màn hình LCD tốt và phù hợp
Màn hình LCD là gì? Ưu điểm và cấu tạo của màn hình LCD tinh thể lỏng
5 (100%) 5 votes

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) hay còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng khá phổ biến ở nhiều thiết bị điện tử. Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) này dùng đèn nền để tạo ra ánh sáng chứ không tự phát ra ánh sáng được. Vậy màn hình LCD là gì và có cấu tạo ra sao mà lại được đánh giá cao như thế, hãy cùng tìm hiểu loại công nghệ mới mẻ này qua bài viết sau.

Màn hình LCD hay còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng
Màn hình LCD hay còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng

Tìm hiểu thêm: Màn hình amoled là gì?

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) là một trong những công nghệ sử dụng cho màn hình trong máy tính xách tay cùng các loại máy tính nhỏ khác. Cũng giống như diode phát sáng và công nghệ plasma-plasma thì màn hình LCD lại cho phép mỏng hơn nhiều hơn so với công nghệ ống tia cathode. Điểm đặc biệt chính là màn hình LCD tiêu thụ ít năng lượng hơn so với màn hình LED và màn hình hiển thị khí rất nhiều bởi chúng được hoạt động theo nguyên tắc chặn ánh sáng thay vì phát ra ánh sáng.

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display)
Màn hình LCD (Liquid Crystal Display)

Tìm hiểu thêm: Màn hình OLED là gì?

Nguồn gốc của màn hình LCD 

Được sản xuất vào đầu những năm 1970, LCD chính là một loại vật chất có thể phản xạ ánh sáng khi điện thế bị thay đổi. Nó được hoạt động dựa trên những nguyên tắc ánh sáng nền, bao gồm một lớp chất lỏng nằm ở giữa 2 lớp kính phân cực của ánh sáng.

ánh sáng được truyền qua theo hình xoắn ốc
Ánh sáng được truyền qua theo hình xoắn ốc

Thông thường, khi không có điện áp thì các tinh thể này sẽ được xếp thẳng hàng ở giữa hai lớp, cho phép ánh sáng được truyền qua theo hình xoắn ốc. Đặc biệt, hai bộ lọc phân cực cùng 2 bộ lọc màu và 2 bộ cân chỉnh sẽ giúp xác định được cường độ ánh sáng, nếu đi qua màu nào sẽ được tạo ra trên một pixel.

Nếu khi có điện áp cấp vào thì lớp canh chỉnh sẽ tạo ra một vùng điện tích và canh chỉnh lại các tinh thể lỏng đó. Nó không cho phép ánh sáng được đi qua để hiện thị lên hình ảnh tại vị trí của điểm ảnh đó. Hơn nữa, các điểm ảnh trong màn hình LCD chính là một transistor cực nhỏ của 1 trong 2 chế độ: cho phép ánh sáng đi qua hoặc không.

Điểm ảnh được bao gồm 3 yếu tố màu đó là: đỏ, xanh lá, xanh dương. Đa số các màn hình LCD trước đây thường tiêu thụ điện năng rất nhiều và cho ra độ tương phản thấp, do đó các nhà khoa học người Anh tìm ra vật liệu chính của tinh thể lỏng, lúc này LCD mới thực sự phổ biến. Đặc biệt, LCD được xuất hiện đầu tiên trong các máy tính cầm tay, đồng hồ điện tử, trò chơi điện tử cầm tay,… 

LCD mới thực sự phổ biến
LCD mới thực sự phổ biến

Cấu tạo màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD được thiết kế bao gồm nhiều lớp được xếp chồng lên nhau. Trong đó, lớp đầu tiên chính là lớp đèn nền được sử dụng nhiều trong các màn hình thông thường và được cấu tạo từ huỳnh quang. Lớp thứ 2 là kính lọc phân cực được xếp nằm dọc để giúp cho ánh sáng tự nhiên được lọc.

Màn hình LCD cấu tạo gồm nhiều lớp
Màn hình LCD cấu tạo gồm nhiều lớp

Với cấu tạo màn hình nhiều lớp rất chặt chẽ như vậy thì chất lượng hình ảnh trình chiếu của màn hình quảng cáo LCD cũng vô cùng ấn tượng. Tuổi thọ của màn hình rất cao và thuận tiện trong việc thi công và lắp đặt.

Ưu điểm của màn hình LCD là gì?

Ngoài những đặc trưng cơ bản thì những lớp tinh thể lỏng sẽ được sắp xếp theo hàng ngang song song thay vì là vuông góc với hai tấm kính phân cực ở trên và dưới của màn. Sự thay đổi này giúp cho màu sắc cũng như góc nhìn sẽ được cải thiện tốt hơn lên đến 178 độ so với phương ngang, điều này có nghĩa là người dùng sẽ không nhất thiết phải ngồi trực diện mà vẫn có thể trải nghiệm được hết chất lượng của hình ảnh.

góc nhìn sẽ được cải thiện tốt hơn lên đến 178 độ so với phương ngang
góc nhìn sẽ được cải thiện tốt hơn lên đến 178 độ so với phương ngang

Ngoài ra, màn hình LCD sẽ hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn và thường được ưa chuộng trong các thiết bị cao cấp, vô cùng thích hợp cho các thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi tính khắt khe về chất lượng hiển thị.

Một số lưu ý khi chọn màn hình LCD bạn cần biết

Để chọn được một màn hình LCD tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn cần lưu ý như sau:

– Cần lựa chọn kích thước màn hình sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian. Việc chọn đúng kích thước sẽ có thể giúp cho quá trình theo dõi thông tin qua màn hình được dễ dàng và đảm bảo được tầm nhìn của người xem, giúp họ cảm thấy thoải mái mà không bị nhức mỏi mắt.

màn hình LCD tốt và phù hợp
màn hình LCD tốt và phù hợp

– Trước khi mua cần phải lựa chọn địa chỉ bán sản phẩm uy tín cũng như chất lượng, có đầy đủ giấy chứng nhận về nguồn gốc. Bên cạnh đó, phải đảm bảo rằng hàng mua là chính hãng và có tem mác bảo hành để có thể xử lý những lỗi bị phát sinh mà không phải tốn kém thêm chi phí.

– Lựa chọn những màn hình tiêu thụ ít điện năng. Mặc dù so với các loại màn hình khác thì LCD sẽ có mức tiêu thụ thấp hơn, tuy nhiên ngay cả khi có cùng kích thước và giá cả thì mức tiêu thụ của LCD cũng sẽ khác nhau, do đó đây cũng là một trong những việc bạn cần phải chú ý khi lựa chọn màn hình LCD.

Trên đây là một số thông tin cần biết về màn hình LCD là gì, hy vọng có thể giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn về loại màn hình này cũng như có những lựa chọn phù hợp nhất khi lựa chọn màn hình trình chiếu. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *