Giả trân là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách đối phó với người giả trân

18 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Giả trân là một trào lưu cực kỳ phổ biến và được sử dụng liên tục trên các trang mạng xã hội. Vậy giả trân là gì mà lại xuất hiện hot trend như vậy? Hôm nay sieusach.info sẽ cùng bạn tìm hiểu về giả trân qua bài viết dưới đây.

Giả trân nghĩa là gì?

Thật không khó để bắt gặp những câu bình luận vui trên mạng xã hội như “nhìn không có miếng giả trân nào”, “nét diễn giả trân”,… vậy giả trân nghĩa là gì? Trong từ điển tiếng Việt không hề có cụm từ này, nhưng nó lại vô cùng viral trên khắp các trang mạng xã hội.

Cụm từ “giả trân” là sự kết hợp của 2 từ “giả” và từ “trân”.

– Giả: Nghĩa là sự việc không có thật, sai sự thật.

– Trân: Trơ trơ, không biết xấu hổ – chỉ những sự vật được phơi bày không có sự che phủ.

Giả trân là thuật ngữ ý chỉ sự giả dối, không đúng với sự thật

Giả trân là thuật ngữ ý chỉ sự giả dối, không đúng với sự thật

Như vậy “giả trân” có ý nghĩa đơn giản sự vật, hành động,… không có thật nhưng vẫn cố tình tỏ ra là nó có thật và trơ trơ không biết xấu hổ. Từ này thường dùng để mỉa mai người hoặc sự việc có vẻ giả tạo một cách khéo léo.

Giả trân bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc cụm từ “giả trân” bắt nguồn từ một đoạn clip ngắn được đăng tải trên tiktok của kênh “Hà Bang Chủ”. Nội dung clip kể về 1 anh shipper tắc đường nên đã giao hàng muộn, tuy nhiên khách lại không thông cảm và không lấy hàng.

Sau đó anh shipper thất vọng về ra về thì gặp được 1 người phụ nữ trung niên ngất xỉu bên đường, anh liền chạy tới và gọi điện cho con gái của người phụ nữ ấy. Và bất ngờ thay cô con gái ấy chính là vị khách đã bùng hàng anh lúc nãy.

Nguồn gốc của từ giả trân

Nguồn gốc của từ giả trân

Cô gái xuất hiện và nghi ngờ anh shipper đã giở trò với mẹ mình nhưng khi mẹ cô thều thào rằng anh shipper đã giúp bà, thì cô gái trở mặt, đã tự tát mình rồi xin lỗi mẹ và anh shipper “Tôi xin lỗi! Tôi vụng về quá…”. Tuy nhiên với diễn xuất gượng gạo và khuôn mặt biểu cảm trăm cảnh như một khiến đã dân tình phải kêu “trời”.

Cụm từ “giả trân” đã xuất hiện từ bình luận dưới đoạn clip hơn 5 triệu view này, kể từ đó cụm từ “giả trân” đã trở nên phổ biến và viral khắp mạng xã hội với nhiều phiên bản hài hước khác nhau.

Cách nhận biết người giả trân

Bạn có biết người giả trân là người như thế nào và cách biết họ ra sao hay không. Dưới đây là những cách nhận biết một người giả trân:

Chỉ quan tâm đến các vấn đề của bản thân: Những người có tính cách giả tạo thường không quan tâm tới bạn hoặc những vấn đề xung quanh của bạn. Ngay cả khi bạn đang nói với họ về những vấn đề bạn đang gặp phải thì họ cũng sẽ không quan tâm mà lại chèo lái câu chuyện sang vấn đề của mình.

Họ sẵn sàng cười bạn khi bạn gặp khó khăn và luôn nói xấu sau lưng bạn: Đây là một trong những điều mà bạn rất khó để nhận ra được. Tuy nhiên nó lại là trường hợp rất dễ gặp. Họ có thể trước mặt quan tâm đến bạn nhưng sau lưng lại dè bỉu, chê bai thậm chí là đặt điều cho bạn với người khác.

Người giả trân luôn nói xấu sau lưng bạn

Người giả trân luôn nói xấu sau lưng bạn

Không từ thủ đoạn để đạt lấy các cơ hội từ bạn: Những kẻ giả trân sẽ không thể đứng im hay im lặng trước những cơ hội từ bạn dù là lĩnh vực gì và dù bạn là ai. Hơn thế, ngay cả khi họ đã giành lấy họ cơ hội của bạn vẫn sẽ tỏ ra vô tội và xoay chuyển tình huống khiến cho mọi người nhắm vào bạn.

Sẽ không xuất hiện mỗi khi bạn cần: Người chỉ có mặt khi bạn thành công và lẩn tránh mỗi khi bạn thất bại hay cần sự giúp đỡ chính là những người giả trân. Hãy nhớ, một người bạn thực sự sẽ ở bên cạnh bạn bất cứ lúc nào chứ không phải chỉ xuất hiện khi bạn vinh quang.

Làm sao để đối phó với những người giả trân?

Đối mặt với sự giả trân: Nếu như bạn đang nghi ngờ bạn của mình là một người giả trân thì hãy tìm thời điểm thích hợp để cả hai nói chuyện và đối mặt với nhau. Trường hợp bạn của bạn vẫn tỏ ra ngây thơ, vô tội thì hãy chú ý hơn tới hành động của họ.

Cách đối phó với người giả trân

Cách đối phó với người giả trân

Loại bỏ người đó ra khỏi cuộc sống: Cách đơn giản và dễ nhất là bạn hãy loại bỏ người đó ra khỏi cuộc sống của bạn. Khi rời khỏi họ, bạn nên cho họ biết lý do và cho họ biết rằng bạn sẽ không bao giờ bị lừa bởi vẻ mặt giả trân của họ nữa.

Bỏ qua và điều chỉnh cho đúng: Nếu đó là người thân trong gia đình, đồng nghiệp, thì cách tốt nhất là bạn vẫn duy trì mối quan hệ với họ nhưng cần phải điều chỉnh lại để họ biết và bỏ đi nét diễn giả trân, phải sống đúng với bản chất của mình.

Mong rằng các thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ giả trân là gì, cách nhận biết và đối phó với người giả trân. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác hãy truy cập vào website sieusach.info thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan