Xe quét rác hỏng motor, nguyên nhân và cách khắc phục
5 (100%) 3 votes

Động cơ motor là bộ phận quan trọng của bất kỳ một thiết bị nào đó. Đối với xe quét rác thì motor cũng là bộ phận chính trong cấu tạo của loại thiết bị này. Trong quá trình vận hành, motor ở máy quét rác sẽ hoạt động nóng lên để tạo ra lực hút mạnh mẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn ở bề mặt đường, sàn nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, động cơ của sản phẩm máy quét rác cũng không thể tránh khỏi những sự cố, hỏng hóc. Nguyên nhân do đâu mà motor thiết bị quét rác bị hỏng và cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin cho người dùng về vấn đề này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên mua máy rửa xe mini cho các tiệm rửa xe chuyên nghiệp?

Những nguyên nhân dẫn tới motor xe quét rác bị hỏng

– Độ nóng của đầu máy

Trong quá trình vận hành máy móc thì bạn cần chú ý tới máy quét rác khi mới được đưa vào sử dụng thường rất ít gây nóng. Sau một thời gian, đầu máy sẽ có nhiệt độ nóng cao hơn. Nếu tình trạng liên tục bị nóng ở đầu máy thì thiết bị của bạn đang có nguy cơ hư hỏng và nguy cơ cháy motor rất cao.

Đầu xe quét rác có nhiệt độ cao hơn
Đầu xe quét rác có nhiệt độ cao hơn

– Tiếng ồn của động cơ

Động cơ phát ra tiếng ồn khác thường là dấu hiệu nhận biết motor đang gặp nguy hại. Nếu thiết bị quét rác đang hoạt động bình thường mà tiếng động cơ lớn hơn, chói tai thì cho thấy motor đã gặp sự cố và cần được sửa chữa.

– Mùi khét

Khi motor có một độ nóng cực kì cao thì bên trong xe quét rác có mùi khét thoát ra. Khi thiết bị hoạt động, nhiệt độ động cơ cao sẽ đốt cháy các phân tử trong không khí và tạo ra mùi khét. 

– Thiết bị ngưng hoạt động

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới máy quét rác dừng hoạt động bất thường, có thể do nguồn điện không ổn định hoặc động cơ gặp sự cố nên ngưng hoạt động tức thì, dẫn tới hệ thống máy móc gặp trục trặc.

– Lực hút của motor

Các bộ phận trong cấu tạo thiết bị quét rác sẽ bị suy giảm từ từ, động cơ motor cũng không ngoại lệ. Motor sẽ chạy chậm dần theo thời gian. Khi đó, lực hút rác, bụi bẩn sẽ bị yếu đi.

– Motor bị bốc khói

Trong quá trình làm việc, dấu hiệu để nhận biết động cơ của thiết bị đã bị hư hỏng nặng đó là ở bên trong motor bị bốc khói do máy làm việc quá tải hoặc chập cháy nguồn điện.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là motor bị bốc khói
Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là motor bị bốc khói

Cách khắc phục máy quét rác bị hỏng motor

– Khắc phục hiện tượng lực hút của motor bị suy giảm do nóng máy

Nếu thiết bị có hiện tượng nóng máy do motor bị nóng từ bên trong gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống của thiết bị và lực hút bị giảm sút. Do một thời gian sử dụng, bụi bẩn bám vào đầu máy và các tầng cánh. Khi đó bạn cần vệ sinh những tầng cánh của motor máy quét rác và tổng thể đầu máy để giảm lực ma sát từ động cơ vào chổi quét và không bị nóng thiết bị.

– Khắc phục tình trạng motor ngừng hoạt động

Để khắc phục tình trạng này, trước tiên bạn cần kiểm tra tổng thể dây dẫn và dây nguồn điện từ ắc quy, các công tắc ở thiết bị quét rác. Nếu dây dẫn bị hở, đứt thì bạn cần nối lại và thay thế để sản phẩm hoạt động bình thường.

Trong trường hợp máy ngừng hoạt động do động cơ bị hư hỏng, cháy thì người dùng cần mang thiết bị đến các cơ sở sửa chữa hoặc đơn vị phân phối để quấn lại lõi của motor hay thay motor mới.

Kiểm tra dây dẫn và dây nguồn điện là việc cần thiết phải làm
Kiểm tra dây dẫn và dây nguồn điện là việc cần thiết phải làm

– Khắc phục động cơ có tiếng ồn lớn và tiếng kêu lạ

Khi gặp tình trạng này thì bạn cần kiểm tra và mang thiết bị tới cửa hàng sửa chữa để thay thế phụ tùng và khắc phục hiện tượng nhanh chóng.

Hy vọng với những thông tin trên về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe quét rác bị hỏng động cơ motor để máy móc hoạt động ổn định và có độ bền lâu dài. Nếu như bạn không hiểu về cấu tạo, cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị thì bạn nên mang máy quét rác tới những đơn vị phân phối, tiệm sửa chữa để kịp thời khắc phục, tránh hiện tượng hỏng hóc tới những bộ phận khác.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *