Những lưu ý khi bảo dưỡng ô tô đi chơi tết
5 (100%) 2 votes

Trong những ngày cận tết, đem xe đi bảo dưỡng là một trong những việc làm cần thiết. Tuy nhiên, khi bảo dưỡng ô tô những ngày này cũng cần lưu ý một số bộ phận nhất định. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được những bộ phận cần bảo dưỡng trên xe là gì. 

Lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận đầu tiên của ô tô người dùng nên kiểm tra, bảo dưỡng. Bởi đây là một bộ phận phải chịu nhiều tác động và hỏng hóc nhất trên xe. Vì vậy hãy kiểm tra độ mòn của các lốp xe bằng mắt thường hoặc các chỉ số. Thông thường, với điều kiện đường sá và giao thông như ở Việt Nam thì tuổi thọ của ốp trung bình khoảng 50.000km hoặc 2 năm sử dụng.

Bảo dưỡng lốp xe, kiểm tra áp suất lốp

Bảo dưỡng lốp xe, kiểm tra áp suất lốp

Hãy kiểm tra áp suất của lốp, lốp quá non hay quá căng cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và sự an toàn của người điều khiển, nhất là trong những ngày tết.

Nhớt, dầu bôi trơn động cơ

Nhớt hoặc dầu bôi trơn động cơ có tác dụng giúp động cơ xe vận hành êm ái và tốt nhất. Nó cũng góp phần tiết kiệm nhiên liệu và chống hao mòn động cơ. Nếu dầu bôi trơn động cơ hết, khi chạy sẽ khiến động cơ xe nhanh nóng, gây hư hỏng và có thể chết máy giữa đường.

Theo các chuyên gia ô tô cho rằng, người dùng nên thay dầu sau mỗi 5000km để động cơ bền hơn. 

Khi kiểm tra nhớt bằng que thăm, nếu thấy gần hết hoặc nhớt có mùi khét thì người dùng cần thay nhớt động cơ để đảm bảo an toàn.

Động cơ

Trước những chuyến đi chơi xa vào dịp tết, người dùng cần kiểm tra lại động cơ. Chủ xe cũng có thể chủ động kiểm tra động cơ xe mình bằng cách kéo cần số về N, đề máy khoảng 1 phút và đạp ga sâu. Quán sát số vòng tua máy và khói xả xem có gì bất thường không.

Xem thêm: Tại sao cần phải  thường xuyên vệ sinh nhà xưởng?

Kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết động cơ

Kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết động cơ

Lắng nghe tiếng máy và cảm nhận độ rung của động cơ khi xe hoạt động có bình thường hay không. Nếu có hãy đem xe tới các gara ô tô để được sửa chữa.

Kiểm tra bình ắc-quy ô tô

Bình ắc-quy cũng là một trong những bộ phận rất cần được bảo dưỡng trước những ngày tết. Bởi ắc-quy có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc giúp động cơ xe hoạt động. Vì vậy, hãy kiểm tra các đầu điện cực của ắc-quy nếu phát hiện những dấu hiệu bị ăn mòn hoặc rò rỉ.

Kiểm tra bình ắc-quy ô tô

Kiểm tra bình ắc-quy ô tô

Để đảm bảo nhất, hãy đem xe tới gara ô tô để đo mức điện tích của ắc-quy xem có cần thay mới hay không.

Hệ thống đèn

Khi kiểm tra hệ thống đèn, việc trước tiên cần làm đó là vệ sinh các vết bám bẩn trên đèn để đảm bảo độ mới. Tiếp đó kiểm tra các độ sáng của tất cả các bóng trên xe để sửa chữa, thay thế nếu có vấn đề. Và cuối cùng, căn chỉnh lại độ cao của đèn sao cho phù hợp với tốc độ để tránh việc gây ảnh hưởng tới những xe khác khi đi cùng lưu thông.

Hệ thống phanh và hệ thống lái

Hệ thống phanh và hệ thống lái có vai trò đặc biệt quan trọng khi chạy xe, bởi nó liên quan trực tiếp tới sự an toàn của người lái khí tham gia giao thông. Việc cần làm là kiểm tra 2 hộp dầu của hai hệ thống này trong khoang động cơ xe để đảm bảo chúng vẫn ở mức an toàn, hoạt động hiệu quả cao.

Xem thêm: Một vài những lưu ý khi đại tu động cơ ô tô

Bảo dưỡng hệ thống phanh và hệ thống lái

Bảo dưỡng hệ thống phanh và hệ thống lái

Nước làm mát

Nước làm mát có tác dụng giảm nhiệt độ động cơ, nhất là khi xe phải di chuyển quãng đường dài. Nếu động cơ không được làm mát và tản nhiệt sẽ rất dễ xảy ra lỗi, hư hỏng giữa đường.

Hãy mở nắp ca-po và xe kiểm tra mực nước làm mát động cơ, nếu vẫn còn ở mức đảm bảo thì không cần thêm. Ngược lại, nếu mực nước làm mát còn quá ít hoặc có màu lạ kèm mùi lạ thì cần thay thế nước làm mát để đảm bảo động cơ luôn hoạt động ổn định.

Nên thực hiện súc rửa bình chứa nước làm mát định kỳ để kéo dài tuổi thọ cho bộ phận này.

Như vậy, có rất nhiều bộ phận trên ô tô cần bảo dưỡng trước trong những ngày giáp tết. Hãy lựa chọn những trung tâm, địa chỉ uy tín để bảo dưỡng xe, đảm bảo có một kỳ nghỉ tết vui vẻ, ấm áp bên gia đình, người thân.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *