Máy ảnh full-frame là gì?
Máy ảnh full-frame là gì? Các ưu điểm của máy ảnh full-frame
5 (100%) 8 votes

Máy ảnh full-frame là loại máy ảnh kỹ thuật số được trang bị cảm biến(Sensor) đó là dạng cảm biến toàn khung(full-frame). Loại cảm biến mới vượt bậc này sở hữu tất cả các yếu tố đem lại chất lượng hình ảnh có độ phân giải cao, độ nhạy, và dải tần sáng cực rộng, các chi tiết vượt trội và có độ nhiễu thấp. Hôm nay sieusach.info sẽ cho bạn máy ảnh full-frame là gì? Các đặc điểm của máy ảnh trang bị cảm biến full-frame.

Máy ảnh full-frame là gì?
Máy ảnh full-frame là gì?

Máy ảnh full-frame là gì?

Máy ảnh full-frame là loại máy ảnh DSLR đều có cảm biến ảnh cùng kích thước với khung phim là 35mm(36×24 mm). Diện tích bề mặt tăng lên cho phép chụp ảnh ở độ phân giải cao với nhiều màu sắc và độ chi tiết được tăng cường.

Xem thêm: [Review] Máy ảnh ống kính rời α7R II trang bị cảm biến ảnh full-frame

khung phim là 35mm(36x24 mm)
khung phim là 35mm(36×24 mm)

Cảm biến full-frame của máy ảnh là gì?

Full-frame là một trong những thuật ngữ dùng để nói đến kích cỡ cảm biến của máy ảnh. Đó là cảm biến toàn khung(full-frame) và cảm biến APS-C(Srop). Để có thế xác định đâu là máy ảnh có cảm biến full-frame và đâu là chiếc máy ảnh trang bị cảm biến APS-C, sẽ dựa vào khung phim tiêu chuẩn của máy ảnh 24×36 mm(35 mm). Nếu máy ảnh có kích cỡ toàn khung là full-frame còn nhở hơn là cảm biến APS-C(Srop).

Tìm hiểu thêm: Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy ảnh cơ là gì?

Cảm biến full-frame
Cảm biến full-frame

Ưu điểm của những chiếc máy ảnh trang bị cảm biến full-frame

máy ảnh trang bị cảm biến full-frame
Máy ảnh trang bị cảm biến full-frame

Chất lượng hình ảnh:

Với máy ảnh full-frame lợi thế lớn nhất đó chính là ở chất lượng hình ảnh vượt trội. Cho dù các loại máy ảnh APS-C có độ phân giải gần như giống hệt với máy ảnh full-frame, tuy nhiên với cảm biến full-frame lớn hơn tới 2.5 lần. Diện tích bề mặt tăng cho phép máy chụp ảnh ở độ phân giải cao với dải màu sắc đẹp và tăng cường độ chi tiết, cho phép pixel đơn lẻ lớn hơn nhiều so với cảm biến APS-C có cùng độ phân giải.

Chất lượng hình ảnh
Chất lượng hình ảnh

Điều này có nghĩa là với các máy ảnh có trang bị cảm biến full-frame thường chụp được hình ảnh với chất lượng tốt hơn với độ nhạy sàng (ISO) cao hơn. Bởi vì các pixel đơn lẻ lớn hơn có thể thu được nhiều ánh sáng hơn, vi thế màu săc của hình ảnh được tái tạo chân thật hơn, ít hiện tượng nhiễu hạt, các dải tương phản động cao hơn.

Hệ số Crop:

Mặc dù máy ảnh full-frame và máy ảnh APS-C đều có thể sử dụng nhiều loại ống kính(Lens) giống nhau, Nhưng mà hiệu ứng hình ảnh mà hại loại máy này đem lại khác nhau.

Đơn giản vì các cảm biến APS-C ( có hệ số crop là 1.5) và thường nhỏ hơn so với máy ảnh trang bị cảm biến full-frame nên không thể chụp bao quát toàn hình ảnh được, hình ảnh thu được sẽ nhỏ hơn.

Hệ số Crop
Hệ số Crop

Máy ảnh full-frame có thể cho phép người dùng chụp được nhiều cảnh trước mặt hơn mà tiêu cự của ống kính không phải thay đổi. Nhưng cùng với tiêu cự ống kính đó, máy ảnh full-frame và máy ảnh APS-C đều thu được những hình ảnh có độ phóng to như nhau, nhưng máy ảnh full-frame sẽ có góc nhìn lớn hơn.

Ống kính:

Máy ảnh trang bị cảm biến full-frame đã cho thấy lợi thế thực sự khi chụp ảnh phong cảnh hoặc trong nhà có khoảng không gian hẹp. Một chiếc ống kinh có góc rộng trên máy ảnh full-frame có thể để chế độ thông thường nhưng đối với máy ảnh APS-C chúng sẽ phải nhân tiêu cự lên.

Xem review:[Review] Giới thiệu về ống kính máy ảnh G E 16-55 mm F2.8 đến từ Sony

Ống kính
Ống kính

Lưu ý: Những chiếc ống kính của máy ảnh full-frame sẽ không có vấn đề khi lắp vào máy ảnh có cảm biến APS-C, nhưng ống kính của máy ảnh APS-C không sẽ không sử dụng được trên máy ảnh full-frame vì nó sẽ xảy ra hiện tượng 4 góc tối.

Hiệu ứng xóa phông:

Đối với các nhiếp ảnh gia chụp chân dung sẽ đặc biệt yêu thích dòng máy ảnh trang bị cảm biến full-frame, bởi vì cảm biến máy này sử dụng càng lớn, độ sâu của hình ảnh thể hiện càng rõ. Điều này giúp cho chủ thể và phông nền được tách biện và đối lập một cách rõ ràng hơn, tạo nên hiệu ứng nghệ thuật và chủ thể càng trở lên nổi bật.

Hiệu ứng xóa phông
Hiệu ứng xóa phông

Độ sâu của trường ảnh phụ thuộc và 3 yêu tố:

  • Khẩu độ
  • Khoảng cách chủ thể
  • Độ dài tiêu cự của ống kính

Những điều này rõ ràng một chiếc máy ảnh full-frame đều sẽ đáp ứng cực kỳ tốt. Khẩu độ trên máy ảnh full-frame giúp xóa phông tốt hơn đáng kể so với những chiếc máy ảnh APS-C.

Nhược điểm của những chiếc máy ảnh trang bị cảm biến full-frame

Giá thành:

Giá thành cũng những chiếc máy ảnh full-frame phụ thuộc nhiều vào cảm biến(Sensor) và ống kính(Lens). Chi phí sản xuất của cảm biến full-frame có giá thành cao hơn cảm biến APS-C rất nhiều. Hơn thế nữa giá thành của những chiếc ống kính dành cho cảm biến full-frame cũng khá cao do cần có loại ống kính chất lượng cao và lớn hơn các loại ống kính thông thường.

Ống kính:

Nếu bạn sử dụng những chiếc máy full-frame, chỉ có phương án duy nhất là lựa chọn các ống kính có thiết kế riêng, nếu như không muốn bị hiện tượng quang sai như vignett hay đơn giản chỉ là ngàm lắp ống kính không thích hợp.

tốc độ chớp là yếu tố chính

Kính thước và trọng lượng:

Những chiếc máy ảnh full-frame có trọng lượng nặng hơn 40 đến 60% so với thân máy APS-C và kích thước to hơn vì trang bị kính ngắm quang học lớn hơn. Bởi đó trọng lượng và kích thước của máy ảnh và ống kính có cảm biến full-frame luôn to và nặng hơn các máy ảnh thông thường.

Kính thước và trọng lượng
Kính thước và trọng lượng

Trên đây là bài viết của sieusach.info giải thích về máy ảnh full-frame là gì và ưu nhược điểm của loại máy ảnh này. Mong rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Còn bạn nghĩ sao về bài viết máy ảnh full-frame là gì hãy để bình luận ngay phía bên dưới nhé!

Bài viết tương tự

2 Ý kiến

  1. Vậy mà đó giờ nghe nói full frame hoài mà nay mới hiểu được, cảm ơn anh vì bài viết

    1. cảm ơn Xuân đã tương tác nhé :3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *