Cố khởi động mà máy không nổ, nguyên nhân có thể do xe sặc xăng
Cách xử lý khi xe sặc xăng
5 (100%) 2 votes

Vấn đề xe máy gặp nhiều sự cố hỏng hóc trong quá trình sử dụng là chuyện không phải mới mẻ đối với mỗi người dùng. Một trong số đó, hiện tượng ngộp xăng là một trong những “bệnh” khá phổ biến của xe.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe sặc xăng là gì? Cách giải quyết sự cố này ra sao? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu và tìm ra hướng khắc phục để bạn có thể tự mình xử lý nếu như không may xe máy của bạn gặp phải tình trạng này nhé!

Bài viết liên quan: Xử lý xe máy bị ngập nước như thế nào tốt nhất?

Xe bị sặc xăng là gì?

Hiện tượng xe bị sặc xăng hay còn được gọi là bị ngộp xăng. Hiện tượng này xảy ra khi hỗn hợp xăng và khí được đưa vào buồng đốt, nhưng với tỷ lệ xăng quá cao dẫn đến không cháy được, mặc dù vẫn có tia lửa điện châm cháy từ bugi. Sặc xăng làm cho buồng đốt và bugi bị ướt dầu khiến máy không nổ được. Đây là hiện tượng thường xuyên diễn ra đối với những ai hay sử dụng phương tiện đi lại bằng xe máy.

Khi xảy ra sự cố sặc xăng, xe của bạn sẽ có những biểu hiện sau: mùi xăng tươi bốc lên nồng nặc, xe đề nhưng không nổ được, đạp cũng không nổ được, bugi bị bám muội đen.

Cố khởi động mà máy không nổ, nguyên nhân có thể do xe sặc xăng
Cố khởi động mà máy không nổ, nguyên nhân có thể do xe sặc xăng

Nguyên nhân khiến xe sặc xăng

Thông thường, nguyên nhân của tình trạng này phát sinh từ bộ chế hòa khí. Khi hệ thống chế hòa khí gặp lỗi, mức xăng trong bình điều tiết thừa quá nhiều, gic lơ xe chỉnh không đúng, bướm gió bị kẹt đóng, các vít chỉnh tỷ lệ sai…

Ngoài ra, do lượng xăng không bắt cháy, tích tụ lại sau vài lần khởi động khiến bugi đánh lửa yếu hoặc bị ướt dầu, xéc-măng mòn dẫn tới sức nén của piston yếu … cũng là nguyên nhân dẫn tới việc xe máy bị sặc xăng.

Trong những trường hợp này, nếu bạn cố khởi động xe, xăng sẽ càng xuống nhiều hơn và động cơ không thể nổ được. Vì thế, bạn hãy áp dụng một số cách xử lý đơn giản dưới đây.

Chữa xe bị sặc xăng

Trong trường hợp khi bạn đã khởi động 5, 6 lần mà vẫn không thể nổ được máy thì bạn nên dừng lại. Việc cố gắng vô ích này sẽ chỉ làm cho hệ thống xe càng hư hỏng nặng thêm. Vì thế, bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

– Bước 1: Trước tiên, người dùng hãy khóa van xăng lại, cho xe về chế độ khởi động ban đầu. Sau đó hãy vặn hết tay ga, rồi để nổ hoặc đạp nổ một vài lần. Khi xe nổ máy phải mất khoảng 5- 10 giây mới có thể ổn định (xe sẽ nổ những tiếng máy không đều). Lúc này hãy mở van xăng để xe hoạt động bình thường. Còn trường hợp xe máy của bạn không nổ bạn tiếp tục thực hiện cách khác ở bước thứ 2.

– Bước 2: Bạn hãy tháo bugi xe máy ra, sửa sạch bằng xăng và bàn chải sau đó lau khô. Sau đó, tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi và đạp cần khởi động vài chục lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng, bạn  mới lắp bugi vào, khởi động máy bình thường.

– Bước 3: Nếu bạn thực hiện 2 bước trên rồi mà vẫn chưa hiệu quả thì bạn nên đưa xe của mình đến trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng gần nhất để sửa chữa.

Những cách trên mà chúng tôi hướng dẫn bạn xử lý tình trạng xe sặc xăng ở bài viết này chỉ là giải pháp tình thế, để giúp cho xe có thể khởi động và đi ngay được. Còn nếu về lâu dài, tốt nhất bạn nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Nếu cần, hãy kiểm tra tổng thể, tìm ra nguyên nhân chính xác nhất của tình trạng sặc xăng để có những biện pháp sửa chữa một cách căn bản, dứt điểm nhất.

Khi tham gia giao thông mà xe của bạn gặp bất cứ vấn đề gì đều rất nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn đang di chuyển trên đường. Không chỉ thế, còn gây rất nhiều rắc rối và bất tiện cho bạn nếu xe gặp sự cố trên đường. Chính vì thế, mọi người cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về vấn đề hư hỏng mà xe thường gặp, để có thể xử lý ngay được nếu không may xảy ra vấn đề gì với xe. Hi vọng bài viết hôm nay của chúng tôi thực sự hữu ích đối với các bạn.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *