quy trình bảo dưỡng xe ô tô bổ xung nước làm mát
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những hạng mục cần thay thế theo số Km
5 (100%) 9 votes

Bảo dưỡng và thay thế các phụ kiện vật tư nằm trong quy trình bảo dưỡng xe ô tô để duy trì xe ở trạng thái hoạt động tốt, luôn là cách để đảm bảo an toàn cho người và xe, tiết kiệm các chi phí. Hôm nay sieusach.info sẽ chia sẻ cho bạn quy trình bảo dưỡng xe ô tô và các hạng mục cần bảo dưỡng định kỳ theo số km đi được của ô tô

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô:

Bước1: Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp bạn có chuyến đi đảm bảo an toàn và êm ái. Khi lốp xe không đủ căng, hoặc bị mòn có thể khiến chiếc xe của bạn rơi vào tình trạng ì ạch, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra độ mòn và áp suất lốp
Thường xuyên kiểm tra độ mòn lốp

Bạn cần phải kiểm tra độ mòn lốp xe ô tô bằng cách nhìn dấu báo mòn trên lốp, kiểm tra áp suất lốp, độ mòn đều của lốp,…Nên kiểm tra áp suất của lốp tiêu chuẩn định kỳ mỗi tháng/lần. 

Thường xuyên kiểm tra độ mòn và áp suất lốp
Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Do đó, bạn có thể thay lốp đúng thời gian và bơm áp suất cho lốp đúng quy định đưa ra của nhà sản xuất… Thông thường, nếu không có trường hợp hư hỏng tương tự bất thường sảy ra, nhưng bạn nên thay lốp khi đã đi được khoảng 50.000km.

Bước 2: Đo mức dầu nhớt

Dầu nhớt được ví như “máu” trong cơ thể giúp cho xe
Dầu nhớt được ví như “máu” trong cơ thể giúp cho xe

Dầu nhớt ở trong xe có tác dụng giúp cho xe vận hành trơn tru, và không gây tiếng ồn. Để kiểm tra dầu nhớt, bạn có thể lái xe trong vài phút cho máy ấm rồi sau đó tắt động cơ, và dùng que thăm nhớt để kiểm tra mức nhớt, có thể thay nhớt hoặc bổ xung thêm nếu mực dầu nhớt thấp.

Bước 3: Kiểm tra nước làm mát

Một chiếc xe ô tô không thể hoạt động một cách ổn định và có độ bền bỉ nếu như thiếu nước làm mát. Điều này rất dễ lý giải bởi khi xe phải hoạt động một lượng nhiệt do động cơ của xe sinh ra rất lớn, nếu không có dung dịch nước làm mát dưới tác động của nhiệt độ cao, các chi tiết kim loại ở bên trong động cơ sẽ giãn nở và làm bó máy gây hại cho xe.

thực hiện bước kiểm tra mực dung dịch làm mát
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô thực hiện bước kiểm tra mực dung dịch làm mát

Mở nắp khoang của động cơ và thực hiện bước kiểm tra mực dung dịch làm mát. Thông thường, bạn nên sục két nước(làm sạch két nước) và bổ sung dung dịch làm mát ít nhất 2 năm một lần. Nếu nhìn thấy có một vũng nước nhỏ dưới xe khi dừng, đó là dấu hiệu của việc xe bị rò rỉ két nước làm mát, cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và sửa chữa.

Bước 4: Kiểm tra cửa, cần gạt nước và kính chắn gió

Hãy bảo đảm chắc chắn rằng tất cả các cửa sổ, gương, và kín chắn gió ở trên xe luôn sạch sẽ và không bị hỏng hóc. Chỉ cần một lỗ hổng nhỏ hoặc một vết nứt trên tấm kính chắn gió cũng có khả năng gây nguy hiểm đến người điều khiển xe và người ngồi phía trước.

Kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, và kính
Kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, và kính

Kiểm tra định kỳ tất cả các hệ thống cửa, và kính chắn gió để phát hiện các vết nứt và kịp thời thay thế các bộ phận bị hư hỏng càng sớm càng tốt. Nên thay thế cần gạt nước của xe mỗi năm 1 lần trước mùa mưa.

Ngoài ra bạn cẩn kiểm tra thường xuyên nước làm mát, dung dịch nước rửa kính và bổ xung thêm nếu thiếu.

Bước 5: Kiểm tra và thay dây an toàn

Nếu dây an toàn trong xe bị bẩn, không nên vệ sinh dây với những chất tẩy rửa mạnh bởi có thể làm mòn, mục dây đeo an toàn. Luôn giữ dây đeo sạch sẽ để đảm bảo độ chắc chắn và không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe.

Với dây đeo an toàn là một bộ phận không thể sửa chữa
Với dây đeo an toàn là một bộ phận không thể sửa chữa

Với dây đeo an toàn là một bộ phận không thể sửa chữa, nên nếu dây bị mòn hoặc rách, cách tốt nhất lên thay mới để đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ của xe.

Bước 6: Kiểm tra hệ thống bình ắc quy

Kiểm tra bình ắc quy mỗi tháng một lần để xem bình ắc quy của chiếc xe có còn hoạt động tốt không và bảo đảm các điện cực luôn sạch và được xiết chặt. Đối với các loại bình ắc quy có dung dịch cần phải bảo đảm mức dung dich đúng tiêu chuẩn

Kiểm tra bình ắc quy
Kiểm tra bình ắc quy

 

Siết chặt các đầu cực của ác quy ô tô
Siết chặt các đầu cực của ác quy ô tô

Trong trường hợp phải thay bình ắc quy, đừng quên kiểm tra lại tổng thể nguồn điện để đảm bảo rằng cả hệ thống vẫn hoạt động tốt.

Bước 7: Hệ thống chiếu sáng, và đèn tín hiệu

Kiểm tra độ sáng của hệ thống đèn:

 • Đèn pha trước,
 • Đèn hậu
 • Đèn phanh
 • Các loại đèn tín hiệu khác.
Tất cả đều cần được kiểm tra độ sáng
Tất cả đều cần được kiểm tra độ sáng

Tất cả đều cần được kiểm tra độ sáng, khả năng chiếu xa, và đặc biệt là hệ thống đèn pha bởi nếu hướng bị lệch có thể gây mất tập trung, gây nguy hại đến quá trình lái xe và người điều khiển.

Trường hợp cần phải thay bóng đèn, nên cẩn thận trong khâu tháo gỡ, lắp bóng vào và kiểm tra hoạt động của bóng sau quá trình thay thế sửa chữa hoàn thành. Nếu thay thế bóng đèn không đúng quy trình và chủng loại có thể làm chập mạch, và hoạt động không chính xác… Cẩn thận hơn, bạn nên thay bóng đèn 2 năm 1 lần để đảm bảo hệ thống chiếu sáng và độ an toàn cho mỗi chuyến đi.

Kiểm tra các đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô:

tất cả các đèn báo buộc phải sáng hết sau 30-60 giây
Tất cả các đèn báo buộc phải sáng hết sau 30-60 giây

Khi bật công tắc khởi động máy, tất cả các đèn báo buộc phải sáng hết sau 30-60 giây, các đèn báo sẽ tắt từ từ tùy theo từng đèn của hệ thống nào và khi bạn khởi động máy thì tất cả các đèn cảnh báo đó phải tắt hết. Nếu còn đèn báo của hệ thống nào sáng, chứng tỏ hệ thống đó trên xe của bạn đang gặp trục trặc. 

Bước 8: Kiểm tra hệ thống phanh

Kiểm tra tình trạng đạp phanh ổn định, độ mòn của má phanh, guốc phanh, âm thanh kêu khi đạp phanh, ống dầu phanh.

Kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên
Kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên

Hệ thống phanh trên xe ô tô hiện đại cần được thay thế bảo dưỡng định kỳ theo quy trình bảo dưỡng ô tô để duy trì hiệu quả phanh tối ưu. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề gì với hệ thống phanh của xe, hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa để khắc phục ngay lập tức hệ thống phanh xe.

Bước 9: Kiểm tra hệ thống lái và hệ thống treo

Hệ thống lái: Kiểm tra tình trạng đánh lái của xe có nhẹ nhàng, ổn định khi lái xe.

Kiểm tra hệ thống treo
Kiểm tra hệ thống treo

Hệ thống treo: kiểm tra tình trạng của các hệ thống giảm chấn (phuộc), lò xo, cao su, ….được lắp ráp chắc chắn, không rơ lỏng

Bước 10: Vệ sinh nội thất xe

Vệ sinh làm sạch và hút bụi nội thất xe ô tô khi cần thiết. Tuy đây không phải là công việc bảo dưỡng quá phức tạp, nhưng là quá trình chăm sóc cho không gian nội thất của xe phụ thuộc rất nhiều vào chính người sở hữu chiếc xe.

Vệ sinh nội thất ô tô
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô vệ sinh nội thất ô tô

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn dọn nội thất vệ sinh ô tô tại nhà

Khi thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô, phải tiến hành các bước theo một quy trình khoa học và kết hợp sử dụng những dụng cụ, hóa chất chuyên dụng để không làm hư hỏng nội thất và các bộ phận ở bên trong xe.

Những hạng mục cần thay thế định kỳ theo số Km

Với mốc 5000km:

Thường chúng ta sẽ thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sau mỗi 5000 km. Công việc mà bạn cần làm cho mỗi lần bảo dưỡng định kỳ này là thay dầu máy xe ô tô, vệ sinh các hệ thống lọc gió động cơ và hệ thống lọc gió điều hòa.

Thay dầu động cơ
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô thay dầu động cơ

 

Vệ sinh các hệ thống lọc gió động cơ
Vệ sinh các hệ thống lọc gió động cơ

 

Hệ thống lọc gió điều hòa
Hệ thống lọc gió điều hòa

Bình thường bạn không nhất thiết phải thay dầu máy sau mỗi 5000 km, trừ khi xe của bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt. Nhưng sau 5000 km đầu tiên của xe thì bạn nên thay dầu vì trong đó nó có thể lẫn những vụn kim loại.

Sau đó bạn có thể thay dầu sau mỗi 10.000 km. Ngoài ra nếu bạn cẩn thận hơn, thì bạn nên nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra mực dầu của hệ thống phanh, dầu của hệ thống hộp số, mức nước làm mát, dung dịch nước rửa kính, … và bổ xung thêm nếu thiếu hụt.

Với mốc 15.000Km: 

Trong lần thay dầu lần thứ 2 này bạn nên thay lọc dầu. Lọc dầu có nhiệm vụ lọc và giữ lại các cặn bẩn, giúp cho động cơ luôn được bôi trơn bằng dầu sạch và luôn hoạt động tốt.

Thay lọc dầu động cơ định kỳ sau mỗi 10.000 km
Thay lọc dầu động cơ định kỳ sau mỗi 10.000 km

Các chuyên gia đã khuyên tốt nhất là nên thay lọc dầu đồng thời cùng lúc với khi bạn thay dầu, tức sau mỗi 10.000 km. Ngoài ra, ở mốc Km này bạn cũng nên đảo lốp của xe nếu cần thiết, và sau đó lại tiếp tục đảo lốp sau mỗi 10.000 km nữa. 

Với mốc 30.000Km

Nên thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sau mỗi 30.000 km

Nên thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sau mỗi 30.000 km
Nên thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sau mỗi 30.000 km

Sau mỗi 30.000 km, hệ thống lọc gió của động cơ và lọc gió của điều hòa sẽ bám rất nhiều bụi bẩn và bị nghẹt, ảnh hưởng đến hoạt động của của động cơ và sức khỏe của người lái xe.

Bạn cần thay thế lọc gió động cơ và lọc gió của điều hòa định kỳ sau mỗi 30.000 km để động cơ xe làm việc êm ái hơn và tiết kiệm được  nguồn nhiên liệu hơn đồng thời giúp cho hệ thống điều hòa hoạt động tốt và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Với mốc 40.000Km

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô của mình sau mỗi 40.000 km bao gồm:

 • Thay lọc nhiên liệu.
 • Thay dầu hộp số.
 • Dầu vi sai.
 • Dầu trợ lực.
 • Dây cua roa.
 • Dung dịch làm mát.
 • Dầu phanh.
 • Và dầu li hợp.

Thay dầu hộp số và dầu bộ vi

Thay dầu hộp số và dầu visai đúng định kỳ giúp hệ thống hoạt động trơn tru, êm ái
Thay dầu hộp số và dầu visai đúng định kỳ giúp hệ thống hoạt động trơn tru, êm ái

Việc thay dầu hộp số và dầu bộ vi sai định kỳ cũng quan trọng như việc thay dầu máy. Điều này giúp hộp số, và bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động một cách chơn chu, đảm bảo cho hệ thống truyền động của xe ô tô luôn được làm việc tốt.

Thay lọc nhiên liệu

Nên thay lọc nhiên liệu sau mỗi 40.000 km giúp hệ thống nhiên liệu hoạt động tốt
Nên thay lọc nhiên liệu sau mỗi 40.000 km giúp hệ thống nhiên liệu hoạt động tốt

Sau một khoảng thời gian xe ô tô hoạt động, các lọc nhiên liệu sẽ bị dơ do dính các cặn bẩn và tạp chất. Bạn cũng cần thay thế các bộ lọc nhiên liệu mới để tránh tình trạng lọc nhiên liệu bị nghẹt ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ xe. Nên thay thế bộ lọc nhiên liệu định kỳ sau mỗi mốc 40.000 km.

Thay dầu phanh và dầu ly hợp

Thay thế dầu phanh định kỳ sau 40.000 km
Thay thế dầu phanh định kỳ sau 40.000 km

Sau một thời gian dài sử dụng, dầu phanh và dầu ly hợp có thể bị lẫn hơi ẩm và làm giảm khả năng ăn mòn của dầu phanh và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của hệ thống phanh xe. Bạn cần thay mới dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau mốc 40.000 km để đảm bảo được chất lượng dầu, áp suất thủy lực ở trong hệ thống, giúp cho hệ thống phanh và bộ ly hợp làm việc tốt nhất.

Thay dầu hệ thống trợ lực

Thay dầu trợ lực tay lái định kỳ giúp hệ thống trợ lực làm việc nhẹ nhàng êm ái
Thay dầu trợ lực tay lái định kỳ giúp hệ thống trợ lực làm việc nhẹ nhàng êm ái

Bạn nên thay dầu trợ lực mới sau mỗi mốc 40.000 km để đảm bảo được chất lượng bôi trơn của dầu, giúp cho hệ thống trợ lực tay lái(vô lăng) hoạt động một cách êm ái, đánh lái nhẹ nhàng, trên những quãng đường.

Thay dây cua roa

Dây cua roa cũng cần thay thế định kỳ sau 40.000 km để đảm bảo hiệu suất truyền động
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô Dây cua roa cũng cần thay thế định kỳ sau mốc 40.000 km

Dây cua roa truyền động sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ bị chai, và nứt làm giảm khả năng ma sát, do bị trượt trong quá trình làm việc và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ xe. Các chuyên gia đã khuyến cáo nên thay thế dây cua roa định kỳ sau mỗi mốc 40.000 km để đảm bảo được hệ thống truyền động luôn làm việc ổn định và hiệu quả.

Sau mốc 100.000km

quy trình bảo dưỡng xe ô tô bổ xung nước làm mát
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô bổ xung nước làm mát

Dung dịch nước làm mát cho động cơ sau một khoảng thời gian dài làm việc tản nhiệt sẽ bị biến chất, và có thể gây đóng cặn và làm ảnh hưởng đến các hệ thống làm mát của xe. Bạn cần súc rửa két nước và thay thế toàn bộ dung dịch nước làm mát định kỳ sau mỗi mốc 100.000 km để đảm bảo cho hệ thống làm mát luôn hoạt động mát mẻ nhất, động cơ không bị xả ra tình trạng quá nhiệt khi làm việc. Đây cũng là lúc để bạn xem xét thay các bộ phận như là bugi, hay má phanh…nếu cần thiết.

Trên đây là quy trình bảo dưỡng xe ô tô và các hạng mục cần thay thế theo mốc Km mà sieusach.info đã chia sẻ. Bạn nghĩ sao về quy trình bảo dưỡng xe ô tô hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé!

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *