng bộ nhớ tạm đầy thì nó sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm lại, từ đó FPS cũng sẽ bị tụt đi. Do đó, người dùng cần dọn rác trong máy tính thường xuyên để giúp tăng hiệu suất cho máy.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về FPS là gì. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu và tìm được tất cả thông tin về FPS mà bạn cần. Nếu như thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho mọi người cùng biết. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *