Máy ảnh DSLR là gì? Ưu điểm của máy ảnh DSLR
5 (100%) 5 votes

Hiện nay, có rất nhiều loại máy ảnh dần xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên khi nói đến các loại máy có ống kính rời, thì không thể không kể tới DSLR. Vậy hãy cùng tìm hiểu máy ảnh DSLR là gì và vì sao lại được người sử dụng ưa chuộng đến vậy qua bài viết dưới đây.

Máy ảnh DSLR
Máy ảnh DSLR

Tìm hiểu thêm: Máy ảnh không gương lật là gì?

Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR là một máy ảnh kỹ thuật số được sử dụng gương chiếu ánh sáng trực tiếp vào ống kính và khung ngắm giúp giữ lại được hình ảnh ở phần phía sau của camera giúp người dùng có thể thấy và chụp được những bức hình như mong muốn.

Cấu tạo của máy ảnh DSLR

Cấu tạo chính của máy ảnh DSLR bao gồm các phần sau:

Cấu tạo chính của máy ảnh DSLR
Cấu tạo chính của máy ảnh DSLR

– Hệ thấu kính.

– Gương phản xạ.

– Cửa sập mặt phẳng lấy nét.

– Sensor.

– Màn hình tập trung.

– Thấu kính hội tụ.

– Hệ thống gương ngũ giác.

– Ống ngắm trực tiếp.

Xem thêm: Máy ảnh full-frame là gì?

Ưu điểm của máy ảnh DSLR

Cảm biến

Hầu hết máy ảnh DSLR thường có kích thước lớn và cồng kềnh hơn nhưng nhờ đó mà chất lượng hình ảnh của nó cũng sẽ tốt hơn. Loại máy ảnh DSLR này thường được sử dụng hai loại cảm biến chính đó là: Full-frame và APS-C.

Thường sử dụng 2 loại cảm biến Full-frame và APS-C.
Thường sử dụng 2 loại cảm biến Full-frame và APS-C.

Do máy ảnh lớn nên kích thước cảm biến của máy cũng lớn hơn và những cảm biến này thường làm việc hiệu quả nhất là trong trường hợp thiếu sáng. Khi cảm biến càng lớn, được nhận nhiều ánh sáng thì hình ảnh sẽ càng rõ nét hơn.

Bên cạnh đó máy ảnh DSLR cũng có thêm khả năng tự động lấy nét nhanh, liên tục và hiệu quả vì vậy người dùng có thể chụp bất cứ loại chuyển động nào. Chất lượng của ống kính cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ tự động lấy nét, khi đó các ống kính cũ sẽ lấy nét chậm hơn, nhưng đa số các loại máy ảnh DSLR sẽ lấy nét nhanh hơn các loại máy ảnh thông thường khác.

Có thể thay đổi ống kính

Dễ dàng thay đổi ống kính
Dễ dàng thay đổi ống kính

Hầu hết tất cả các loại máy ảnh DSLR đều có thể dễ dàng thay đổi ống kính để đáp ứng những nhu cầu chụp ảnh khác nhau. Có rất nhiều loại ống kính khác nhau từ các loại chụp góc rộng cho cảnh quan, loại chuyên chụp cho sự chuyển động như ảnh thể thao, động vật hoang dã,… đến các loại ống kính có khẩu độ lớn dùng để chụp chân dung.

Mỗi máy ảnh DSLR đều có một loại ống kính đi kèm bởi nhà sản xuất, tuy nhiên hiện nay có thể dễ dàng hơn cho các nhiếp ảnh gia khi có một số công ty đã sản xuất ống kính dành cho nhiều loại máy ảnh DSLR. 

Phụ kiện của máy ảnh DSLR rất phong phú

Máy ảnh DSLR thường sẽ có rất nhiều phụ kiện đi kèm để giúp người sử dụng có thể chụp ảnh mọi lúc mọi nơi.

Đa số máy ảnh DSLR đều có một phần gọi là “hot shoe”,  đây là một miếng kim loại được nằm ở phần đầu của máy ảnh để giúp dễ dàng kết nối những thiết bị hỗ trợ khác và có lẽ phổ biến nhất chính là đèn flash rời speed light. Tuy nhiên, lại có rất nhiều thiết bị khác cũng gắn được vào “hot shoe” như microphone cho đến bộ kích hoạt không dây.

Có thể gắn thiết bị phụ trợ
Có thể gắn thiết bị phụ trợ

Không chỉ vậy, máy ảnh DSLR cũng có một số cổng để có thể gắn thiết bị phụ trợ, hệ thống kích hoạt, micro, màn hình ngoài, đèn flash có dây và thậm chí là mô-đun GPS. Đặc biệt, tính linh hoạt này sẽ giúp các nhà nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh được máy ảnh phù hợp nhu cầu, dễ dàng và tiện lợi trong suốt quá trình chụp ảnh.

Những phụ kiện đi kèm của máy ảnh DSLR
Những phụ kiện đi kèm của máy ảnh DSLR

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của máy DSLR
Cơ chế hoạt động của máy DSLR

Máy ảnh DSLR có cơ chế hoạt động gần giống với máy ảnh Film SLR, chỉ khác khi ống kính tiếp nhận được hình ảnh thì DSLR sẽ phải qua cảm biến xử lý và lưu trữ ở thẻ nhớ. Còn với máy film SLR thì sẽ được lưu trữ thông tin hình ảnh ngay trên cuộn Film. 

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR như sau:

Khi người sử dụng cầm máy ảnh sẽ có thể thấy là mọi hình ảnh và ánh sáng được đi qua ống kính (1)  và ngay sau khi bạn nhấn nút chụp, lúc đó màn trập sẽ được đóng lại và lúc này hình ảnh sẽ được đưa đến cảm biến (4) để có thể xử lý. Sau khi xử lý xong sẽ được lưu trữ ở thiết bị nhớ cũng có thể là thẻ nhớ SD hoặc thẻ CF tùy vào dòng máy ảnh DSLR được hỗ trợ khác nhau. Trong lúc ngắm qua ống ngắm OVF sẽ nhìn thấy y như ngoài đời thực là bởi lúc đó ánh sáng qua ống kính và hình ảnh lúc vào sẽ được phản chiếu lên gương lật (2) rồi đi qua thấu kính hội tụ (6) đi tới hệ thống gương ngũ giác (7) được nằm ngay trên ống ngắm (8). Đây là lý do tại sao mắt thường khi nhìn vào ống ngắm cũng có thể thấy được những khung hình bên ngoài.

Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR
Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR

Trên đây là một số thông tin về máy ảnh DSLR là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của máy ảnh DSLR. Còn bạn nghĩ sao về dòng máy ảnh DSLR hãy để bình luận phía bên dưới nhé.

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *