Cấu tạo chung và nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

21 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy hút bụi là thiết bị chuyên dụng cho khả năng làm sạch của mình. Những model này có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc nhờ khả năng làm sạch toàn diện và nhanh chóng các bụi bẩn trong một không gian rộng lớn. Có thể nói, sự xuất hiện của những chiếc máy hút bụi mang đến giải pháp làm sạch vượt trội cho chúng ta trong thời đại mới.

Vậy bạn có biết máy hút bụi hoạt động như thế nào hay không? Cấu tạo chung của máy hút bụi công nghiệp gồm những bộ phận nào?,… Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong chia sẻ dưới đây.

Chức năng của máy hút bụi công nghiệp

Những chiếc máy hút bụi công nghiệp là thiết bị chuyên dụng được sử dụng tại những không gian rộng lớn. Dòng sản phẩm này có những chức năng chính như sau:

– Với lực hút mạnh mẽ, công suất lớn, máy cho khả năng hút bụi khô nhanh chóng.

– Hầu hết các model đều có thể kết hợp với bàn hút nước. Do đó mà máy hút bụi công nghiệp có khả năng làm sạch nhanh chóng cả các loại bụi ướt, hóa chất dạng dung dịch, nước thải,…

– Các loại máy hút bụi nhà xưởng thường được trang bị túi lọc bụi hoặc bộ lọc bụi tốt như ULPA, HEPA,… Do đó mà có thể loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ, chất gây dị ứng, phấn hoa, nấm mốc,… Góp phần bảo vệ tốt cho sức khỏe của mọi người.

– Ngoài ra, còn có dòng máy hút bụi công nghiệp đa năng vừa hút khô, hút nước còn có chức năng giặt thảm vô cùng hiệu quả. Máy phù hợp để làm sạch thảm, sofa, đệm,… mà vẫn giữ được độ mịn đẹp của mặt thảm.

Máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp được ứng dụng trong nhiều không gian làm sạch

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công suất lớn

Hầu hết những máy hút bụi công nghiệp đều sử dụng nguyên lý tạo môi trường chân không từ máy bơm khí để có thể hút bụi vào phía bên trong thùng chứa của máy. Đồng thời sẽ tách các phần tử bụi ra khỏi phần tử khí.

Cụ thể, khi chúng ta tiến hành khởi động máy. Động cơ nhận điện sẽ bắt đầu quay để làm cho cánh quạt gió quay. Quạt  sẽ được quay với tốc độ nhanh dần. Lúc này không khí ở trong máy sẽ nhanh chóng bị thổi ra ngoài để tạo thành một lỗ hút khí vào thông với đầu hút bụi được nối thông với máy.

Vì bên trong máy hút bụi đã rỗng nên không khí, bụi bẩn ở trên bề mặt sẽ được hút vào máy thông qua bàn hút. Bụi bẩn cùng luồng khí hút đi qua ống dẫn đến thẳng thùng chứa. Tại đây bụi bẩn sẽ bị giữ lại kể cả những hạt bụi siêu nhỏ nhờ túi lọc. Không khí sạch sẽ được dẫn ra ngoài.

Máy hút bụi công nghiệp có cấu tạo như thế nào?

Hầu hết những máy hút bụi công nghiệp cơ bản đều gồm có rất nhiều bộ phận khác nhau. Chúng ta có thể chia chúng thành 2 phần nhưa sau:

Các bộ phận chính

– Motor máy hút bụi:

Đây là bộ phận được đánh giá là có vai trò quan trọng nhất của máy hút bụi. Nó sẽ quay khi nhận điện, chuyển hóa điện năng sang thành cơ năng để làm quay cánh quạt. Nếu như mô tơ máy hút bụi tốt thì có nghĩa là máy của bạn sẽ bền bỉ, ít hư hỏng và lâu bị suy giảm lực hút. Từ đó cho hiệu quả công việc vệ sinh vượt trội hơn.

Các bộ phận chính

Bộ phận cơ bản của một chiếc máy hút bụi công nghiệp

– Túi lọc bụi, thùng chứa bụi:

Xếp sau motor, thì đây là bộ phận cũng có vai trò khá quan trọng đối với một chiếc máy hút bụi công suất lớn. Khi bạn vận hành máy thì bụi bẩn sẽ được hút vào máy thông qua ống hút. Sau đó bụi được đi qua túi lọc bụi rồi đưa vào thùng chứa bụi. Lúc này, túi lọc bụi có nhiệm vụ giữ lại bụi bẩn, kể cả những hạt bụi rất nhỏ, không cho bụi phát tán ngược ra bên ngoài môi trường hoặc bám vào các bộ phận của máy.

Hầu hết thùng chứa bụi hiện nay thường được làm từ những chất liệu tốt như: Inox, nhựa ABS tổng hợp,.. Đây đều là những vật liệu vô cùng chắc chắn, có độ bền cao.

Lưu ý, mặc dù thùng chứa có dung tích rất lớn, nhưng bạn không nên để bụi bẩn đầy trong thùng chứa rồi mới tiến hành đổ bụi. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng lọc bụi của túi lọc cũng như khả năng lưu thông khí của máy, ảnh hưởng không tốt tới quá trình hoạt động của nó.

– Ống nối mềm:

Hay còn được gọi là ống hút ruột gà. Đây chính là bộ phận kết nối giữa cổng ra máy hút bụi với các loại đầu hút, bàn hút. Bộ phận này được làm từ nhựa dẻo với thiết kế theo kiểu “ruột gà” với các nếp gấp cho tính co dãn cao. 

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp

Ống hút mềm

– Ống nối dài:

Hay được gọi là ống nối cứng. Nó được dùng để tăng độ dài cho ống hút của máy. Giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác làm sạch ở cả những vị trí xa, cao thườn rất khó khăn để làm sạch. Ống hút này thường làm bằng inox hoặc nhựa cứng. Nó sẽ được nối một đầu với ống hút mềm và đầu còn lại nối với dầu hút.

– Bàn hút/đầu hút:

Đây là bộ phận đầu tiên của máy hút bụi tiếp xúc với bụi bẩn trong quá trình vận hành. Bụi bẩn trên sàn sẽ đi qua đầu hút rồi mới tới ống hút. Tùy vào loại máy mà chúng ta có những loại đầu hút/bàn hút như bàn hút bụi, bàn hút được, đầu hút khe, chổi tròn, đầu giặt thảm,…

– Quạt

Được gắn chung mô tơ ở trong cụm đầu máy. Khi motor vận hành, cánh quạt sẽ quay với tốc độ nhanh. Nó sẽ tạo ra luồng gió lớn để hút bụi bẩn, rác vụn, lá cây,… từ bên ngoài đi vào thùng chứa bụi.

Cấu tạo máy hút bụi

Đầu máy chứa mô tơ, quạt và một số phụ kiện của máy hút bụi

Các bộ phận khác 

Ngoài những bộ phận chính như đã kể ở trên thì những model này còn gồm một số bộ phận khác như sau:

– Cổng nạp:

Cổng nạp được gắn trên thân máy. Cổng nạp là nơi để kết nối với ống hút mềm, gió sẽ từ máy đi quá cổng nạp rồi mới tới ông hút. Cũng như bụi bẩn phải qua cổng nạp rồi mới vào đến thùng chứa. Phía trên cổng nạp sẽ có nút ấn để kết nối với ống mềm dễ dàng hơn.

– Cổng xả:

Đây là đầu ra có chức năng xả không khí sạch ra khỏi máy còn bụi bẩn sẽ được giữ lại bên trong máy. Cổng xả được thiết kế theo dạng ống mềm nhỏ và ngắn.

– Công tắc:

Hệ thống nút ấn trên đầu máy giúp cho việc vận hành máy dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào loại máy hút bụi mà có những loại cũng như số lượng công tắc khác nhau.

– Bánh xe:

Máy gồm có 2 bánh xe lớn phía sau và 2 bánh xe nhỏ phía trước. Hai bánh xe trước có vai trò điều chỉnh, định hướng cho máy hút bụi khi di chuyển. Còn bánh xe phía sau lại cố định, nhằm đảm nhiệm sự di chuyển của máy. Bánh xe ở phía sau càng lớn thì việc di chuyển càng nhẹ nhàng hơn.

Máy hút bụi công nghiệp Supper Clean

Sản phẩm máy hút bụi công nghiệp

– Tay đẩy và quai xách:

Tất cả các máy đều có thiết kế tay xách để di chuyển máy dễ dàng. Một số model có tích hợp thêm tay đẩy giúp người dùng dễ dàng đẩy những máy có khối lượng lớn. 

Trên đây là những thông tin kháo lược nhất về cấu tạo chung của máy hút bụi công nghiệp. Hy vọng, những chia sẻ trên đây đã giúp người dùng hiểu hơn về những chiếc máy hút bụi công nghiệp. Từ đó, có cách sử dụng máy sao cho phù hợp nhất để thiết bị có thể vận hành tốt và ổn định.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan