chia sẻ "ngay và luôn"
Máy ảnh không gương lật (mirrorless) là gì?
5 (100%) 6 votes

Với kích thước nhỏ gọn cùng chất lượng ảnh không hề thua kém với dòng máy DSLR, vì vậy máy ảnh không gương lật (mirrorless) đã và đang dần trở thành sự lựa chọn hấp dẫn của người tiêu dùng. Hãy cùng điểm qua và tìm hiểu máy ảnh không gương lật (mirrorless) là gì nhé!

Máy ảnh không gương lật
Máy ảnh không gương lật

Xem thêm: Máy ảnh full-frame là gì?

Máy ảnh không gương lật (mirrorless) là gì?

Máy ảnh không gương lật (mirrorless) là dòng máy được kết hợp một số tính năng nổi trội của cả hai dòng máy ảnh DSLR và Compact hiện nay. Trong suốt quá trình chụp ảnh, chúng sẽ không sử dụng gương lật mà được sử dụng một loại thấu kính điện tử và hiển thị được hình ảnh trên màn hình thay vì là ống ngắm OverFinder. Do loại bỏ hoàn toàn gương lật vì vậy máy ảnh ko gương lật (mirrorless) thường có kích cỡ nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn, tuy nhiên chất lượng hình ảnh thì lại không hề thua kém DSLR.

Ưu điểm của máy ảnh không gương lật

Kích thước nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn

Với việc bỏ đi gương phản xạ cùng với hệ thống kính ngắm quang học sẽ làm cho kích thước của dòng máy này bị giảm đi đáng kể. Và hiển nhiên giảm kích thước cũng sẽ tương đương với việc giảm trọng lượng.

Xu hướng nhỏ hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn
Xu hướng nhỏ hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn

Xem thêm: Máy ảnh cơ là gì?

Xu hướng nhỏ hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn thường được xuất hiện trong tất cả các thiết bị điện tử được sử dụng hàng ngày. Trong đó, có lẽ thân thuộc nhất thường được kể đến chính là điện thoại, tivi, máy tính… tất cả thứ nào không đi theo xu hướng này đều có thể bị loại bỏ một cách dễ dàng!

Ít bụi vào cảm biến hơn

Rất dễ dàng tháo ra để vệ sinh và không có lỗ cho ánh sáng đi qua gương phản xạ để có thể xuống cảm biến lấy nét pha ở dưới buồng máy, không có sự dịch chuyển không khí phía trong buồng máy. Chính vì vậy, tất cả những điều này sẽ giúp cảm biến của máy ảnh không gương lật (mirrorless) luôn sạch hơn so với DSLR.

Giá thành

Đối với việc bỏ đi một vài thành phần sẽ giảm chi phí sản xuất, giảm chi phí căn chỉnh, giảm chi phí sửa chữa rất nhiều. Do đó, người được hưởng lại chính là người tiêu dùng, bởi giá sẽ rẻ hơn!

Cơ chế hoạt động của máy ảnh không gương lật

Xét về mặt cơ học của máy ảnh không gương lật (mirrorless) này thường đơn giản hơn rất nhiều khi so với DSLR. Khi ánh sáng của vật cần chụp đi qua ống kính và qua màn trập vào thẳng trong cảm biến ảnh. Khi đó, kính ngắm điện tử sẽ lấy thông tin từ cảm biến ảnh và giúp hiển thị hình ảnh khi bạn nhìn vào. Thông thường màn trập vẫn được mở và nó chỉ đóng lại khi quá trình phơi sáng được kết thúc.

Kích thước nhỏ gọn – dễ dàng sử dụng
Kích thước nhỏ gọn – dễ dàng sử dụng

Vì sao máy ảnh không gương lật lại được tin dùng 

Thiết kế nhỏ gọn và thời trang

Bộ ngắm điện tử thông qua màn hình LCD
Bộ ngắm điện tử thông qua màn hình LCD

Hầu hết các loại máy ảnh mirrorless này thường có kích thước nhỏ gọn hơn các loại máy DSLR tuy nhiên vẫn đảm bảo được chất lượng ảnh cao. Sự nhỏ gọn tiện ích này có được là do bộ ngắm bằng gương lật đã được thay thế bằng bộ ngắm điện tử thông qua màn hình LCD giống như trên Samsung NX1000 là 3 inch. Do đó, với kích thước nhỏ gọn như vậy, người dùng có thể thoải mái dạo phố cùng với nhiều ống kính tùy nhu cầu sử dụng cũng như chụp ảnh của ngày hôm đó. Không chỉ vậy, kiểu dáng của máy cũng được thiết kế đa dạng và trẻ trung hơn, người dùng có thể được dùng làm một phụ kiện thời trang rất cá tính.

Chia sẻ ảnh tức thì

Những tính năng thông minh được tích hợp thêm
Những tính năng thông minh được tích hợp thêm

Ngày nay, chụp ảnh là phải chia sẻ “ngay và luôn” để bạn bè có thể “like” và bình luận đang là xu hướng chung và rất được mọi người ưa chuộng. Do đó, Sony đã không quên trang bị tính năng Wifi và kết nối NFC cho các dòng máy ảnh mirrorless của mình. Hơn nữa, ngoài việc hỗ trợ đăng ảnh trên mạng cộng đồng, tất cả các loại máy ảnh không gương lật hiện nay còn có khả năng kết nối và chia sẻ hình ảnh với laptop, máy tính để bàn, máy tính bảng… Đặc biệt, với “phím nóng” smartlink, có thể giúp người dùng không cần thực hiện các thao tác phức tạp và những bức hình được chia sẻ ngay tức thì giúp người dùng luôn hào hứng với những tác phẩm tuyệt vời của mình. Mẫu máy ảnh mirrorless này còn hội tụ được những ưu thế của dòng máy ảnh chuyên dụng và cùng sự nhỏ gọn của máy du lịch, kết hợp với những tính năng chia sẻ thông minh đã tạo nên một chiếc máy ảnh vô cùng tuyệt vời như bạn hằng mong đợi.

chia sẻ "ngay và luôn"
Chia sẻ “ngay và luôn”

Những cải tiến mới

Nếu như có bất kỳ sự quan tâm nào đến máy ảnh và công nghệ hiện đại, thì máy ảnh không gương lật chính là một sự lựa chọn tuyệt vời duy nhất hiện nay. Bởi ngay cả những “chiến binh tuyệt vời” trước đây của thế giới DSLR, ví dụ như Canon và Nikon, cũng đã buộc phải thay đổi và nắm bắt những lĩnh vực này của thị trường, bởi sự đổi mới gần như không thể ngăn cản.

Chất lượng ảnh tuyệt vời
Chất lượng ảnh tuyệt vời

Nếu như cần một thiết bị nhỏ gọn, thời trang cùng chất lượng ảnh tốt thì máy ảnh không gương (mirrorless) lật sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Trên đây là một số thông tin về máy ảnh không gương lật là gì, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để có thể lựa chọn được loại máy ảnh phù hợp với bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *