Hướng dẫn cách vào deep web an toàn mà bạn chưa biết

22 Tháng Mười Một, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Thế giới của internet luôn có nhiều điều bất ngờ, nó vừa là nơi chứa đựng rất nhiều những điều lý thú, bổ ích và đồng thời cũng là nơi xuất hiện những mặt tối của xã hội mà những người bình thường chưa biết đến. Bạn có thể nghe nói về deep web và những điều bí ẩn xung quanh nó nhưng bạn đã thật sự hiểu nó chưa?. Hãy cùng làm sáng tỏ trang web này và cách truy cập vào deep web nhé!

Deep web là gì?

Deep web trong tiếng Anh còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như: invisible web, undernet, hidden web được gọi chung theo nghĩa tiếng Việt là mạng chìm hoặc web ẩn. Nó là từ dùng để chỉ những trang và thông tin trên thế giới mạng world wide web rộng lớn, gồm những trang không được google lập chỉ mục mà người dùng không thể nào tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm thông thường. 

Deep web là mặt sau của các trang web tìm kiếm thông thường 

Deep web là mặt sau của các trang web tìm kiếm thông thường

Hãy thử tưởng tượng website như một tảng băng trôi thực tế, phần nổi phía trên chính là những trang web mà chúng ta thường xuyên sử dụng để tìm kiếm thông tin như google, bing, wikipedia và hàng triệu những trang blog xuất hiện và biến mất mỗi ngày. 

Còn phần chìm xuống dưới đại dương tăm tối đó chính là deep web. Nội dung được chứa đựng trong deep web được ẩn dưới các bản mẫu html và nó có thể yêu cầu bảo mật hoặc truy cập bảo mật khác thông qua những trang web công khai khác trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn cảm thấy lượng nội dung trên phần nổi của tảng băng này cực kỳ khổng lồ mà bạn vẫn chưa thể nào tiếp cận tất cả thì bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bất ngờ hơn khi nó chỉ chiếm 4% tổng khối lượng internet trên toàn thế giới. Tất cả 96% còn lại thuộc về deep web và dark web. 

Đây là con số mà không ai có thể thống kê chính xác lượng nội dung bên trong đó, tuy nhiên người ta đã ước tính được 7,5 petabyte nội dung chứa trong nó. Cụ thể hơn thì nếu bạn thêm tất cả nội dung trên trang web vào phần chỉ mục của các công cụ tìm kiếm thì web chìm vẫn chứa gấp hơn 5000 lần nội dung so với chúng.

Có những gì bên trong deep web?

Có những gì bên trong deep web?

Có những gì bên trong deep web?

Deep web hầu như chứa đựng toàn bộ những phần còn lại của internet, vì nó không được đăng ký với bất kỳ máy tìm kiếm nào và không ai tìm thấy nó, người dùng cũng chỉ sử dụng dưới dạng ẩn danh mà không ai biết được bất kỳ thông tin nào của người dùng. Vậy trong deep web chứa nội dung gì?

 • Deep web rất rộng, nó chứa đựng cả những thông tin mà các công cụ tìm kiếm thông thường không hề có, đặc biệt hữu ích cho những người đang bị áp bức dưới một tầng lớp xã hội nào đó trao đổi qua lại và không dễ dàng bị phát hiện.
 • Là nơi lưu trữ rất nhiều những tài liệu phục vụ cho quá trình nghiên cứu của những nhà khoa học, những phát minh chưa được công bố hoặc những quá trình nghiên cứu còn đang dang dở và chưa được thử nghiệm 
 • Nơi những bài viết tố cáo những hành động tàn ác xảy ra trên khắp thế giới mà không cần phải thông quá bất kỳ người kiểm duyệt nào, cũng không bị vi phạm chính sách của những công cụ tìm kiếm.
 • Chứa dữ liệu được bảo mật hoàn toàn của Chính phủ, các cơ quan An ninh, Quốc phòng, ngân hàng, tổ chức tín dụng,…và không bao giờ được tiết lộ với công chúng, và được ẩn dưới bức tường lửa vô cùng mạnh mẽ, được cảnh báo nếu tài khoản nào đó cố gắng xâm nhập vào.

Với khả năng bảo mật riêng tư của mình, deep web nếu được sử dụng đúng cách sẽ trở thành công cụ có giá trị với người dùng.

Thế nhưng, nhiều người đã lợi dụng sự ẩn danh riêng tư này để thực hiện những hành động bất hợp pháp mà bạn có thể tìm thấy trên đây như: 

 • Giao dịch tiền ảo mà Chính phủ chưa cấp phép 
 • Buôn bán ma tuý, vũ khí trái phép 
 • Chưa nội dung lập dị, bệnh hoạn, khiêu dâm,…
 • Hack các hồ sơ mật và rao bán cho các đối thủ hoặc dùng để đe dọa, tống tiền 
 • Gắn mã độc vào máy tính thông qua một đường link lạ nào đó kích thích tò mò cho người dùng và truy cập vào khiến thông tin cá nhân bị lộ
 • Phát tán những video thí nghiệm kinh dị, rùng rợn trên trẻ em hoặc phụ nữ mà chưa qua kiểm chứng khiến người xem cảm thấy ám ảnh.
 • Mua bán những phần mềm lậu, những loại thuốc lậu,…
 • Thuê người ám sát, đánh nhau,… 

Điển hình cho những mặt tối của deep web là The Silkroad, một trong những đường dây mua bán và vận chuyển thuốc nổi tiếng nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Được biết đến như một trang Amazon dành riêng cho ma tuý, trang web này vẫn phát triển rất mạnh cho đến khi bị FBI phát hiện điều tra và cho ngừng hoạt động vào năm 2014

Các cấp bậc trong deep web là gì?

Rất nhiều ý kiến trái chiều về các tầng trên deep web, nhiều người đưa ra nhận định rằng nó có 8 tầng hoặc nhiều hơn thế, nhưng có người lại phủ nhận hoàn toàn về ý nghĩa phân tầng và cho rằng, những tầng này thực chất chỉ là cấp độ bảo mật. Hãy cùng xem các tầng trong deep web được phân chia như thế nào nhé!

Cấp 0: Common web

Đây là những trang web mà bạn vẫn truy cập hàng ngày như Youtube, facebook,…Ở những trang web công cộng này, bạn có thể tìm kiếm mọi thứ đã qua kiểm duyệt của google và sẽ không thấy bất kỳ một trang web hoặc bài viết có nội dung vi phạm tiêu chuẩn của google

Cấp 1: Surface web

Mức độ này vẫn truy cập được vào bằng công cụ tìm kiếm phổ biến, tuy nhiên trong đó bạn vẫn có thể thấy sự xuất hiện của những trang web tối hơn như Reddit 

Cấp 2: Bergie web

Đây là mức độ cuối cùng để tìm kiếm thông tin bằng những công cụ phổ biến mà không cần dùng một công cụ khác mới có thể truy cập vào. ở web này, người dùng vẫn có thể truy cập vào một số trang web ngầm như 4chan

Cấp 3: Deep web

Ở mức độ của deep web hoàn toàn không thể truy cập bằng công cụ thông thường vì địa chỉ đuôi của web này là .onion, khi truy cập vào sẽ bị DNS đánh là địa chỉ web không hợp lệ để truy cập. Chỉ khi kết nối với Proxy hoặc trình duyệt Tor mới có thể vào tầng này ở công cụ tìm kiếm thông thường.

Cấp 4: Charter web

Mạng này được chia làm 2 phần chính là:

 • Được truy cập thông qua Tor, chưa đựng những nội dung kinh dị, ấu dâm, là nơi buôn bán những hàng lậu, hàng cấm, nơi thuê sát thủ,…Đây là tầng cuối cùng có thể truy cập thông qua trình duyệt Tor bằng máy tính thông thường.
 • Chỉ có thể truy cập thông tin khi có sự thay đổi về phần cứng khi phần cứng được nâng cấp mạnh nhất, chỉ sử dụng Linux chứ không dùng Window vì Window đã không còn an toàn khi ở tầng này. Chúng chứa những thí nghiệm tàn bạo trên trẻ em và phụ nữ, tài liệu dị giáo bị cấm, thậm chí là cả vị trí của Atlantis

Cấp 5: Marianas Web

Các nội dung ở cấp độ này thường là những thông tin mật của Chính phủ và các công ty xuyên quốc gia, được bảo mật bởi một hệ thống tường lửa vô cùng mạnh, những thông tin ở đây nếu muốn truy cập được cần phải thông qua máy trạm đặc biệt. 

Cấp 6:  Inbetween level

Tầng này mức độ bảo mật cao hơn và những nội dung mật được kiểm soát với Chính phủ, là rào cản ngăn chặn mọi hành vi xâm nhập của người khác nếu không muốn chịu rủi ro khi muốn tiến sâu hơn.

Cấp 7: The Fog/Virus Soup

Nơi diễn ra của những thương vụ trao đổi, mua bán lên tới hàng tỷ đô. Mọi hoạt động ở đây đều không an toàn, đặc biệt là những nội dung tải về thường chứa đựng rất nhiều virus. Bên cạnh đó, đây còn là nơi các hacker tranh giành, phá hoại lẫn nhau để bảo vệ một thông tin mật nào đó

Cấp 8: The Primarch System

Đây là hệ thống kiểm soát internet được tình cờ phát hiện từ năm 2000 trong một lần rà soát dữ liệu tập trung trên internet. Không một chính phủ hay tổ chức nào có thể kiểm soát được nó, và cũng không ai có thể biết trong đó lưu trữ những nội dung, thông tin gì.

Nó sẽ không phản hồi lại những lệnh mà các hacker đặt lên nó nhưng nó lại gửi đi những lệnh không thể nào thay đổi cho toàn bộ mạng theo một cách ngẫu nhiên nào đó. Hiện tại nó được công nhận là Boss cuối cùng của internet mà không một máy tính nào có thể đánh sập được nó

Hướng dẫn cách vào deep web an toàn/làm sao để vào deep web

Bạn nên lưu ý rằng, những thứ trên deep web có thể là bất hợp pháp, nếu bạn muốn đọc, tìm hiểu thì việc chấp nhận rủi ro là ở phía bạn. Vậy làm sao để vào deep web an toàn mà ít có khả năng bị hửng nhất?

Dưới đây là các bước để truy cập vào deep web:

Bước 1: Tải phần mềm VPN

Đây là phần mềm làm giả ip phổ biến nhất hiện nay, tránh trường hợp bị lộ IP khi truy cập ứng dụng Tor. VPN sẽ xuất cho bạn 1 địa chỉ IP fake, ở một nơi nào đó khác, dù Tor bị xâm phạm thì chỉ còn dấu vết truy cập ở một địa chỉ không có thật.

Hai phần mềm truy cập deep web an toàn 

Hai phần mềm truy cập deep web an toàn

Bước 2: Tải Tor

 • Sau khi đã tải Tor về máy, bạn chỉ sử dụng quyền truy vấn trong trang chính của Tor, không tải xuống từ các trang web khác. Đồng thời, đóng tất cả các trình duyệt khác trên cửa sổ như google drive, skype, onedrive, icloud,…
 • Mở VPN và kết nối tới một địa chỉ ip khác, tốt nhất là địa chỉ ip của nước ngoài 
 • Cài đặt Tor theo quy trình hướng dẫn trên hệ thống, đưa Tor vào tệp thư mục và bắt đầu giải nén.
 • Chờ quá trình giải nén kết thúc, bấm vào Finish và bắt đầu sử dụng Tor để mở các trình duyệt của deep web

Một số lưu ý khi sử dụng Tor để truy cập deep web

 • Không sử dụng tài khoản thật, kể cả tên và email, hãy tạo một số email giả nếu bạn muốn truy cập vào một số trang mà ít sử dụng ở Việt Nam như Zoho, Yandex
 • Hãy tắt camera, hệ thống ghi âm trên máy tính để tránh bị lộ thông tin khi truy cập vào web chìm, thậm chí có thể sử dụng băng dính đen
 •  để che đi camera trên máy tính để tránh bị các hacker xâm nhập vào điều khiển máy tính của bạn.
 • Luôn cài đặt chế độ bảo mật thông tin cá nhân ở mức cao nhất, không bấm vào những đường link lạ ở trên trang web, nó có thể khiến máy của bạn bị nhiễm virus
 • Không nên tin tưởng hoàn toàn vào những người quen biết trên mạng, nhất là khi họ mời bạn tham gia vào các hội nhóm có liên quan đến đảng phái, tôn giáo, chính trị để tránh khỏi nguy cơ lừa đảo và bị liên lụy vào những vấn đề nguy hiểm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về deep web mà sieusach.info chia sẻ tới bạn. Qua đó hy vọng bạn có cái nhìn tổng quát hơn về những mặt tốt xấu của web chìm và sử dụng nó một cách an toàn và hiệu quả nhất, giúp ích cho bạn trong cuộc sống nhiều hơn.

Xem thêm:

Bài viết liên quan