Các loại động cơ máy hút bụi phổ biến
Vai trò của motor đối với máy hút bụi
5 (100%) 1 vote

Máy hút bụi đang dần trở thành một trong các thiết bị hỗ trợ vệ sinh được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Máy được cung ứng trên  thị trường với nhiều mẫu mã, kích thước đa dạng nhằm đáp ứng nhiều  nhu cầu khác nhau của người dùng. Máy có thiết kế đơn giản gồm động cơ hay còn được gọi là motor, thùng chứa, bộ lọc và các  thiết bị đi kèm theo máy. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo và vai trò  của động cơ đối với hoạt động của máy hút bụi.

Cấu tạo của động cơ máy hút bụi

Động cơ của máy hút bụi có cấu tạo gồm 2 phần là Stator hay còn được gọi là phần cảm và phần ứng là Rotor. Stator bao gồm cực từ chính và những cực từ phụ được đặt xen kẽ giữa các cực từ chính với chức năng tạo nên từ trường trong động cơ. Việc xếp các cực từ phụ xen kẽ nhằm hạn chế các tia lửa điện. Phần ứng Rotor bao gồm trục, dây quấn, lõi thép, chổi than và phần cổ  góp. Đây là bộ phận thực hiện tác động quay do ảnh hưởng từ từ trường của Stator.

Cấu tạo động cơ máy hút bụi
Cấu tạo motor bao gồm Sator và Rotor

Nguyên lý làm việc của động cơ: Thực chất máy hút bụi làm việc dựa theo nguyên lý chênh lệch áp suất từ trong buồng kín nhờ việc sử dụng động cơ điện.  Khi máy được cắm điện, Stator được kích hoạt tạo ra từ trường sẽ tác động làm quay rotor.  Một bộ quạt được lắp trên trục động cơ của máy sẽ hoạt động khi chuyển động quay của rotor được truyền ra bên ngoài. Bộ quạt quay với chức năng hút và đẩy không khí, từ đó tạo ra một khoảng chân không trong máy. Đây chính là khoảng chân không dẫn không khí chứa bụi bẩn , rác vụn cũng như nước thải vào nhờ lực hút của đầu hút.  Sau khi không khí và bụi bẩn được hút vào đi qua bộ lọc, không khí sạch sẽ lại được đưa ra ngoài môi trường còn rác và bụi được giữ lại bên trong thùng chứa của máy.

Vai trò của motor đối với hoạt động của máy hút bụi

Qua việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy chúng ta phần  nào có thể hiểu được vị trí cũng như tầm quan trọng của motor đối với hoạt động của máy hút bụi nói chung.  Đây được coi như bộ phận đầu não, quan trọng nhất đối với mọi loại máy hút bụi.

Các loại động cơ máy hút bụi phổ biến
Các loại động cơ dùng cho máy hút bụi

Nó có chức năng chuyển hóa điện năng thành cơ năng đảm bảo cho hoạt động của máy hút bụi. Nếu không có bộ phận này, mọi loại máy hút bụi sẽ không thể tạo được sự chênh lệch áp suất trong buồng kín. Khi mất đi sự chênh lệch áp suất đồng nghĩa với việc lực hút được tạo ra từ nó cũng sẽ biến mất. Vì vậy một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy hút bụi chính là động cơ máy. Nếu bạn chọn mua được chiếc máy hút bụi có động cơ tốt cũng như độ bền bỉ trong quá trình hoạt động  điều đó sẽ giúp máy có lực hút mạnh mẽ  cũng như lưu lượng khí cao  đồng nghĩa với lượng bụi bẩn được thu gom triệt để hơn. Vì vậy hãy ưu tiên chọn những động cơ được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín như Mỹ, Italy hay Nhật Bản nhé!

Bên cạnh đó việc được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại cũng giúp máy hoạt động hiệu quả trong thời gian dài  mà  không gặp tình trạng nóng máy, hoặc hư hỏng, trục trặc. Có thể nói việc  lựa chọn motor như thế nào ảnh hưởng đến 90% hiệu quả làm việc của máy.  Những chiếc máy với động cơ khỏe giúp bạn đảm bảo cho những công việc vệ sinh luôn đạt hiệu suất tối ưu.

Máy hút bụi công nghiệp
Máy hút bụi công nghiệp thường được trang bị động cơ mạnh mẽ

Tuy nhiên việc lựa chọn loại motor phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn cũng sẽ có một vài ảnh hưởng đến các công việc làm sạch. Nếu bạn sử dụng motor quá nhỏ cho một không gian rộng lớn, điều này có thể ảnh hưởng đến động cơ của máy do phải làm việc quá nhiều trong thời gian dài. Bên cạnh đó  hiệu quả vệ sinh cũng không thực sự tốt. Ngược lại nếu bạn sử dụng động cơ với công suất lớn hơn cho không gian nhỏ hẹp, điều này tương đối lãng phí năng lượng cũng như chi phí để sở hữu nó. Vì vậy bạn nên chọn loại máy hút bụi với công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình  để đảm bảo tối ưu nhất cho công việc.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại motor được bày bán tương đối phổ biến trên thị trường là  1000W, 1200W và 1500W. Nếu có nhu cầu thay thế, bạn có thể tham khảo và lựa chọn loại động cơ phù hợp với loại máy mà mình đang sử dụng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Máy sấy khí kiểu làm lạnh là gì?

Trên đây là một số thông tin về motor cũng như vai trò của motor đối với hoạt động của các loại máy  hút bụi nói chung. Nếu có nhu cầu về sản phẩm máy hút bụi công nghiệp tại Hà Nội hoặc các loại motor chính hãng, hãy liên hệ 0912370282 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *