Hướng dẫn làm sạch giày vải, giày sạch như mới
5 (100%) 2 votes

Một phụ kiện, đồ dùng không thể thiếu mỗi khi bạn đi ra ngoài đường đó là sử dụng giày. Một trong những loại giày thường được người dùng lựa chọn sử dụng đó là giày bằng chất liệu da hoặc vải. Tuy nhiên, những đôi giày bằng vải thường dễ bị bẩn và cần được làm sạch thường xuyên. Để làm sạch giày vải hiệu quả thì bạn hãy tham khảo những cách giặt giày đơn giản sau đây.

Những bước cơ bản trước khi làm sạch giày vải

Trước tiên khi giặt giày, bạn nên lau giày bằng khăn ẩm hay sử dụng nguyên liệu làm sạch để chu trình làm sạch nhanh khô và gọn gàng, không bị vấy bẩn lên quần áo như:

– Chà, giũ sạch chất bẩn như đất cát ở đế giày.

– Tháo dây giày, lót giày ra và giặt riêng chúng để tránh lây bẩn với chất bẩn đế giày.

– Dùng bàn chải nhỏ hoặc bàn chải đánh răng cũ để cọ các vết bẩn nhỏ.

– Làm cho giày nhanh khô bằng cách phơi trước quạt, nhét giấy thấm vào bên trong giày hoặc phơi giày ở những khu vực thoáng gió.

– Khi đã giặt xong giày với nước thì bạn hãy dốc ngược giày lên để nước ở bên trong chảy ra ngoài, giúp giày nhanh khô hơn.

Giày vải không được làm sạch thường xuyên sẽ bị ố bẩn, nhanh hỏng
Giày vải không được làm sạch thường xuyên sẽ bị ố bẩn, nhanh hỏng

Những mẹo để giặt giày đơn giản

– Sử dụng hỗn hợp giấm và baking soda

Trước khi giặt giày, bạn hãy trộn hòa tan giấm và baking soda thành hỗn hợp theo tỉ lệ 3:2 (tức là 3 thìa giấm thì 2 thìa bột baking soda). Cách sử dụng đó là bạn làm ướt giày rồi dùng bàn chải nhúng hỗn hợp trên rồi chà xát lên những vết bẩn của giày vải.

Tuy nhiên, khi làm sạch giày vải mềm rất dễ bị xù thì bạn hãy dùng khăn ẩm nhúng vào dung dịch hỗn hợp rồi lau đến khi vết bẩn mờ hoặc sạch.

– Sử dụng kem đánh răng 

Có lẽ rất ít người dùng biết được những công dụng khác nhau của kem đánh răng. Tác dụng của kem đánh răng có thể làm sạch đồ dùng nhà bếp và các món đồ khác như mặt kính… Bên cạnh đó, bạn có thể dùng kem đánh răng để chà sạch những vết bẩn, ố ở trên giày bằng cách:

+ Tại vị trí giày bị bẩn thì bạn cần lấy một ít kem đánh răng bôi lên trên.

+ Lấy bàn chải và chà sạch những vết bẩn đã được bôi kem đánh răng. Khi chà giày, bạn chú ý không nên sử dụng bàn chải quá to khiến cho vết bẩn bị loang ra và giày sẽ bị xù, xước.

+ Sau khi chà sạch các vết bẩn thì bạn sử dụng khăn ẩm mềm để lau hết các vết kem đánh răng ở trên giày. Không chỉ đối với giày vải mà những vị trí có chất liệu bằng cao su hoặc đế nhựa mềm thì bạn cũng có thể làm sạch bằng kem đánh răng. Bạn lưu ý sử dụng kem đánh răng trắng để làm sạch giày.

– Sử dụng rượu trắng hoặc cồn

Khi bạn dùng cồn hoặc rượu để làm sạch giày vải thì thực hiện theo quy trình như sau:

– Tại vị trí vết bẩn trên giày thì bạn nhúng khăn hoặc vải bông mềm vào 2 dung dịch trên để chà sạch.

– Bạn tiến hành chà sạch đến khi dung dịch cồn hoặc rượu hòa tan vào vết bẩn. Sau đó, bạn sử dụng khăn ẩm, sạch nhúng vào nước sạch lau hết mùi cồn hoặc rượu.

– Kết thúc công đoạn lau vết bẩn thì bạn phơi khô giày ở những nơi khô thoáng.

Làm sạch giày vải nhanh chóng, hiệu quả với các bước đơn giản
Làm sạch giày vải nhanh chóng, hiệu quả với các bước đơn giản

Những lưu ý trong quá trình giặt giày vải

Nếu trên bề mặt của giày có dính bùn đất thì bạn cần chú ý để tránh tình trạng chất bẩn bị loang ra hết cả chiếc giày. Bạn để các vết bẩn do bùn đất khô hẳn thì  giặt giày.

– Khi phơi giày, bạn chú phơi giày ở những nơi có nắng và phơi khô giày. Để tránh tình trạng bạc màu thì bạn không nên phơi giày ở những nơi có ánh nắng trực tiếp quá gắt chiếu vào.

– Bạn không nên dùng nước nóng để giặt giày mà chỉ sử dụng nước ấm. Nước nóng có thể sẽ làm cho giày bị biến dạng, nhanh hỏng.

– Khi bạn làm sạch vải có màu thì không nên dùng những hóa chất có tính tẩy rửa quá mạnh để tránh làm bạc màu giày.

– Tránh tình trạng giày bị ẩm thì bạn nên giặt giày vào buổi sáng nhằm tận dụng thời gian ánh nắng cả ngày để phơi khô giày.

Tham khảo: Mách bạn 5 bước làm sạch nhà bếp cực nhanh

Như vậy có nhiều cách để làm sạch giày vải. Bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà là có thể xử lý được hết những vết bẩn cứng đầu bám trên giày một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, bạn hãy lưu ý những vấn đề trên để giữ cho giày vải luôn sạch, thơm tho và không bị biến dạng.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *