Khẩu nghiệp là gì? Khẩu nghiệp là tội nặng nhất của con người?

14 Tháng Chín, 2022 106 HienNguyen

Khẩu nghiệp là một trong những tội mà con người dễ mắc phải nhưng không phải ai cũng biết điều này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được khẩu nghiệp là gì cũng như cách để tu khẩu nghiệp nhằm dưỡng phúc và tránh những khổ đau về sau. Đừng bỏ lỡ nhé!

Khẩu nghiệp là gì trong Phật giáo?

“Nghiệp” ở đây có nghĩa là hành động, còn “khẩu” là miệng. Như vậy “khẩu nghiệp” có nghĩa là hành động xuất phát từ miệng. Theo đạo Phật thì khẩu nghiệp chính là một trong 4 nghiệp nặng nhất và nó cũng là loại nghiệp mà con người chúng ta thường mắc phải.

Khẩu nghiệp hay trong Phật giáo còn được gọi là ngữ nghiệp. Hiểu một cách đơn giản thì khẩu nghiệp chính là nghiệp do những lời nói của bản thân gây ra. Trong cuộc sống hàng ngày thì có không ít lần chúng ta lỡ lời hoặc có dụng ý xấu vào lời nói gây ra những tổn thương đối với người khác. Tất cả những điều này vô tình đã tích nghiệp cho bản thân mà không phải ai cũng nhận thức được.

khau-nghiep-la-gi

Khẩu nghiệp nghĩa là gì?

Trong kinh Phật có ghi chép, khẩu nghiệp chính là một trong những nghiệp nặng mà con người chúng ta không nên phạm phải. Dù bạn có làm thiện tích đức đi chăng nữa thì một khi khẩu nghiệp phúc đức đó cũng khó mà có thể hòa giải giúp bạn. Chính vì thế, tu khẩu hay không khẩu nghiệp cũng là một trong những cách tu giúp bạn có được sự an nhiên trong cuộc sống cũng như tích phúc lành cho bản thân và gia đình…

Phân loại khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp có rất nhiều loại và nhiều cấp độ khác nhau. Không chỉ có mắng chửi hay miệt thị người khác thì mới được gọi là khẩu nghiệp. Các loại khẩu nghiệp có thể kể đến như:

co-4-loai-khau-nghiep-chinh

Có 4 loại khẩu nghiệp chính

 • Vọng ngữ

Vọng ngữ chính là những lời nói dối, nói láo, những lời nói không đúng với sự thực. Trong Phật giáo cũng như trong cuộc sống hàng ngày thì chữ tín, lòng tin luôn được xem trọng. Nếu như bạn lừa lọc lòng tin của người khác bằng những lời nói dối thì xem như là bạn đã mắc vào khẩu nghiệp. Nếu như lời nói dối của bạn khiến cho người khác bị ảnh hưởng, gặp phải những điều tiêu cực, không tốt thì lúc này nghiệp của chính bản thân bạn sẽ nặng hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng từng nghe và chứng kiến khá nhiều lời nói dối “vô hại”, những lời nói dối mang ý nghĩa tích cực. Trong trường hợp này thì tùy vào việc nó giúp người như thế nào thì sẽ có sự định đoạt về tội – phúc khác nhau.

 • Ỷ ngữ

Ỷ ngữ hay còn được gọi là xảo ngữ. Đây chính là những lời nói xảo trá, thêu dệt hay khiêu khích người khác với những ý không tốt. Những người hay thích châm chọc, nói móc, nói xỉa hay khích bác người khác chính là đang tự tạo nghiệp cho chính bản thân mình. Điều này không giúp bản thân tốt lên mà còn dùng nghiệp này để chuốc lấy những điều không tốt lành cho bản thân.

Điển hình nhất cho cái nghiệp mà bạn phải trả đầu tiên đó chính là việc bị mọi người xa lánh, không xem trọng cũng như không nhận được sự yêu thương, quý mến của những người xung quanh. Thậm chí nếu như gặp phải người xấu thì việc bị trả đũa sẽ là điều khó tránh khỏi.

 • Lưỡng thiệt

Lưỡng thiệt hiểu một cách đơn giản đó chính là những lời nói đâm chọt. Những người mà có sở thích “đâm bị thóc chọc bị gạo” thì chính là những người thường xuyên phạm phải nghiệp này. Đây cũng là những người mà bạn cần phải tránh xa, không nên kết giao trong cuộc sống. Đặc biệt là trong công việc thì bạn càng không nên để người này ở cạnh bạn.

Bên cạnh đó thì lưỡng thiệt ở đây cũng ám chỉ những người luôn ba phải. Lời nói nào họ cũng có thể hùa theo gây ra sự nhiễu loạn cho người khác. Những người trước sau không đồng đều, thống nhất thì cũng được xem là phạm vào khẩu nghiệp lưỡng thiệt này.

 • Ác khẩu

Ác nghiệp chính là nghiệp nặng và nó cũng là mức độ cao nhất của khẩu nghiệp. Người ác khẩu thường sử dụng những lời lẽ thô thiển, những lời nói mang tính ác ý nhắm vào người khác. Những người thường hay nóng nảy, mắng nhiếc, chửi rủa người khác khiến cho người nghe bị tổn thương. Như vậy là chính bản thân họ đã mang ác khẩu cho mình.

Do đó, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta phải học được cách tiết chế cảm xúc của bản thân. Hãy suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo câu từ để giảng giải cho người khác thay vì bạn chửi rủa, lớn tiếng cho sướng miệng rồi đau khổ về sau nhé.

ac-khau-khau-nghiep-nang-nhat

Ác khẩu – khẩu nghiệp nặng nhất

Lưu ý: Các khẩu nghiệp trên đều có thể tích nghiệp cho bạn. Nếu như bạn phạm vào bất kỳ loại khẩu nghiệp nào thì đều là phạm vào các tội lỗi nhân gian. Tuy nhiên, tùy vào từng loại mà mức độ luận tội sẽ nặng hoặc nhẹ. Từ đó dẫn đến nhân quả báo ứng mà người đó phải chịu cũng sẽ có sự khác nhau. Trong 4 loại khẩu nghiệp trên thì Ác khẩu chính là loại khẩu nghiệp có tội nặng nhất. Ác khẩu gây ra rất nhiều thương tổn cho người nghe vì thế mà nó cũng sẽ gây ra tội nghiệp nặng hơn cho những người tạo ra nghiệp này. Thế nhưng trong cuộc sống hiện nay thì ác khẩu lại chính là khẩu nghiệp mà nhiều người phạm phải nhất. Đặc biệt là khi bạn ác khẩu với những người có ơn với mình, những người ruột thịt của mình… thì chính là loại ác khẩu mang nghiệp nặng nhất mà bạn tuyệt đối không nên phạm phải nhé.

Khẩu nghiệp và quả báo như thế nào?

Nhiều người vẫn thường phạm khẩu nghiệp mỗi ngày và cảm thấy nó chẳng có hề hấn gì cho bản thân mình cả. Vậy liệu có phải khẩu nghiệp sẽ không có nhân quả báo ứng hay không? Những tội lỗi mà nó kết thành sẽ không gây ảnh hưởng gì được đến chúng ta? Câu trả lời là không nhé.

khau-nghiep-nhieu-bi-moi-nguoi-xa-lanh

Khẩu nghiệp nhiều bị mọi người xa lánh

Khẩu nghiệp chính là một trong những nghiệp nặng nhà Phật rất coi trọng và luôn được nhắc nhở là không được phạm phải. Nguyên nhân là bởi vì những báo ứng của nó thực sự rất khủng khiếp. Chỉ là báo ứng này sẽ đến nhanh hay chậm mà thôi.

Có rất nhiều báo ứng khác nhau mà một người mắc tội khẩu nghiệp có thể phải trả giá. Thường gặp nhất đó chính là:

 • Người hay oán thán cả đời bần hàn thì khó có được cái cảnh thanh nhàn mà mình muốn.
 • Người hay chửi rủa, quát mắng và chì chiết người khác luôn mồm thì ít được người khác thương mến. Lúc hoạn nạn xem như “họa vô đơn chí” thì không có ai kề cận giúp đỡ và chia sẻ.
 • Người hay ba phải, nịnh nọt thì ít được trọng dụng và khó thăng tiến. Dù có được thăng tiến như ý muốn thì cũng ngồi không vững mà sẽ nhanh chóng bị người khác hạ bệ.
 • Người hay đặt điều, châm chọc người khác thì khó có được những người bạn tâm giao. Cuối cùng thì vẫn chỉ cô độc trên con đường sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Cách tu khẩu nghiệp để dưỡng phúc về sau

Tu khẩu cũng là một trong những hình thức tu mà bất cứ ai cũng nên thực hiện. Tay dâng hoa thắp hương, miệng ăn chay niệm Phật bao ngày đi chăng nữa thì cũng khó mà “đỡ” nổi nghiệp từ một lần bản thân lỡ lời. Chính vì thế mà tu được khẩu sẽ mang lại rất nhiều phúc đức cho bản thân và gia đình hơn những hình thức tu phô trương hàng ngày mà nhiều người vẫn thường lầm tưởng.

tu-khau-nghiep-moi-ngay

Tu khẩu nghiệp mỗi ngày

Có rất nhiều cách để tu khẩu và mỗi người sẽ có cách tu của riêng mình. Trong đó, bản thân bạn có thể tập tu với những điều nhỏ nhặt như sau:

 • Không được lấy những điều chưa tốt của người khác để chế nhạo hay giễu cợt họ.
 • Không được đơm đặt, nói xấu và nói không đúng sự thật về người khác.
 • Không được lớn tiếng quát mắng người khác bằng những lời lẽ thô thiển, gây xúc phạm.
 • Không nên tiêu tiền một cách bừa bãi, bởi vì rất có thể ngày mai bạn sẽ bị thất nghiệp.
 • Không nên kiêu ngạo, dương dương tự đắc bởi rất có thể ngày mai bạn sẽ bị thất thế.
 • Không nên phô trương một cách quá mức bởi bạn nên nhớ rằng không có ai là nhỏ bé hơn bạn cả. Tóm lại là làm người thì nên biết khiêm tốn.
 • Không nên dựa dẫm vào người khác bởi cuộc sống của mỗi người đều có rất nhiều gánh nặng và bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn được sống thoải mái.
 • Đối với người thân, cha mẹ thì không được nói những lời cay đắng khiến cho họ bị tổn thương.
 • Không được nói những lời dối trá, lừa gạt người để họ đặt niềm tin vào mình.
 • Không được phỉ báng thần linh hay nói những lời không tốt về tín ngưỡng của những người khác.

Khẩu nghiệp là gì trên Facebook?

“Khẩu nghiệp vui” được rất nhiều bạn trẻ sử dụng giống như một xu hướng, một thói quen mà lại không hề quan tâm đến nhân quả của nó. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hội khẩu nghiệp Facebook.

Chỉ cần họ gặp những chuyện không vừa mắt, không cần tìm hiểu thực hư ra sao đã ngay lập tức “xả hết mọi thứ” bằng những lời nói khó nghe. Thậm chí, họ còn sân si cũng như lạm dụng khẩu nghiệp tới mức sẵn sàng buông ra rất nhiều lời chỉ trích, chê bai một ai đó đơn giản chỉ vì bản thân thích như vậy mà không cần phải có bất cứ lý do gì.

group-khau-nghiep

Một số hội nhóm khẩu nghiệp trên Facebook

Những lần “khẩu nghiệp” như vậy có thể khiến cho đối phương bị tổn thương sâu sắc về cả mặt tinh thần cũng như thế xác. Nó có thể khiến cho người đó đi vào “bế tắc”, khó mà hàn gắn được. Tuy nhiên, sẽ không lâu nữa những hậu quả của khẩu nghiệp sẽ đến với những người chuyên đi làm tổn thương người khác chỉ để thỏa mãn mong muốn được nhận xét, được nói của bản thân sẽ đến. Vì vậy bớt khẩu nghiệp nha mấy chị.

Như vậy bạn đã biết được khẩu nghiệp là gì? Khẩu nghiệp có thể không mang đến quả báo ngay lập tức nhưng nó sẽ tích tụ và trở thành nghiệp về sau. Vì vậy hãy tu khẩu nghiệp để bản thân có được cuộc đời an nhiên, vui vẻ nhé!

Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất được cập nhật trên sieusach.info các bạn nhé!

Bài viết liên quan