Nguyên lý hoạt động và cách khắc phục sự cố của bộ tách nước khí nén 

23 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy bơm khí nén sau một quá trình sử dụng thường sẽ gây ra tình trạng nhiều hơi nước và cặn bẩn. Bạn lo lắng nó sẽ gây ra hư hại cho các thiết bị máy móc và đặc biệt là ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp cần sử dụng khí nén sạch? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết sau để có thêm các kiến thức và bảo quản bộ tách nước khí nén để chúng luôn hoạt động hiệu quả nhé!

Bộ phận tách nước khí nén là một thiết bị quan trọng

Bộ phận tách nước khí nén là một thiết bị quan trọng

Vai trò của bộ tách nước khí nén là gì?

Sản phẩm hay còn gọi là bộ lọc tách nước khí nén là thiết bị có mặt hầu hết trong các dây chuyền vận hành bằng khí.

Máy bơm nén khí trong quá trình hoạt động, bằng cách hút không khí bên ngoài vào bình nén rồi thực hiện nén khí ở áp lực cao. Do đó, hơi nước và bụi bẩn sẽ đi theo vào máy nén khí. Chúng sẽ ngưng đọng vào các bình chứa khí hoặc chui lẫn vào các ống dẫn khí làm cho hiệu quả và năng suất hoạt động không cao.

Từ đó chúng sẽ gây ra các tình trạng như: khí nén không được sạch, độ bền máy nén khí trở nên kém, chức năng hoạt động của máy bơm khí nén không đạt yêu cầu. 

Bộ tách nước không khí nén với nhiệm vụ chính là tách tối đa nhất lượng nước có trong khí nén. Và ngoài ra còn có thể loại bỏ được các chất cặn, hạt bụi bẩn,… giúp chất lượng dòng khí được nâng cao, bảo vệ hệ thống máy móc. Góp phần mang đến sự ổn định và hiệu quả khi hoạt động. Với tác dụng của mình, thiết bị sẽ thực hiện quá trình lọc loại bỏ các chất cặn và bụi bẩn. Từ đó giúp nâng cao chất lượng khí nén, đảm bảo sự hoạt động ổn định bền lâu của hệ thống máy bơm khí nén.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc tách nước không khí nén

Trong quá trình nén khí việc, lọc tách nước là điều vô cùng quan trọng.

Máy tách nước khí nén được hoạt động dựa trên hai nguyên lý cơ bản đó là: chuyển động xoáy của dòng áp suất khí nén và dựa vào các phần tử lọc xốp bằng các chất như: vải dây kim loại, giấy thấm ướt, kim loại thêu kết hoặc vật liệu tổng hợp. 

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm

Cụ thể, nguyên lý bộ tách nước khí nén được hoạt động như sau: Khí nén sẽ tạo ra các chuyển động xoáy theo lá xoắn kim loại, sau đó sẽ thông qua những phần tử lọc. Và tùy theo những yêu cầu của chất lượng khí nén mà người sử dụng khí nén có thể lọc bỏ phần tử có kích thước phù hợp nhất. 

Trong những trường hợp các doanh nghiệp yêu cầu khí nén có chất lượng cao thì những phần tử lọc hoặc những nguyên vật liệu phần tử lọc phải có chất lượng tốt. Đó thường là những sợi thủy tinh có khả năng tách nước trong khí nén hiệu quả tới 99%. Với những phần tử lọc này thì thông thường các dòng khí nén sẽ chuyển động từ trong ra ngoài để có thể thực hiện được toàn bộ quá trình tách nước từ khí nén cũng như quá trình lọc cặn bẩn hiệu quả. 

Còn đối với những loại máy bơm khí nén mà thường có cửa xả nước tự động, thường do bẫy bộ lọc tách ngưng làm việc dưới áp suất khí nén, khi mức nước trong bộ lọc tăng lên sẽ nâng phao nổi lên làm cho của mở ra và xả nước ra ngoài. Đến khi phao rơi xuống thì cửa xả lập tức đóng lại. Khi người dùng tiếp tục thực hiện ngắt áp suất khí nén ở bất kỳ thời điểm nào, thì ở khu vực cửa xả nước này sẽ mở tự động để có thể ngăn chặn toàn bộ tình trạng nước xâm nhập vào khí nén.

Nguyên nhân hỏng bộ lọc tách nước và cách khắc phục

Thiết bị tách nước khí nén của bạn hoạt động kém hiệu quả, không lọc được các bụi bẩn cũng như tách nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống máy.

Thiết bị tách nước từ khí nén

Thiết bị tách nước từ khí nén

 Các nguyên nhân làm cho bộ tách nước hoạt động kém hiệu quả đó là:

  • Bộ lọc không lọc được bụi và nước: hiện tượng này có thể do bộ lọc bị lắp sai, mức chất cặn trong chén lọc vượt quá mức ghi cho phép. Đối với trường hợp này ta nên, kiểm tra lại xem hệ thống bộ lọc được lắp đúng chiều dòng chảy quy định chưa, tiến hành xả chất cặn và lắp bộ phận xả tự động.
  • Không khí bị thoát vào khí quyển ở van điều áp. Nguyên nhân có thể do bộ điều áp bị lắp ngược và cách khắc phục là lắp lại bộ điều áp cho đúng.
  • Sau thời gian hoạt động thì cần phải làm sạch ống lọc. Thường xuyên kiểm tra mực nước tối đa trong chén lọc, không để áp suất quá 1600kPa vào van điều chỉnh áp chuẩn. 

Một vài bộ lọc tách nước không khí nén phổ biến

  • Bộ tách nước khí nén SMC: bộ lọc này giúp loại bỏ các tạp chất, dầu, bụi bẩn trong khí nén. Nó được chia làm nhiều loại đó là: bộ lọc thô, bộ lọc thứ cấp và bộ lọc tinh. Với các dòng model đa dạng cụ thể như: AFF2C-02, AFF2C-04, AFF4C-03, AFF8C-03, AFF8C-04, AFF11C-04, AFF11C-06.
  • Bộ lọc khí nén FASM: cũng tác dụng tương tự như các loại máy lọc nước khí nén khác. Thiết bị lọc khí này có cấu tạo bao gồm: van lọc, van điều chỉnh áp suất, thiết bị van tra dầu. Với các loại model máy như: SAFM 200, SAFM(SAFD) 400, SAFM 300.

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin về bộ tách nước khí nén và các cách khắc phục sự cố của thiết bị trong quá trình lọc tách. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ có thêm nhiều các thông tin bổ ích và có những cách khắc phục sự cố, đảm bảo cho hệ thống máy bơm khí nén hoạt động tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan