Hướng dẫn tư thế đánh golf chuẩn nhất

19 Tháng Tư, 2022 106 HoangCuc

Đánh golf là bộ môn thể thao được nhiều người quan tâm hiện nay. Bên cạnh việc lựa chọn cho mình loại gậy phù hợp thì bạn cũng cần nắm được tư thế đánh golf chuẩn. Bài viết hôm nay sieusach.info sẽ hướng dẫn bạn tư thế đánh golf đúng, giúp bạn thực hiện các cú đánh có hiệu suất cao và chính xác nhất nhé!

Hướng dẫn cách cầm gậy golf đúng

Trước khi tìm hiểu tư thế đánh golf chuẩn nhất thì bạn cần nắm được cách cầm gậy golf như thế nào cho đúng. Đây chính là điều đầu tiên mà người chơi golf cần phải nắm được. 

Nguyên tắc mà bạn cần phải nhớ là: cầm gậy golf không nắm quá chật và phải đúng kỹ thuật. Theo như các chuyên gia về golf thì bàn tay chính là điểm tiếp xúc trực tiếp và duy nhất giữa cơ thể và gậy golf. 

Các bước cầm gậy golf

Các bước cầm gậy golf

Nếu như bạn cầm gậy không đúng thì các tư thế tiếp theo sẽ trở nên vô nghĩa. Để thực hiện thao tác cầm gậy golf bạn cần thực hiện đúng những nguyên tắc sau:

– Đầu tiên, bạn đặt cây gậy chéo lên những ngón tay của bàn tay trái.

– Tiếp theo, bạn nắm bàn tay vòng quanh cán gậy, đảm bảo thấy thoải mái và tự nhiên.

– Sau đó, bạn điều chỉnh ngón cái và ngón trỏ sao cho tạo thành hình chữ V. Đồng thời, bạn cũng cần điều chỉnh để đảm bảo hình chữ V và vai trái tạo thành một đường thẳng với nhau.

– Cuối cùng, bạn đặt tay phải lên gậy golf giống như tay trái nhưng ở phía đối diện.

Tư thế đứng đánh golf đúng cho người mới bắt đầu

Sau khi đã biết được cách cầm gậy golf thì bạn cũng cần nắm rõ tư thế đánh sao cho chuẩn xác nhất. Sau đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý:

  • Căn chỉnh độ rộng của đôi chân

Độ rộng của đôi chân chính là nền tảng vô cùng quan trọng đối với mỗi người chơi golf. Theo như các chuyên gia thì bạn nên bắt đầu tư thế đứng với hai đầu gối uốn hơi cong một chút. Khi bước vào vị trí chuẩn bị thì người chơi cần đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai.

Độ rộng chuẩn của 2 chân

Độ rộng chuẩn của 2 chân

Độ rộng của hai chân như trên chính là là tư thế chuẩn khi bạn sử dụng các loại gậy iron trung bình. Còn đối với những loại gậy gỗ hoặc loại gậy driver khác thì bạn cần mở rộng hai chân hơn một chút.

Với dòng gậy iron ngắn hoặc Wedge thì khoảng cách của 2 chân sẽ là 1 hoặc 2 inch. Lưu ý: với các cú Pitching hoặc Chipping thì bạn không cần thiết phải mở rộng chân khi thực hiện.

  • Bàn chân và ngón chân
Đặt trọng tâm cơ thể và hướng đặt ngón chân

Đặt trọng tâm cơ thể và hướng đặt ngón chân

Vị trí của các ngón chân cũng khá quan trọng trong tư thế đánh golf chuẩn. Bàn chân trước của bạn nên mở hướng ra ngoài về phía mục tiêu còn chân sau cần xoay một góc rộng 90 độ so với mục tiêu.

Chân khi được đặt ở vị trí thích hợp sẽ mang đến hiệu quả lớn trong việc cải thiện độ linh hoạt. Ngoài ra thì tốc độ xoay của cơ thể trong các cú đánh bóng cũng sẽ kiểm soát dễ dàng hơn nhờ đầu ngón chân của bạn được đặt hợp lý.

  • Kiểm soát cân bằng cơ thể

Ở tư thế đánh golf đúng thì trọng lượng của cơ thể cần được phân bố đồng đều từ gót chân cho tới ngón chân. Như vậy người chơi sẽ đạt được uy lực mạnh mẽ nhất. Ở từng loại gậy đánh golf, bạn cần kiểm soát cân bằng như sau:

Kiểm soát tốt cân bằng để có cú đánh chất lượng

Kiểm soát tốt cân bằng để có cú đánh chất lượng

– Đối với loại gậy sắt ngắn hoặc dòng gậy khác thì trọng lượng cơ thể sẽ có xu hướng nghiêng về một bên. Thông thường sẽ là bàn chân trái với người chơi thuận tay phải.

– Đối với dòng gậy sắt trung bình thì trọng lượng cơ thể cần phải chia đều cho cả 2 chân.

– Đối với dòng gậy sắt dài thì trọng lượng cơ thể golfer được khuyến khích là dồn nhiều hơn về chân sau, cụ thể là về chân phải đối với người chơi thuận tay trái. Cơ thể của bạn cân bằng tốt sẽ cải thiện hiệu quả các cú đánh với những pha Backswing tuyệt vời.

Một lưu ý để vào tư thế đánh golf đúng nhất

Bên cạnh cách cầm gậy cũng như tư thế đánh golf thì người chơi cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

– Bóng golf, đầu gối và phần trung tâm của cột sống cần phải thẳng hàng với nhau. Ngoài ra, đầu gối của người chơi sẽ hướng vào phía bên trong của mục tiêu.

– Người chơi tuyệt đối không uốn cong cơ thể tại vị trí thắt lưng mà thay vào đó là lựa chọn phần hông để làm điều này. Với tư thế đánh golf chuẩn xác nhất thì phần thân dưới của người chơi sẽ hơi nhô ra sau một chút.

– Yếu tố quan trọng có yếu tố quyết định đến sức mạnh của cú đánh bóng sẽ nằm ở việc người chơi xoay vai trong Backswing ra sao. Vì vậy mà việc giữ cho cột sống luôn luôn thẳng trong suốt quá trình đánh bóng với gậy driver sẽ là cách tốt nhất để bạn có những pha đánh bóng được xa hơn, ổn định và chính xác hơn.

– Khi thực hiện đánh bóng, người chơi cần đảm bảo sao cho cánh tay của mình có thể đủ để vươn tới bóng thoải mái nhất có thể. Vị trí của quả bóng sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn gậy golf. Thông thường, người chơi golf nên đặt bóng ở giữa tư thế đứng và gậy iron ngắn. Còn đối với loại gậy iron dài hơn thì người chơi hãy đặt bóng hơi lệch khoảng 0,5 inch so với bàn chân trước là được.

Trên đây là tư thế đánh golf chuẩn cũng như một số lưu ý trong quá trình đánh golf mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sẽ cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn cải thiện tư thế của mình và có những cú đánh tốt hơn.

Bài viết liên quan