Tháp giải nhiệt
Mách bạn cách sử dụng tháp giải nhiệt đạt hiệu suất lớn nhất
5 (100%) 2 votes

Hiện nay tháp giải nhiệt đã và đang được sử dụng rộng rãi hơn trong các nhà máy, xí nghiệp hay các xưởng sản xuất lớn. Tháp với công dụng chính là làm mát, chích nhiệt giúp đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho máy móc, dây chuyền hoạt động hiệu quả.  Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong quá trình sử dụng máy là hiệu suất hoạt động của sản phẩm. Bài viết sau đây sẽ đưa tới cho bạn thông tin về những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của tháp giải nhiệt trong quá trình hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Trước khi đi vào tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của tháp giải nhiệt, chúng ta cần hiểu được nguyên lý hoạt động của nó. Tất cả các loại tháp giải nhiệt nước nói chung  đều hoạt động dựa trên sự chênh lệch giữa nhiệt độ không khí bên trong và bên ngoài hệ thống. Không khí nóng sẽ bay lên trên nhường chỗ cho không khí lạnh đi vào, qua đó trích nhiệt từ nước vào không khí giúp làm hạ nhiệt độ bên trong nước cũng như bên trong dây chuyền máy. Từ đó đảm bảo điều kiện hoạt động thuận lợi cho máy móc hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, việc giữ được nhiệt độ thuận lợi giúp máy không cần hoạt động trong điều kiện nhiệt độ tăng cao. Qua đó đảm bảo cho tuổi thọ máy móc cũng như động cơ hoạt động lâu nhất có thể.

Tháp giải nhiệt
Tháp giải nhiệt dần được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của tháp giải nhiệt

Qua tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các loại tháp giải nhiệt nói chung, có thể thấy tốc độ dòng chảy cũng như mực nước trong tháp ảnh hưởng tương đối lớn tới hiệu quả hoạt động của tháp. Bên cạnh đó nhiệt độ bơm của nước nóng và nước lạnh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát cho hệ thống máy móc được sử dụng.

Cụ thể nếu lưu lượng nước bên trong tháp cũng như lượng nước mới được bổ sung thêm vào tăng hoặc giảm cũng khiến hiệu quả hoạt động của máy tăng giảm theo. Nếu nhiệt độ đầu vào của nước thấp đương nhiên sẽ giúp chức năng làm mát của tháp hiệu quả hơn nhiều so với trường hợp nước đầu vào có nhiệt độ cao hơn.  Nói tóm lại nhiệt độ nước cũng như lượng nước được cung cấp có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc của máy.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt
Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Bên cạnh đó yếu tố thời tiết, nhiệt độ môi trường cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến hiệu suất làm việc của tháp. Nếu nhiệt độ bên ngoài cao sẽ tác động đến nhiệt độ lượng nước đầu vào cũng như nhiệt độ làm việc của máy móc qua đó làm giảm hiệu quả làm việc của máy. Một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động của tháp là tốc độ dòng chảy của nước.  Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã bổ sung  thêm những thiết bị giúp tăng tốc độ dòng chảy cung  cấp cho máy. Ngoài ra, tốc  độ dòng chảy còn có thể bị ảnh hưởng do sự tắc nghẽn đường ống. Vì vậy việc giữ cho đường chảy của bạn tránh những trường hợp tắc nghẽn do các mảnh vỡ cũng như tảo hay bùn sẽ giúp tạo điều kiện cho máy hoạt động thuận lợi qua đó giúp tăng tuổi thọ cho máy..

Mách bạn cách sử dụng tháp giải nhiệt với hiệu suất hoạt động cao nhất

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của tháp thì chính cách sử dụng máy của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của tháp giải nhiệt. Việc chọn lựa máy với các thông số về khối đệm, bơm, hệ thống phân phối cũng như quạt và sức mạnh động cơ cũng ít nhiều tác động đến hiệu suất hoạt động tháp.

Cấu tạo của tháp giải nhiệt
Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Chọn lựa tháp giải nhiệt thích hợp

Để chọn lựa được một loại tháp giải nhiệt phù hợp cho mình, bạn cần lưu ý đến những yếu tố ảnh hưởng đến công suất hoạt động của  tháp như công suất dải chênh lệch nhiệt độ, dải nhiệt, nhiệt độ bầu ướt . Việc lựa chọn tháp giải nhiệt dạng cơ học hay tự nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất mong muốn của bạn. Vì vậy hãy cân nhắc và lựa chọn thật kỹ nhé!

Bơm và phân phối nước

Như đã được trình bày ở trên, hệ thống phân phối cũng như lượng nước được cung cấp cho hoạt động của tháp giải nhiệt có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của tháp. Việc  xử lý nước mát sẽ giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng cần thiết cho quá trình hoạt động

Quạt và động cơ

Nhiều loại tháp được trang bị hệ thống quạt với mục đích giúp không khí lưu thông tốt hơn vào máy. Để thực hiện được chức năng này hệ thống quạt  cần vượt qua được  trở lực của hệ thống tháp giải nhiệt. Đây được coi là  phần áp suất tổn thất để dịch chuyển không khí  trong quá trình hoạt động của mọi loại tháp giải nhiệt.

Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích của hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng

Trên đây là một số thông tin cần thiết cho bạn trong quá trình sử dụng tháp giải nhiệt cho các doanh nghiệp cũng như cơ sở sản xuất.  Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin để có thể sử dụng tháp giải nhiệt một cách hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu về sản phẩm tháp giải nhiệt, bạn có thể liên hệ 0912370282 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí về những sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *