Tủ lạnh là nơi dự trữ thức ăn cho mỗi gia đình
Những bước cơ bản làm sạch tủ lạnh nhanh chóng, hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Nơi lưu trữ, bảo quản thực phẩm của gia đình, nhà hàng, quán ăn… luôn được tươi mới là tủ lạnh. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng thiết bị không thể tránh khỏi những vi khuẩn gây bệnh khiến cho đồ ăn không được tươi mới mà còn gây mùi, nhanh chóng làm hỏng tủ. Ngoài việc thường xuyên làm sạch tủ lạnh, giúp cho tủ lạnh luôn đạt hiệu quả tốt sẽ kéo dài tuổi thọ của tủ và đảm bảo chất lượng của đồ ăn trong tủ.

Làm thế nào để làm sạch tủ lạnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Người dùng hãy tham khảo một số mẹo làm sạch sau đây.

Quy trình làm sạch tủ lạnh đơn giản hiệu quả

Bước 1: Ngắt nguồn điện của tủ lạnh

Trước khi vệ sinh tủ lạnh, bạn nên ngắt nguồn điện tiếp nối với thiết bị đi. Sau đó, dọn dẹp sạch sẽ quanh khu vực tủ lạnh để vệ sinh hết các loại bụi bẩn bám vào đầu, xung quanh và dưới gầm của thiết bị.

Bạn ngắt nguồn điện của thiết bị tủ lạnh để các vết bẩn cùng với đá tuyết tan chảy ra, giúp cho việc lau chùi, vệ sinh được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Đồng thời, khi bạn vệ sinh thiết bị, cánh tủ thường xuyên được mở trong suốt quá trình đó, gây ra tình trạng tốn điện và không an toàn khi bạn làm việc trực tiếp ở tủ.

Trước khi lau dọn tủ lạnh bạn cần ngắt nguồn điện áp
Trước khi lau dọn tủ lạnh bạn cần ngắt nguồn điện áp

Bước 2: Dọn hết thực phẩm đưa ra ngoài

Trong khoảng thời gian bạn đợi tuyết trong tủ lạnh tan chảy ra hết thì bạn cần đưa tất cả các loại đồ ăn ra ngoài và phân loại theo loại thực phẩm.

Ví dụ: thực phẩm tươi sống bạn để một vị trí. Thực phẩm rau củ bạn để ở vị trí riêng. Đồ ăn đã được nấu chín bạn để một khu vực. Những loại nước uống bạn cũng cần ở vị trí riêng biệt….

Khi bạn đưa hết đồ ăn trong tủ lạnh ra bên ngoài thì cần phân loại xem thực phẩm nào còn dùng được và đồ ăn nào đã hư hỏng, hết hạn thì vứt đi. Việc bạn giữ lại những thực phẩm đã hết hạn sẽ khiến tủ lạnh của bạn bị bốc mùi ẩm mốc hay mùi thiu của thức ăn.

Bước 3: Tiến hành lau rửa khay đựng đồ

Sau khi bạn đã lấy hết thức ăn ở trong tủ lạnh ra, bạn tiến hành tháo các khay ở bên trong tủ lạnh và cánh tủ ra để đánh, rửa dưới vòi nước. Trong quá trình đánh rửa các khay và giá đỡ thì bạn dùng dụng rửa bằng mềm, kết hợp với nước rửa bát hoặc giấm để có thể tẩy rửa hết các vết bẩn bám trên các khay đó.

Bạn cần lau rửa khay đựng đồ ở tủ lạnh một cách cẩn thận
Bạn cần lau rửa khay đựng đồ ở tủ lạnh một cách cẩn thận

Nếu trong khi rửa khay, có những vết bẩn đã bám lâu ngày, bạn không thể chùi rửa ngay lúc đó thì có thể ngâm khay vào chậu nước đã hòa tan giấm trong khoảng 5 – 10 để các vết bẩn bong ra, được tẩy rửa sạch hơn và làm mất mùi đồ ăn bám vào. Sau đó, bạn tiến hành rửa khay bằng giẻ mềm rồi để ráo nước.

Khi rửa khay, bạn nên lưu ý không dùng cọ sắt hoặc giẻ cứng để rửa. Bởi dụng cụ cứng có thể làm xước khay dẫn tới vết bẩn bám vào nhiều hơn, khó đánh rửa và gây mất thẩm mỹ của tủ.

>>> Tham khảo thêm: Cách tẩy vết băng dính trên mọi bề mặt

Bước 4: Lau chùi làm sạch tủ lạnh ở bên trong

Sau khi đã rửa các khay trong tủ thì bạn dùng hóa chất chuyên dụng để lau dọn tủ lạnh hoặc dùng baking soda, giấm lau chùi cũng rất hiệu quả. Tại những vị trí như khe, kẽ nhỏ trong tủ lạnh bị nhiều vết bẩn bám vào. Bạn có thể tận dụng bàn chải đánh răng cũ để cọ rửa dễ dàng. Sau đó, bạn sử dụng khăn ẩm, mềm để làm sạch tủ lạnh một lần nữa.

Lau chùi bên ngoài và phía trong của tủ lạnh để thiết bị hoạt động lâu bền
Lau chùi bên ngoài và phía trong của tủ lạnh để thiết bị hoạt động lâu bền

Bước 5: Gắn khay đựng và cắm điện để tủ lạnh hoạt động

Khi đã hoàn tất các công đoạn lau dọn bên trong tủ lạnh thì bạn tiến hành lắp các khay đựng vào đúng vị trí như lúc đầu của tủ lạnh. Sau đó, xếp gọn đồ ăn và phân chia thức ăn, đồ uống theo khu vực để tránh tình trạng các loại thực phẩm để lẫn lộn khó tìm kiếm, đồng thời đồ ăn dễ bị phân hủy hơn.

Tiếp đó, bạn cắm điện tủ lạnh vào để thiết bị hoạt động như bình thường.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn bạn có thể dễ dàng làm sạch tủ lạnh một cách dễ dàng bằng biện pháp lau dọn tủ theo các bước ở trên. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp, lau chùi tủ lạnh để thiết bị hoạt động tốt, thực phẩm tươi lâu giúp đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *