Điểm mù là gì? Vị trí xuất hiện và cách khắc phục những điểm mù xe ô tô

28 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Đối với những người lái ô tô thì điểm mù luôn là nỗi lo lắng khi tham gia giao thông. Vậy điểm mù là gì? Cách khắc phục những điểm mù của xe ô tô như nào? Hãy theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể tự tin lái xe an toàn hơn.

Điểm mù là gì?

Điểm mù là vùng không gian ở bên ngoài xe bị che khuất, người điều khiển không thể nhìn thấy được những hình ảnh nằm trong vùng này kể cả có nhìn trực tiếp hay thông qua gương chiếu hậu.

Điểm mù khiến nhiều bác tài lo lắng khi lái xe ô tô

Điểm mù khiến nhiều bác tài lo lắng khi lái xe ô tô

Một số vị trí xuất hiện điểm mù khiến người điều khiển phương tiện ô tô không thể thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu là phía trước và đằng sau xe. Người tham gia điều khiển xe thường rất “sợ” điểm mù. Bởi họ thường không thể nhìn thấy được các vật thể lọt vào vị trí này, có thể gây ra nguy hiểm, tai nạn đáng tiếc, đặc biệt là những lúc xe chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hay đậu xe vào bãi.

Phương tiện có cấu trúc càng to thì càng tạo điểm mù lớn, gây che khuất tầm nhìn đáng kể khi đi vào ngã rẽ. Bởi lúc này, tài xế thường sẽ không thể chủ động quan sát và xử lý tình huống..

Nguyên nhân xuất hiện điểm mù

Sau khi tìm hiểu điểm mù là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân xuất hiện điểm mù trên xe ô tô ở bên dưới đây:

Nguyên nhân gây xuất hiện điểm mù ở xe ô tô

Nguyên nhân gây xuất hiện điểm mù ở xe ô tô

Do thiết kế cấu trúc của xe

Hầu hết các loại xe ô tô và xe khách hiện nay đều được tạo nên từ khung vỏ bên ngoài lớn để tạo độ vững chắc, bền bỉ và chống đỡ cho mui xe. Mặc dù là thiết kế kết cấu bắt buộc của tất cả các loại xe, nhưng đây lại chính là nguyên nhân gây nên điểm mù chủ yếu cho người tham gia điều khiển phương tiện.

Điều chỉnh gương chiếu hậu chưa phù hợp

Điều chỉnh gương chiếu hậu không chuẩn xác cũng là nguyên nhân chủ quan gây nên điểm mù. Có rất nhiều sự cố đáng tiếc về người và của xảy ra do sự bất cẩn khi điều chỉnh gương chiếu hậu, khiến cho hình ảnh của vật thể bị rơi vào điểm mù.

Do thể hình và tư thế ngồi lái của tài xế

Theo nghiên cứu cho thấy, những tài xế có thân hình thấp bé thì có điểm mù dài, rộng hơn so với người to cao. Vì vậy, tài xế có vóc dáng to, cao sẽ có tầm nhìn tốt hơn, dễ dàng xử lý và xoay chuyển tình huống khi gặp sự cố bất ngờ.

Vị trí xuất hiện điểm mù là gì?

Như đã đề cập về các vị trí xuất hiện điểm ở phần điểm mù là gì, phần tiếp theo này chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn để các bác tài có thể dễ dàng lưu ý và rút kinh nghiệm cho những chuyến đi của mình được an toàn.

Các vị trí xuất hiện điểm mù của xe ô tô

Các vị trí xuất hiện điểm mù của xe ô tô

Điểm mù ở gương chiếu hậu

Khi được hỏi “Vị trí xuất hiện điểm mù là gì?” thì câu trả lời đầu tiên mà các bác tài nghĩ đến là gương chiếu hậu. Gương chiếu hậu giúp cho tài xế có thêm tầm nhìn ở vị trí đằng sau xe để xử lý kịp thời được các tình huống nhường đường, chuyển làn.

Tuy nhiên, khi di chuyển, có một số hình ảnh xe nằm ở 2 bên trái, phải thường sẽ không thể nhìn thấy. Vì vậy, khi chuyển làn hay rẽ ngang ở các ngã tư, ngã ba nếu không có dấu hiệu thông báo bằng còi hoặc xi nhan cho các xe khác biết thì nguy cơ gây ra tai nạn là rất cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các loại xe đang lưu thông ở trên đường cao tốc khi chạy ở tốc độ cao.

Hiện nay, một số dòng xe hiện đại được tích hợp thêm hệ thống cảm biến radar giúp phát ra cảnh báo điểm mù ngay khi cảm nhận có vật thể di chuyển vào cung đường có nguy cơ xảy ra va chạm. Tuy nhiên, đối với các loại xe thông thường, chưa được trang bị thêm hệ thống cảm biến trên thì tài xế cần phải cẩn trọng quan sát trong gương chiếu hậu, phát tín hiệu xi nhan và bóp còi để thông báo với các xe khác rằng mình đang chuyển làn để đảm bảo được an toàn tuyệt đối.

Điểm mù ở phía sau

Các vật thể xuất hiện ở phía sau xe thì chắc chắn là các bác tài không thể nhìn thấy một cách dễ dàng bằng mắt thường hay gương chiếu hậu. Đặc biệt, điểm mù ở phía sau còn có phạm vi khá lớn, có thể kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đây chính là nguyên nhân gây nên những vụ va chạm đáng tiếc khi lùi xe như va vào trẻ em, cột hay đá tảng,…

Điểm mù ở phía sau xe cũng rất nguy hiểm

Điểm mù ở phía sau xe cũng rất nguy hiểm

Cách tốt nhất để tránh được điểm mù ở phía sau xe và đảm bảo an toàn khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông là tài xế cần phải trang bị camera hoặc cảm biến lùi và kiểm tra, quan sát kỹ khi điều khiển xe ở trong khu dân cư. Đây là các biện pháp hữu hiệu nhất để có thể mở rộng được phạm vi an toàn.

Điểm mù nằm ở cột trước

Điểm mù ở cột trước khi điều khiển xe là khá nhỏ, nhưng vẫn xuất hiện tùy thuộc vào góc đánh lái của tài xế như nào. Đối với điểm mù này, người tài xế chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi cần đánh lái, chuyển hướng là được. Ở góc cua tay áo, nếu không có gương cầu cảnh báo thì cần phải bấm còi để phát tín hiệu cho các phương tiện điều khiển khác.

Điểm mù nằm ở phía trước

Đối với các loại xe khách có gầm cao thì điểm mù phía trước cũng xuất hiện rộng và dài hơn. Mặc dù tầm nhìn ở phía trước có phần cao hơn nhưng lại tăng thêm phạm vi của điểm mù.

Các điểm mù phía trước này thường hay gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng khi xe di chuyển ở trong khu dân cư, đặc biệt là nơi có nhiều trẻ em, động vật đi lại ở trên đường. Vì vậy, người điều khiển xe cần phải rèn luyện thói quen quan sát kỹ lưỡng và xử lý tình huống nhanh chóng như một phản xạ không điều kiện để hạn chế được tối đa tai nạn có thể xảy ra.

Ngoài các vị trí xuất hiện điểm mù bên trên, còn một số vị trí khác khó nhìn thấy khi ngồi ở ghế lái có thể kể đến như: vùng xung quanh xe, vùng bị gương chiếu hậu che khuất, vùng dưới gầm và trên nóc.

Đối với kết cấu khung xe lớn, tải trọng cao và di chuyển trong các khu dân cư, người tài xế cần phải có kinh nghiệm lái xe dày dạn, có thể cảm nhận tốt điểm mù để có thể hạn chế việc xảy ra tai nạn nhất có thể.

Cách khắc phục điểm mù hiệu quả, an toàn

Sau khi đã hiểu rõ điểm mù là gì và biết được vị trí của những điểm này, tiếp theo chúng ta hãy cùng điểm qua các cách khắc phục hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Lắp thêm gương cầu nhỏ để  khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả

Lắp thêm gương cầu nhỏ để  khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả

Điều chỉnh gương chiếu hậu

Kiểm tra gương chiếu hậu trước khi di chuyển để xem gương đã phản chiếu đúng vị trí phía phía sau xe hay chưa hoặc giảm thiểu điểm mù nhất có thể. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển cần phải tập trung cao độ, thường xuyên quan sát và tinh chỉnh gương chiếu hậu bên trong xe để có tầm nhìn được bao quát hơn.

Ngoài ra, khi rẽ cũng nên nghiêng đầu một chút để có được tầm nhìn rõ hơn, đồng thời phát tín hiệu xi nhan và bấm còi báo hiệu cho các phương tiện khác đi đằng sau và bên cạnh biết. Các bác tài nên thường xuyên vệ sinh gương chiếu hậu để có được tầm nhìn rõ ràng hơn.

Lắp thêm gương cầu nhỏ

Lắp thêm gương cầu nhỏ ở phía bên trái và phải để tăng tầm nhìn, thu hẹp điểm mù và hạn chế va chạm tối đa.

Lắp camera quan sát phía sau

Lắp camera quan sát ở phía sau chính là cách khắc phục điểm mù hiện đại và tối ưu nhất. Hiện nay, có nhiều mẫu xe đã cải tiến đã được thiết kế thêm hệ thống này cùng còi cảnh báo khi có chướng ngại vật hay vật thể xuất hiện ở điểm mù để hạn chế va chạm khi lùi xe.

Lắp hệ thống cảm biến cảnh báo điểm mù cho ô tô

Hệ thống cảm biến điểm mù ô tô thường sẽ được lắp thêm để phát hiện và cảnh báo các bác tài về các vật cản, vật thể rơi vào vị trí này. Đặc biệt, cảm biến cảnh báo điểm mù ô tô cũng giúp hỗ trợ tài xế rất tốt trong việc lùi hay quay đầu xe trong khu vực hẹp.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ điểm mù là gì? Các vị trí điểm mù của xe ô tô ở đâu? Và các biện pháp khắc phục hiệu quả. Từ đó có thể giúp cho quá trình lái xe ô tô được an toàn hơn.

Bài viết liên quan