Lụy tình là gì? Cách để hết lụy trong tình yêu đôi lứa

3 Tháng Ba, 2023 106 HienNguyen

Tình yêu mang đến cho chúng ta rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Khi yêu chúng ta thường để cho cảm xúc lấn át đi lý trí, khiến một người bình thường rất mạnh mẽ trở thành kẻ lụy tình. Vậy bạn có biết lụy tình là gì không? Hay làm sao để không lụy tình? Hãy cùng với chúng tôi về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Lụy tình nghĩa là gì?

Lụy tình có nghĩa là gì?

Theo tiếng Hán Việt thì “lụy” được hiểu là nước mắt hoặc là làm phiền. Dù được hiểu theo nghĩa nào đi nữa thì khi nhắc đến từ này cũng đều mang một ý nghĩa là sầu bi, tiêu cực.

luy-tinh-la-gi

Lụy tình – người yêu sâu đậm đến mức mù quáng

Vậy lụy tình là gì? Lụy tình chính là biểu hiện của những người yêu sâu đậm dẫn đến mù quáng trong tình yêu, họ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chính vì thế mà trong chuyện tình cảm thì những người này thường chịu nhiều phần thiệt thòi, mất mát và đau khổ hơn. Họ cũng có thể vì nửa kia của mình mà làm mọi thứ. 

Kẻ lụy tình thường có cách sống chân thành, họ sống bằng cảm xúc chân thật nhất của mình mà đôi khi không giữ lại phần lý trí nào, bất chấp việc mình đau khổ. Họ không đủ mạnh mẽ để có thể đấu tranh hay tự giải quyết các vấn đề của chính mình. Cách mà những người này lựa chọn chính là âm thầm chịu đựng một mình và chìm trong những đau khổ đó triền miên.

Lụy người yêu cũ là gì?

Lụy tình người yêu cũ được hiểu là trạng thái nhớ nhung về người cũ, luôn nghĩ về những ký ức cũ của 2 người và hy vọng có thể hàn gắn lại mối quan hệ đó. Những người này thường chìm đắm trong vũng lầy “tình cũ” và luôn sống trong sự đau khổ.

Họ bị ám ảnh về tình yêu trong quá khứ, tự làm bản thân tổn thương bằng những kỷ niệm cũ mà vốn dĩ đối phương có lẽ đã chẳng còn nhớ đến. Họ không đủ bản lĩnh để có thể đối diện với thực tại nên luôn ra sức níu kéo, bi lụy những điều đã quá tầm tay.

Biểu hiện của người lụy tình là gì?

Biểu hiện chính của lụy là gì?

 • Dễ bị tổn thương 
bieu-hien-cua-luy-tinh-la-gi

Người lụy tình dễ bị tổn thương

Những người sống lụy tình thường rất dễ bị tổn thương. Họ yêu một cách chân thành và điên cuồng dù cho người kia có làm gì thì họ cũng không thể dừng yêu được. Đó cũng chính là lý do họ dễ bị tổn thương nếu như đối phương không trân trọng tình cảm của họ. Họ sẽ đau hơn khi mà bạn cứ đòi chia tay mỗi lần giận dỗi bởi họ đặt nặng tình cảm này và với họ thì nó là tất cả. 

 • Luôn hy sinh vì người mình yêu 

Đối với người khác thì tình yêu là phải cho đi và nhận lại nhưng đối với những người lụy tình thì mọi thứ trong tình yêu sẽ không còn ở trạng thái cân bằng đó nữa. Khi yêu thì họ sẽ cho đi tất cả những gì mình có. 

Họ có thể hủy bỏ những cuộc hẹn với bạn bè chỉ để đi cùng bạn. Họ có thể cắm cúi đi làm thêm cực khổ chỉ để kiếm tiền mua một món quà trong ngày sinh nhật của bạn. Đôi khi họ còn cho đi cả lòng tự trọng hay sự tự do của mình để có thể giữ chân bạn luôn bên cạnh họ.

 • Hay khóc một mình 

Những người lụy tình thương hay khóc một mình. Lúc khóc một mình chính là lúc mà cảm xúc đã lên quá độ. Họ không thể kìm nén được và cảm thấy quá khó khăn để giải bày. Lúc như thế này thứ họ cần nhất là được trò chuyện với người mà mình yêu.

 • Luôn chấp nhận chờ đợi 
bieu-hien-cua-luy-tinh

Người lụy tình chấp nhận chờ đợi

Người lụy tình luôn sẵn sàng dành thời gian cho người mà họ yêu thương. Họ có thể chờ đợi người ấy vài giờ thậm chí là bao lâu cũng được. Cho dù người ấy có hủy hẹn với họ thì họ cũng luôn tự đặt ra những lý do chính đáng cho người ấy mặc dù đôi chút họ cũng cảm thấy buồn. 

Việc bạn chờ đợi một ai đó xuất hiện hay chờ tin nhắn từ ai đó một cách thường xuyên chứng tỏ bạn sẽ luôn là người phải chờ đợi và trong mối quan hệ đó bạn là người bị lụy hơn.

 • Không muốn dừng lại

Những người lụy tình sẽ yêu rất nhiều nên họ sẽ không muốn dừng lại trong chính mối quan hệ của mình. Cho dù họ có chịu đau khổ đi chăng nữa thì vẫn cố gắng níu giữ đối phương. Bản thân họ luôn có hy vọng mọi chuyện sẽ thay đổi và được tiếp tục yêu người đó. Vì vậy mà người lụy tình thường là những kẻ ngốc nghếch nhất thế gian nhưng họ cũng chính là những người can đảm nhất.

Biểu hiện lụy tình ở từng đối tượng

 • Dấu hiệu con gái lụy tình là gì?
phu-nu-luy-tinh-la-gi

Biểu hiện của người con gái lụy tình

Người con gái lụy tình thường có xu hướng chiều người yêu theo kiểu tự lập. Tức là họ sẽ tự làm mọi thứ mà không cần phải nhờ đến người yêu. Vì vậy mà họ không được người yêu chiều chuộng giống như những bạn nữ khác. 

Những bạn gái này thường âm thầm chịu đựng những đau khổ, miễn là mối quan hệ đó không chấm dứt. Đôi khi họ còn chấp nhận cả việc không được công khai thân phận, họ chỉ cần được yêu và được cho đi tình yêu của mình là đủ hạnh phúc rồi.

 • Dấu hiệu của đàn ông lụy tình

Những người đàn ông lụy tình thường sẽ luôn lắng nghe và chiều chuộng người yêu mọi thứ. Nếu như xảy ra cãi vã cũng sẽ nhường nhịn mà không phân định ai đúng ai sai. Họ cũng sẽ ở bên cạnh bạn mọi lúc và trân trọng cả những người thân bên cạnh bạn. 

Người đàn ông lụy tình luôn muốn chia sẻ mọi khoảnh khắc cùng với người họ yêu thương, quan tâm đối phương từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Đối với họ thì tình yêu chính là thứ duy nhất, dù cho người khác có tốt hơn thì cũng không thể nào làm lung lay tình yêu của họ.

Hậu quả của người lụy tình là gì?

 • Tổn thương và dễ bị suy sụp

Khi tình yêu tan vỡ hoặc rạn nứt thì người đau đớn nhất chắc chắn là người lụy tình. Họ thường thất vọng, suy sụp và đôi khi sẽ làm ra những hành động dại dột không lường trước được.

 • Dễ bị trầm cảm
hau-qua-cua-luy-tinh

Người lụy tình dễ bị trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý khá thường gặp trong xã hội hiện đại, và đặc biệt là những người lụy tình thường rất dễ rơi vào tình trạng này. Bởi họ không đủ bản lĩnh cũng như sự kiên cường để vượt qua cú sốc tâm lý đó.

 • Đánh mất giá trị của bản thân

Nhiều người thường bỏ qua tôn nghiêm cũng như danh dự của bản thân để chạy theo tình yêu và níu kéo thứ tình yêu vốn chẳng thuộc về mình. Điều này không giúp bạn có được tình yêu mà bạn còn tự đẩy mình vào bế tắc, thậm chí là nhận lại sự khinh khi và sự thương hại của người khác.

 • Có những hành động sai lầm

Người lụy tình thường sẽ làm ra những hành động dại dột. Họ có thể làm tổn thương chính mình bằng cách tự kết liễu cuộc đời, bỏ mặc bản thân hay gây ra những tổn hại cho cơ thể… Thậm chí họ còn trở thành kẻ “điên cuồng” trong việc đeo bám đối phương, gây ra những hành động sai lầm với chính người mà họ yêu. 

Làm sao để hết lụy tình?

 • Duy trì mối quan hệ với bạn bè
cach-de-het-luy-tinh

Nên duy trì mối quan hệ khác giới với bạn bè

Một trong những sai lầm khi yêu mà rất nhiều người thường mắc phải đó chính là bỏ qua mọi mối quan hệ chỉ để yêu một người duy nhất. Trong mắt họ chỉ có mỗi người yêu mình là nhất để rồi dần mất liên lạc với những người bạn khác và cũng không cho người khác giới có cơ hội được kết bạn với mình. Như vậy là bạn đã vô tình biến người yêu của mình trở thành bạn, người yêu cũng như người thân duy nhất của mình… Đây chính là lý do khiến cho bạn ngày càng phụ thuộc vào người ấy và đồng thời vô hình tạo ra áp lực cho họ.

 • Không nhắc đến quá khứ

Con người chúng ta thường dễ dàng quên đi những điều tốt đẹp nhưng lại khắc sâu những kỷ niệm buồn đau. Chính những tổn thương, buồn phiền trong quá khứ sẽ khiến cho bạn cảm thấy day dứt, dằn vặt và tự dày vò bản thân mình. Bạn hãy sống sao cho ý nghĩa, bỏ qua những người không tôn trọng mình và chân trọng những người hiện tại đang ở bên bạn, hy sinh vì bạn. Đừng để quá khứ của người cũ khiến cho người mới tổn thương mà rời đi, để rồi bạn lại thêm một lần tiếc nuối.

 • Luôn làm mới chính mình

Để tránh bạn là người quá lụy tình thì hãy tự làm mới bản thân mình, tự chăm chút bản thân và tạo ra vài thử thách cho tình yêu. Từ đó có được cho mình những sự lựa chọn tốt nhất.

 • Luôn tự tin trong tình yêu
cach-de-het-luy-tinh-la-gi

Luôn tự tin trong tình yêu

Tình yêu chính là sự tổng hòa, đồng điệu giữa 2 con người, 2 tâm hồn với nhau. Trong cuộc sống thì ai cũng có quyền được tôn trọng và giá trị của hai người là như nhau. Nếu như bạn luôn giữ sự tự ti và khiến bản thân sợ hãi, sợ mất đi tình cảm của người ấy thì chắc chắn sẽ không nhận được kết quả tốt. Trong tình yêu thì người càng tự tin thì càng trở nên hấp dẫn.

 • Không phụ thuộc quá nhiều vào “người ấy”

Khi yêu thì ai cũng muốn dành sự quan tâm với nửa còn lại. Tuy nhiên bạn cần phân biệt giữa việc chăm sóc và dựa dẫm nhé. Dù đang trong mối quan hệ tốt đẹp thì bạn cũng cần phải có cuộc sống riêng của mình. Việc bạn phụ thuộc quá nhiều vào đối phương được thể hiện qua các phương diện như: tình cảm, vật chất hay sự lo lắng… Bạn cần nhớ rằng sự mềm yếu ẩn bên trong một cô gái độc lập chính là yếu tố khiến cho bạn trở nên cuốn hút hơn rất nhiều đấy.

 • Tránh việc quá tôn thờ tình yêu

Có phải bạn đang coi người mình yêu là nguồn sống? Hãy cố gắng nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan hơn nhé. Bạn đừng nên thần thánh hóa mọi thứ mà vô tình tạo ra gánh nặng cho đối phương. Thậm chí là bạn còn tự tạo nên những thất vọng không đáng có khi bản thân lỡ phát hiện ra những điểm xấu của họ.

Như vậy bạn đã hiểu được lụy tình là gì rồi đúng không nào? Thực tế thì lụy tình không có gì là xấu nếu như bạn biết giới hạn của bản thân và biết yêu thương mình nhiều hơn. Hãy cố gắng hạn chế những suy nghĩ tiêu cực để cuộc sống trở nên tươi sáng hơn nhé!

Bài viết liên quan