Bão Mặt trời là gì? Khi nào có bão Mặt trời? Hình ảnh bão Mặt trời năm 1859,….

20 Tháng Mười, 2022 106 HienNguyen

Logo sieusach

Nhiều người cho rằng, internet sẽ biến mất khi bão Mặt trời xảy ra, nhưng vẫn còn rất nhiều nghi vấn về thông tin này. Vậy bão Mặt trời là gì? Khi nào có bão Mặt trời? Tác hại của bão Mặt trời gây ra như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Bão Mặt trời là gì?

Bão Mặt trời hay gió Mặt trời chính là một vụ nổ năng lượng từ tính trong bầu khí quyển của Mặt trời, nó gây ra sự bùng nổ dữ dội của ánh sáng. Từ bề mặt của Trái Đất, chúng ta có thể quan sát được những cơn bão Mặt trời thông qua kính viễn vọng, tia X không gian và cả các thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Một cơn bão Mặt trời có thể giải phóng một lượng năng lượng tương đương với hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (khoảng 100 triệu tấn) phát nổ cùng lúc. Mức năng lượng này cũng lớn hơn 10 triệu lần so với năng lượng của một ngọn núi lửa phun trào giải phóng ra.

Một cơn bão Mặt trời thường kéo dài trong vài phút nhưng sức nóng của nó lại vô cùng khủng khiếp, có thể lên đến hàng triệu độ và tạo ra một vụ nổ bức xạ trong phổ điện từ, từ sóng vô tuyến cho tới tia X và tia gamma. Bão Mặt trời cũng có liên hệ trực tiếp tới hiện tượng cực quang ở Trái đất và ở các hành tinh khác.

hinh-anh-bao-mat-troi

Hình ảnh một cơn bão mặt trời

Sức mạnh của bão Mặt trời có thể tăng dần theo quy mô các mức A, B, C, M, X, mức sau sẽ mạnh hơn mức trước 10 lần.

Bão Mặt trời khi nào tới?

Nguyên nhân chính dẫn đến các cơn bão mặt trời đó là sự bùng phát phát năng lượng cực lớn qua lớp ngoài cùng của mặt trời và ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng của mặt trời.

Khi năng lượng từ tính được tích tụ trong bầu khí quyển của Mặt trời (chủ yếu là các khu vực xung quanh vùng tối của Mặt trời) đột nhiên được giải phóng sẽ gây ra bão Mặt trời, khiến cho bề mặt của Mặt trời lóe sáng trong một khoảng thời gian.

Các cơn bão Mặt trời mới nhất được dự báo thời gian gần đây đó là các cơn bão Mặt trời 2020, năm 2021, 2022… Các cơn bão mặt trời hôm nay được dự báo là ngày càng mạnh hơn, con người vẫn chưa có cách để đối phó với nó. Năm 2022, Trái đất dự kiến hứng chịu ảnh hưởng từ hai vụ bão Mặt trời (CME) vào ngày 18-8. Nó có khả năng làm hư hại lưới điện và các tàu vũ trụ trên quỹ đạo xung quanh Trái đất.

Bão mặt trời có nguy hiểm không?

Các cơn gió Mặt trời sẽ phát ra các tia X và tia cực tím (UV) theo mọi hướng. Các loại tia này có thể gây ra những cơn bão bức xạ kéo dài ở tầng cao nhất của bầu khí quyển Trái Đất và có thể gây ra sự cố mất tín hiệu vô tuyến ở trên toàn thế giới.

bao-mat-troi-gay-buc-xa-keo-dai

Bão Mặt trời gây ra những cơn bão bức xạ kéo dài

Ngoài ra, các luồng hạt có năng lượng cao trong từ trường Trái đất do gió Mặt trời tạo ra còn có thể gây ra các mối nguy hại bức xạ cho các tàu vũ trụ và phi hành gia.

Trong thực tế, các cơn bão Mặt trời đã từng làm ngưng tạm thời hệ thống liên lạc radio tần số cao và làm ảnh hưởng tới mạng lưới GPS. Ngoài ra, nó còn gây ra hiện tượng gió Mặt trời CME, xảy ra khi vật liệu ion hóa cao của Mặt trời giải phóng vào không gian. Nếu như CME nhắm trực tiếp đến Trái Đất thì từ trường có thể thay đổi hình dạng, tạo thành 1 quá trình gọi là bão địa từ, làm ảnh hưởng lớn đến các thiết bị điện tử.

Những lần bão Mặt trời tàn phá Trái đất

Cơn bão ngày Halloween

Vào ngày 28/10/2003, Mặt Trời đã giải phóng một trận bão khủng khiếp đạt đến cấp X45, làm cho những thiết bị cảm biến (sensor) của các tàu quan sát đều bị rối loạn.

Sự kiện Bastolle Day (Ngày Quốc Khánh của Pháp)

Ngày 14/7/2000, một trận bão Mặt Trời cấp X5 đã khiến sóng vô tuyến bị gián đoạn tạm thời, cùng với một số vệ tinh bị đoản mạch.

Bão Mặt trời phá hủy hệ thống mạng điện thoại và điện 

Vào tháng 3/1989, một cơn bão Mặt trời đã khiến cho hệ thống điện ở Canada bị lỗi, làm 6 triệu người phải sống trong bóng tối trong vòng 9 tiếng. Trận bão này cũng khiến cho hệ thống điện thoại đường dài xuyên qua một số bang của nước Mỹ đã bị tàn phá nặng nề.

Sự kiện Carringon

con-sieu-bao-mat-troi-1859

Cơn siêu bão Mặt trời năm 1859

Cơn bão Mặt trời 1859, sự kiện Carrington (Carrington Event) là trận bão được ghi chép lần đầu tiên trên thế giới và cũng là trận bão Mặt Trời được ghi nhận là lớn nhất trong suốt 500 năm.

Cơn siêu bão Mặt Trời này gây ra một vài gián đoạn trong liên lạc điện báo trên toàn cầu và những màn cực quang rực rỡ kéo dài đến những miền xa phía Nam như vùng Caribe.

Bão Giáng Sinh năm 2006

Một trận bão Mặt Trời cấp X9 đã làm thiết bị chụp ảnh của vệ tinh GOES 13 bị hư hại và gián đoạn việc liên lạc giữa vệ tinh, tín hiệu GPS với mặt đất trong suốt 10 phút.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích rõ các thắc mắc về bão Mặt trời đang xôn xao thời gian gần đây. Hy vọng những thông tin về bão Mặt trời bên trên sẽ hữu ích cho bạn!

Bài viết liên quan