Adapter là gì? Chức năng của bộ nguồn Adapter

11 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Không phải cứ thiết bị điện tử nào cũng có thể cắm trực tiếp vào nguồn điện lưới để sử dụng. Thay vào đó, chúng ta cần một thiết bị trung gian gọi là Adapter để đảm bảo quá trình vận hành cho một số loại thiết bị như Laptop, Smartphone hay Camera quan sát,… Nếu không có Adapter, việc cắm điện trực tiếp vào ổ điện có thể gây nguy hại cho thiết bị. Vậy Adapter là gì mà lại có vai trò quan trọng như vậy? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin chia sẻ ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết bị tiện dụng này nhé.

Adapter là gì?

Adapter hay còn được biết đến với tên gọi là bộ điều hợp. Đây là một trong những thiết bị cho khả năng chuyển đổi những thuộc tính vốn có của một thiết bị điện tử không tương thích thành tương thích. Đặc biệt, người sử dụng có thể dùng Adapter để chuyển đổi giữa các thiết bị điện tử với dòng điện,…

adapter là gì

Adapter là gì?

Hay đơn giản hơn chúng ta có thể hiểu Adapter chính là thiết bị chuyên dụng cho khả năng chuyển đổi điện áp sử dụng của các thiết bị xuống một mức điện áp thấp hơn. Mà phổ biển nhất là chuyển đổi nguồn điện áp 220V xuống một điện áp thấp hơn. để phuc hợp với điện áp định mức trên thiết bị điện tử.

Chức năng của bộ nguồn Adapter

Xem thêm: Bơm tăng áp là gì? Ứng dụng của bơm tăng áp?

– Bộ nguồn Adapter cho khả năng cung cấp nguồn điện có điện áp thích hợp với các thiết bị điện tử giúp chúng có thể hoạt động ổn định. Khi cắm dây điện tại Adapter, đòng diện 220V sẽ đi vào dây dẫn đến Adapter, tại đây nó sẽ bị giảm áp xuống đúng định mức đã được thiết kế trên bộ điều hợp để cung cấp cho các thiết bị.

– Ngoài việc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị thì Adapter còn được dùng để sạc pin cho các thiết bị. Tiêu biểu nhất phải kể đến pin cho laptop. Tại dây sạc laptop bạn sẽ dễ nhận thấy một cục vuông/hình chữ nhật ở giữ dây sạc. Đó chính là Adapter mà chúng ta đang tìm hiểu đấy.

Adapter điện thoại

Adapter điện thoại chính là cục sạc điện thoại

– Tùy vào các thiết bị điện tử khác nhau mà bộ điều hợp sẽ cho ra mức điện áp nhất định. Ví dụ như với các laptop sử dụng màn hình kích thước khoảng 14 inch thì sẽ tiêu thụ một nguồn điện có cường độ là 5A, 7A hoặc 12A. Còn với các thiết bị có kích thước nhỏ hơn như smartphone hay camera giám sát thì các Adapter cần có khả năng chuyển hóa điện tương ứng với 1.5A, 3.5A là đủ.

Cách sử dụng Adapter sao cho an toàn

Bạn thường gặp những chiếc Adapter laptop nhất. Vậy làm sao để sử dụng thiết bị này đảm bảo an toàn nhất? Adapter là một trong những thiết bị đi kèm với Laptop. Mặc dù nó có tuổi thọ khá cao, tuy nhiên người dùng cũng cần có những biện pháp sử dụng, bảo dưỡng, bảo quản,… để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng cũng như khả năng cung cấp nguồn điện cho máy tính. Sau đây là một số điểm cần lưu ý khi sử dụng Adapter mà bạn không nên bỏ qua.

– Khi dùng Adapter thì chúng ta nên cắm phần đầu Adapter vào nguồn điện trước. Sau đó mới tiến hành cắm đầu kết nối vào laptop. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn tránh được những tình trạng sốc điện khi nguồn điện cấp không được ổn định.

– Nếu khi không sử dụng nữa thì cần tắt laptop, không để adapter và lap chạy không. Bạn cần tháo đầu dây bộ điều hợp  được kết nối với laptop ra trước sau đó mới tháo đầu dây Adapter nối với nguồn điện.

Thiết bị adapter

Sạc máy tính bằng Adapter

– Đối với các dây nguồn và dây sạc thì cần sử dụng thật nhẹ nhàng, quấn gọn khi không dùng đến. Không gập nhằm tránh trường hợp dây bị đứt.

– Nên để Adapter ở nơi thoáng mát trong quá trình sử dụng. Không được để chũng ở gần nguồn nhiệt lớn. Cũng không để các loại vật dễ cháy như sách, báo, quần áo,… phủ lên Adapter khi chúng đang chạy. Điều này có thể khiến thiết bị nhanh nóng và không bền.

– Tuyệt đối không làm rơi, va đập mạnh Adapter trong suốt quá trình sử dụng. Không để bộ điều hợp tiếp xúc với các loại chất lỏng để tránh gây chập điện, hiện tượng cháy nổ.

– Luôn sử dụng bộ chuyển đổi nguồn đi kèm với máy. Đặc biệt, không dùng những bộ Adapter không rõ nguồn gốc, xuất xứ đặc biệt không rõ về điện áp đầu vào cũng như không rõ dòng điện đầu ra. Bởi việc sử dụng nguồn điện không tương thích có thể khiến thiết bị điện tử chạy bị chập chờn, pin dễ phồng rộp, nhanh hỏng. Thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây hỏng bảng mạch điện của máy từ đó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Adapter máy tính

Adapter của laptop Sony

– Không nên để dây Adapter nối nguồn điện ở trên mặt đất hoặc những chỗ mà mọi người hay qua lại. Nó có thể khiến người nào đó vấp phải dây dẫn điện. Nó có thể gây đứt dây thậm chí là kéo theo máy tính của bạn rơi từ trên cao xuống đất. 

– Nếu thấy Adapter nóng lên bất thường thì người dùng cần rút ngay nguồn điện ra rồi tắt máy đi. Sau đó lấy một chiếc ampe kế để kiểm tra lại điện áp đầu ra của thiết bị ra sao. Nếu thấy điện áp đầu ra đáp ứng đủ định mức thì mới sử dụng tiếp.  Còn nếu không đủ điện áp đầu ra thì cần thay Adapter mới.

Các thông số kỹ thuật của Adapter

Với một chiếc Adapter thì chúng ta cần quan tâm đến 2 thông số sau đây.

Điện áp

Trên mỗi một Adapter khác nhau thì sẽ có thông số điện áp khác nhau. Ví dụ, đối với Adapter của laptop Dell có thông số cụ thể như: Input: AC 100-240V, 1.6A hoặc Out put: DC 19.5V, 4.62A. Hay của lap Lenovo có: Input: AC 100 – 240V, 1.8A và Out put: 20V 3.25A,…

Từ những thông số này chúng ta có thể hiểu là  Adapter sẽ nhận nguồn điện đầu vào là dòng AC xoay chiều thường có điện áp lớn. Sau đó chúng sẽ hạ áp xuống thành dòng điện DC 1 chiều với điện áp thấp nhưng cường độ lớn hơn. 

Đặc biệt cần lưu ý tới những thông số này khi lựa chọn Adapter. Điện áp đầu ra của Adapter phải tương thích điện áp của thiết bị điện tử. Nếu một chiếc Adapter có điện áp đầu ra thấp hơn hoặc cao hơn so với thông số của máy thì đều có thể ảnh hưởng không tốt cho chất lượng, tuổi thọ của sản phẩm. 

Adapter

Các thông số cần chú ý trên Adapter

Cường độ dòng điện

Thông số của cường độ dòng điện cũng rất quan trọng đối với Adapter. Nó được đo bằng đơn vị Ampe(A) cho khả năng thể hiện sức mạnh của dòng điện để giúp cho thiết bị hoạt động.

Ví dụ như một thiết bị có ghi 4,5A có nghĩa là dòng điện đầu vào thiết bị cũng phải có cường độ là 4,5A thì mới có thể vận hành ổn định. Một dòng điện chuẩn thường có điện áp 220V và cường độ 12A. Lúc này các adapter cần phải chuyển đổi cường độ và điện áp xuống thấp hơn để phù hợp hơn với máy.

Mỗi một chiếc laptop khi được bán ra đều sẽ được đi kèm cùng với một Adapter có sẵn từ phía nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu như chẳng may Adapter của bạn bị hỏng hay làm mất thì người dùng sẽ phải mua mới một Adapter khác. Lúc này chúng ta cần nắm rõ các thông số của máy để lựa chọn những Adapter tương thích.

Trên đây là tổng hợp những thông tin khái lược về Adapter là gì cũng như chức năng của thiết bị Adapter. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn về thiết bị để có những kinh nghiệm sửa dụng đảm bảo nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan