Lòng dũng cảm là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của lòng dũng cảm

2 Tháng Ba, 2023 106 HienNguyen

Dũng cảm là một đức tính đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có lòng dũng cảm. Vậy lòng dũng cảm là gì? Làm cách nào để trở nên dũng cảm hơn? Hãy cùng với sieusach.info tìm câu trả lời nhé!

Lòng dũng cảm là gì?

Dũng cảm chính là sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và thử thách. Dám đương đầu với những hiểm nguy để bảo vệ và vươn đến những cái thiện, chính nghĩa cùng chân lý tốt đẹp trong cuộc sống.

tieu-chi-cua-nguoi-dung-cam-la-gi

Lòng dũng cảm – đức tính cần có của con người

Người mang trong mình lòng dũng cảm sẽ dám vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân để đương đầu với những khó khăn, thử thách, thậm chí là đặt mình trong nguy hiểm để có thể vươn đến cái thiện.

Lòng dũng cảm chính là sự tổng hợp của những phẩm chất tốt đẹp: Ưa chuộng chân lý, sáng suốt, sẵn sàng hành động để đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra. 

Đối lập với sự can đảm, dũng cảm là sự hèn nhát hay nhu nhược. Cụ thể hơn, nhu nhược thể hiện ở sự thiếu quyết đoán, không dám đứng lên đấu tranh, là biểu thị của chủ nghĩa cá nhân, sợ mất đi quyền lợi của mình.

Mở rộng hơn thì phẩm chất dũng cảm không phải là sự liều lĩnh bởi thực chất liều lĩnh là hành động một cách thiếu sáng suốt hoặc là họ đang rơi vào đường cùng. Vì vậy mà liều lĩnh thường dẫn lối con người tới những việc làm sai trái, mù quáng thậm chí là đặt bản thân vào nguy hiểm. Còn lòng can đảm, dũng cảm đòi hỏi bản thân phải có suy nghĩ thấu đáo, chín chắn cùng ý chí và sự quyết tâm.

Biểu hiện của lòng dũng cảm là gì?

– Dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt hay  ngại ngùng. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống thì luôn cố gắng vươn lên.

– Người có lòng dũng cảm còn là những người không sợ cái chết, sẵn sàng đứng lên để chống lại những cái xấu, cái ác, bảo vệ lẽ phải.

– Lòng dũng cảm cũng được biểu hiện trong một số hoàn cảnh cụ thể:

long-dung-cam-la-gi

Lòng dũng cảm thể hiện rõ trong các cuộc chiến tranh bảo vệ dân tộc

  • Trong chiến tranh

Đối đầu với kẻ thù được trang bị vũ khí tối tân nhưng với lòng dũng cảm thì chúng ta đã không hề lùi bước. Khi đối mặt với gian khổ hay thậm chí là đổ máu, hy sinh tính mạng cũng không hề nản lòng mà trái lại luôn luôn bất khuất và nuôi dưỡng ý chí anh hùng.

Ví dụ: Chị Võ Thị Sáu đứng trước họng súng quân địch mà vẫn cất cao tiếng hát hay anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai… 

  • Trong cuộc sống hàng ngày

Không chỉ khi có kẻ thù hay khi gặp phải những khó khăn thử thách thì mới cần đến lòng dũng cảm mà ngay cả khi gặp phải tội ác hay kẻ xấu trong xã hội cũng cần phải đứng lên tố cáo. Dũng cảm để trả lại sự công bằng cùng với cuộc sống bình yên cho người bị hại thay vì sợ mà ngó lơ và xem như là chuyện không liên quan gì đến mình.

Trong công việc và trong cuộc sống thì chúng ta cần dũng cảm ở việc dám thực hiện điều mà mình muốn, dám theo đuổi ước mơ của mình, dám đặt ra những mục tiêu lớn và dám hành động.

Ý nghĩa của lòng dũng cảm là gì?

long-dung-cam-trong-chien-tranh

Lòng dũng cảm giúp ta mạnh mẽ, tự tin hơn

– Dũng cảm là một đức tính tốt đẹp, giúp cho ai có được nó sẽ trở nên mạnh mẽ, quyết đoán và tự chủ trong chính cuộc sống của bản thân về nhiều mặt như là học tập, làm việc, đời sống xã hội… 

– Người có lòng dũng cảm, nghĩa hiệp thì sẽ có nhiều hành động và nghĩa cử cao đẹp, tạo nên một cuộc sống văn minh và đẹp đẽ hơn.

– Dũng cảm người ta sẽ bình tĩnh, sáng suốt hơn trong khi giải quyết các vấn đề hay khi gặp phải những khó khăn. Chính vì vậy mà người có sự dũng cảm trở nên đáng tin cậy và là điểm tựa tinh thần cho mọi người xung quanh.

– Đối với xã hội có nhiều người dũng cảm thì sẽ giúp cho nền văn minh có sự tiến bộ vượt trội mà vẫn đảm bảo giữ được sự cân bằng sinh thái tự nhiên. Đó chính là một xã hội tử tế và công bằng.

Tiêu chí để trở thành người có lòng dũng cảm

Cũng như phẩm chất trung thực hay khiêm tốn, lòng dũng cảm không sẵn có trong mỗi chúng ta. Trong thực tế thì đã không ít người chùn bước trước những khó khăn hoặc tự sa ngã vì không đủ bản lĩnh và lý trí để vượt qua thói xấu của chính bản thân mình hay sự cám dỗ của những tiêu cực xã hội. Do đó việc rèn luyện tinh thần dũng cảm rất cần thiết với mỗi người:

y-nghia-cua-long-dung-cam-la-gi

Người dũng cảm cần có bản lĩnh và ý chí

– Trước hết người dùng cảm phải có bản lĩnh, ý chí sáng suốt khi suy nghĩ, hành động để chiến thắng bản thân mình cũng như sự cám dỗ trước những tiêu cực của xã hội.

– Có tài trí thông minh, ý chí kiên định cùng lập trường vững vàng để bảo vệ lẽ phải.

– Dám hy sinh vì công lý, dẫu biết rằng điều đó phải mất mát và thiệt thòi.

– Biết yêu, biết ghét, biết vì mọi người, biết kết hợp hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích của tập thể, cộng đồng, xã hội. Dũng cảm không có nghĩa là chúng ta bất chấp tất cả để đạt được lợi ích của bản thân mình.

Sau khi tìm hiểu về dũng cảm là gì chúng ta càng thấy được giá trị của đức tính này. Vì vậy mà mỗi người chúng ta cần cố gắng học tập, rèn luyện để trở nên dũng cảm hơn nhé! 

Bài viết liên quan