Hiện tượng vua chuột là gì? Vua chuột xuất hiện ở đâu

15 Tháng Sáu, 2022 108 HoangCuc

Khi nhắc đến hiện tượng vua chuột khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và sợ hãi bởi nó được cho là điềm bảo xấu có liên quan đến nạn đói hoặc bệnh dịch. Vậy hiện tượng vua chuột điềm báo gì? Vua chuột có ở Việt Nam không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hiện tượng vua chuột là gì?

Khi nghe đến thuật ngữ “vua chuột” chắc hẳn sẽ khiến nhiều người nghĩ đến 1 chú chuột to lớn đứng đầu 1 đàn chuột đông đúc. Nhưng thực tế thì vua chuột lại là 1 cụm từ để chỉ hiện tượng của 1 nhóm các con chuột có đuôi bị thắt chặt vào nhau khiến cho chúng không thể thoát ra được.

Vua chuột là gì?

Vua chuột là gì?

Thuật ngữ “vua chuột” này bắt nguồn từ tiếng Đức – “Rattenkonig” và từ mang nghĩa xúc phạm, nó ám chỉ những người chỉ sống dựa vào người khác. Và cũng tại đất nước này, những “vua chuột” với số lượng không hề nhỏ đã được ghi nhận.

Tại sao có hiện tượng “vua chuột”

Chuyện này đã xảy ra từ thời Trung cổ từ đó làm cho nhiều người mê tín dị đoan và cảm thấy kinh sợ về hiện tượng này. Tại thành phố Strasbourg của Pháp vào năm 1683, lần đầu tiên người ta đã phát hiện được một vua chuột còn sống, bao gồm 6 con kết thành đã sống trong căn hầm của nhà ông Thị trưởng. Lúc này, vua chuột được đem trưng bày tại Tòa thị sảnh để dân chúng có thể tham quan nhưng một con trong số bọn chúng không biết bằng cách nào đã trốn mất. Sau đó thì vua chuột bị giết và xác của chúng được ướp để làm vật mẫu trưng bày trong viện bảo tàng của thành phố. Vào thế kỷ XVIII cũng tại đây có thêm hai vua chuột được tìm thấy.

Vua chuột - xuất hiện lần đầu ở Pháp

Vua chuột – xuất hiện lần đầu ở Pháp

Hiện tượng kỳ lạ này cũng đã được phát hiện tại nhiều nơi ở nước Ðức và đã khiến cho nhiều nhà khoa học quan tâm. Một vua chuột khác gồm 7 con cũng đã được tìm thấy ở Chateauroux và nó được gửi tới Viện bảo tàng động thực vật tại Paris để nghiên cứu. Vào tháng Giêng năm 1931 thì người ta lại phát giác thêm một vua chuột gồm 6 con tại Vénezobres, quận Alès thuộc tỉnh Grad.

Mới đây thì người ta phát hiện ra vua chuột ghê rợn ở đất nước Bắc Âu – Estonia trong một cảnh tượng “cực kỳ hiếm gặp”. Cụ thể là một người dân địa phương ở Taru có tên là Johan Uibopuu, 28 tuổi và mẹ của anh ta đã tìm thấy vua chuột gồm 13 con bên trong chuồng gà nhà mình. Trong đó có hai con đã chết do bị dính chặt đuôi vào nhau và chúng nỗ lực tranh giành tìm cách tự giải thoát.

Vua chuột điềm báo gì?

Trên thực tế thì hiện tượng vua chuột là một hiện tượng rất hiếm gặp. Trong lịch sử gần 500 năm thì người ta mới chỉ phát hiện ra khoảng 60 trường hợp “vua chuột dính đuôi”. Tuy nhiên cũng không thể ngoại trừ những trường hợp con người không nhìn thấy hoặc có nhìn thấy nhưng không báo cáo lại.

Trong lịch sử thì vua chuột luôn được cho là điềm xấu, mang lại nỗi sợ hãi cho đa phần dân chúng. Chúng sẽ thường bị giết luôn ngay sau khi bị phát hiện hoặc cũng có thể được các thầy tu đem về làm lễ tẩy rửa.

Vua chuột là điềm gì?

Vua chuột là điềm gì?

Bên cạnh những người tin vào hiện tượng “vua chuột” thì cũng có nhiều người cho là hiện tượng này không có thật. Và đến nay thì nguyên nhân của hiện tượng này vẫn là đề tài tranh luận gay gắt của các nhà khoa học.

Vào năm 1954, một nhà khoa học đã giải thích về hiện tượng “vua chuột” xảy ra có thể là do những con chuột đã tiếp xúc với những chất dính như nhựa cây nên làm cho đuôi của chúng dính vào nhau và bị thắt chặt lại. Khi những con chuột bị dính vào nhau sẽ khiến chúng hoảng sợ và càng cố tìm cách thoát ra sẽ khiến nút thắt này càng chặt hơn.

Còn Emma Burns – phụ trách khoa học tự nhiên tại Ɓảo tàng Otago thì cho biết, “vua chuột” là hiện tượng tự nhiên chứ không phải nhân tạo. Hiện tượng vua chuột này xảy ra chính là do đuôi của một số con chuột có phản xạ “siết chặt” vào nhau.

Đến nay thì hiện tượng này vẫn chưa có lời giải thích khoa học cụ thể. Xuyên suốt chiều dài lịch sử thì hiện tượng này vẫn là một nỗi sợ hãi tột cùng. Bởi lẽ, nhiều người cho rằng, hiện tượng này chính là một điềm báo về một đại nạn nào đó sắp xảy ra như nạn đói, dịch bệnh…

Tuy nhiên nếu bỏ qua vấn đề mê tín thì đây quả thực là một dấu hiệu tốt đối với con người. Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì vua chuột thường chỉ xảy ra ở những nơi cực kỳ bẩn và chỉ khi đàn chuột đang gia tăng với số lượng khủng khiếp. Như chúng ta đã biết, chuột chính là vật trung gian cho những dịch bệnh vô cùng đáng sợ như dịch hạch. Do đó nếu phát hiện khu vực có vua chuột con người có thể nhanh chóng tiêu diệt chúng.

Ngày nay, một số vua chuột vẫn đang được trưng bày tại các bảo tàng trên thế giới, ví dụ như tại Bảo tàng khoa học Mauritanium, Altenburg của Đức có xác ướp vua chuột lớn nhất thế giới, lên tới 32 con chuột đen dính chặt lại với nhau.

Có một điểm thú vị, đó là hiện tượng “dính đuôi” này có thể xảy ra với loài chuột nhỏ hơn như là chuột nhắt hoặc thậm chí nó còn xảy ra ở loài cùng họ là sóc, mặc dù hiếm gặp hơn.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được hiện tượng vua chuột là gì rồi đúng không. Để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác hãy thường xuyên theo dõi sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan