Máy hút bụi bị cháy do đâu và cách khắc phục

8 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Máy hút bụi bị cháy là do đâu? Máy hút bụi đang sử dụng thì có mùi khét, thậm chí còn bốc khói. Nguyên nhân máy hút bụi cháy và cách khắc phục, sửa chữa như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin chính xác nhất về vấn đề này.

Nguyên nhân máy hút bụi cháy 

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục máy hút bụi bị cháy. Bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu. Đối với sản phẩm máy hút bụi thường sẽ gặp một số lỗi thường thấy:

Nguyên nhân nào dẫn đến máy hút bụi bị cháy

Nguyên nhân nào dẫn đến máy hút bụi bị cháy

 • Công suất máy hút bụi không đảm bảo khiến hiệu suất của máy giảm. Khi sử dụng quá lâu sẽ khiến máy bị nóng.
 • Trong quá trình sử dụng có thể máy đã gặp những vấn đề hỏng. Nhưng lại không phát hiện kịp thời để sửa chữa sẽ khiến máy càng hỏng thêm, dẫn đến những sự cố nặng hơn.
 • Máy hút bị cháy do bị hỏng mô tơ.
 • Máy hút bụi bị khét cháy do bị kẹt cánh quạt
 • Sử dụng nguồn điện chập chờn, không ổn định
 • Sản phẩm máy hút bụi kém chất lượng, không đảm bảo.

Vì cấu tạo của máy hút bụi khá đơn giản nên tìm nguyên nhân thường rất dễ. Bạn có thể kiểm tra và quan sát hoặc tháo lắp máy để tìm nguyên nhân do đâu.

Cách kiểm tra và khắc phục máy hút bụi cháy khét

Từ những nguyên nhân trên có thể thấy rất nhiều tình trạng dẫn đến máy hút bụi bị nóng, cháy, khét. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách kiểm tra và khắc phục chi tiết nhất:

Cách kiểm tra và khắc phục hiệu quả

Cách kiểm tra và khắc phục hiệu quả

Cách kiểm tra máy hút bụi bị cháy

 • Kiểm tra trục mô tơ bị kẹt: Nguyên nhân máy hút bụi bị cháy thường do từ mô tơ. Khi trục động cơ bị kẹt làm tải tăng dẫn đến tăng sinh nhiệt trong cuộn dây điện từ. Nếu đang sử dụng tự nhiên máy hút bụi ngắt, sờ vào máy nóng, có mùi khét, cháy. Điều đó có nghĩa motor của bạn đang gặp vấn đề. Cần phải kiểm tra. 
 • Chất lượng motor kém: Nếu máy hút bụi bạn mới mua và chỉ dùng được 1 thời gian đã có hiện tượng cháy. Điều này có nghĩa là bạn đã mua phải máy hút bụi có chất lượng kém. Thường những máy hút bụi giá rẻ sẽ sử dụng cuộn lõi dây nhôm khiến nhiệt tăng nhanh. Do vậy, motor quá nóng khiến máy bị cháy.
 • Túi lọc, đầu hút: Trong quá trình sử dụng có thể do không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng. Khiến bụi bẩn bám nhiều trên đầu máy, túi lọc. Dẫn đến motor bị bám bẩn, khi hoạt động ma sát lớn, gây ra hiện tượng nhiệt sinh ra lớn hơn bình thường gây cháy máy hút bụi.    
 • Kiểm tra đường ống: Một số máy hút bụi có phần làm mát động cơ bằng cách sử dụng gió và xả ra phía sau máy. Tuy nhiên, nếu ống xả bị tắc nghẽn khiến motor không được làm mát. Dẫn đến hiện tượng motor nóng quá mức, nếu không phát hiện sẽ làm máy hút bụi cháy.
 • Sử dụng máy hút bụi sai cách: Trong quá trình sử dụng máy hút bụi, nhiều người thường dùng liên tục trong thời gian dài. Điều này khiến máy chạy quá lâu, motor chạy trong thời gian dài dẫn đến sinh nhiệt lớn, gây hiện tượng cháy, chập, khét.
 • Sử dụng nguồn điện chập chờn: Nếu nguồn điện của bạn không đảm bảo, không ổn định. Nguồn điện thay đổi tần số liên tục sẽ khiến động cơ của máy hoạt động chập chờn, lúc dừng, lúc chạy. Liên tục như vậy khiến máy vận hành ngắt quãng sinh ra hiện tượng cháy nổ.

Khắc phục máy hút bụi cháy như thế nào?

Cách khắc phục máy hút bụi bị cháy chi tiết nhất

Cách khắc phục máy hút bụi bị cháy chi tiết nhất

Dựa vào những nguyên nhân và các cách kiểm tra ở trên ta sẽ có những cách khắc phục tương ứng. 

 • Máy bị nóng cháy do tắc đường ống hút, túi lọc bụi: Bộ phận nào bị tắc nghẽn cần xử lý vệ sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, nên tra thêm dầu mỡ, bảo dưỡng  theo định kỳ. 
 • Đảm bảo nguồn điện cần ổn định theo các thông số ghi trên máy hút bụi. Trường hợp các máy hút bụi công nghiệp cần phải sử dụng nguồn điện 3 pha bạn phải sử dụng nguồn điện 3 pha riêng cho loại máy này. Nếu không đúng nguồn điện máy sẽ chạy rất yếu, không đạt năng suất.
 • Do motor bị cháy: Motor là bộ phận chính quan trọng nhất của máy hút bụi. Khi motor bị cháy bạn có thể quấn lại motor hoặc thay thế motor mới. Nếu chưa hỏng đến cuộn dây của motor bạn nên kiểm tra cầu chì, chổi than… từ đó có các phương pháp khắc phục chính xác và triệt để. Tốt nhất nếu chi phí cho phép nên thay motor mới giúp máy vận hành đạt hiệu quả cao hơn.

Mẹo hạn chế máy hút bụi nóng, cháy khét

Trong quá trình vận hành bạn nên lưu ý những mẹo dưới đây nhằm hạn chế máy hút bụi bị quá nóng gây cháy, nổ không đảm bảo an toàn:

Cách hạn ché máy hút bụi nóng, cháy

Cách hạn ché máy hút bụi nóng, cháy

 • Hạn chế sử dụng máy liên tục trong thời gian quá dài. Tốt nhất sau khi sử dụng khoảng 1 giờ nên để máy nghỉ 15 – 20 phút để motor máy giảm nhiệt, sau đó sẽ sử dụng tiếp.
 • Thường xuyên vệ sinh máy, nhất là các bộ phận tiếp xúc với bụi bẩn cần phải vệ sinh: ống hút, túi lọc, đầu lọc… tốt nhất nên vệ sinh sau khi sử dụng xong.
 • Motor cần phải được vệ sinh định kỳ, đối với các máy hút bụi nước cần thay chổi than tránh để bị ăn mòn quá mới thay dẫn đến hiện tượng nóng, cháy máy.
 • Trong quá trình sử dụng máy nên để ý âm thanh động cơ phát ra. Khi có những âm thanh bất thường nghĩa là động cơ đang có vấn đề trục trặc. Lúc đó bạn nên tiến hành kiểm tra sớm tránh để lâu khiến máy hư hỏng nặng. Tốn kém chi phí thay thế phụ kiện mới.
 • Ngoài việc kiểm tra máy bạn cũng cần tra thêm dầu bôi trơn để giúp máy vận hành êm ái, không bị quá rung lắc khi hoạt động. 
 • Sử dụng theo đúng công suất của máy theo nhãn của nhà sản xuất để đảm bảo tuổi thọ máy cao, bền lâu.
 • Nên chọn mua các máy hút bụi chất lượng tốt, không nên tham hàng rẻ kém chất lượng khiến máy hỏng nhanh sẽ càng tốn kém hơn. 

Một số lỗi thường gặp khi dùng máy hút bụi

Máy hút bụi có cấu tạo khá đơn giản nên nếu gặp một số lỗi dưới đây bạn có thể tự khắc phục mà không cần phải mang đi sửa chữa.

Máy hút bụi không hút được bụi

Nguyên nhân: dẫn đến tình trạng máy hút bụi không hút được bụi rất đa dạng: điện quá yếu, phụ kiện máy bị hỏng bộ phận nào đó, dây dẫn bị đứt…

Cách khắc phục: Cần phải kiểm tra tổng thể của máy để tìm nguyên nhân chính xác.

Máy hút bụi hút yếu

Nguyên nhân: Có 3 nguyên nhân chính: Các bộ phận của máy có thể tiếp xúc lỏng lẻo, ống hút bị tắc, túi lọc bụi, thùng chứa rác đầy, motor yếu.

Các lỗi thường gặp ở máy hút bụi

Các lỗi thường gặp ở máy hút bụi

Cách khắc phục

 • Sự tiếp xúc giữa các bộ phận lỏng: Kiểm tra toàn bộ máy, xem các mối nối, phần tiếp xúc với nhau nếu lỏng thì lắp lại cho chắc chắn.
 • Ống hút bị tắc: Bụi bẩn khi hút vào có thể bị mắc kẹt ở đường ống. Nên tháo rời các bộ phận của ống hút để vệ sinh triệt để lấy được hết rác ra ngoài.
 • Túi lọc bụi và thùng chứa rác quá đầy khiến motor phải làm việc hết công suất, lượng bụi hút vào giảm. Khi đó cần phải vệ sinh túi lọc sạch sẽ, thùng chứa rác nên đổ khi thùng đầy một nửa. Như vậy máy mới đảm bảo hiệu suất và giúp hút bụi sạch hơn.
 • Lực hút motor yếu: Bộ phận motor rất quan trọng trong máy hút bụi. Khi lực motor yếu bạn nên mang đến các trung tâm bảo hành để tìm cách sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.
 • Máy không được vệ sinh thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến lực hút bụi yếu. Nên có kế hoạch vệ sinh định kỳ, giúp các bộ phận của máy vận hành trơn tru.

Máy hút bụi đang chạy thì bị ngắt

Nguyên nhân: Nguồn điện, motor quá nóng

Cách khắc phục

 • Nguồn điện: Có thể trong quá trình vận hành máy di chuyển để hút bụi nên đã làm tuột dây, phích cắm điện. Do vậy, khi sử dụng bạn nên chú ý đến phạm vi hoạt động phù hợp với chiều dài của dây.
 • Motor quá nóng nên máy tự ngắt: Một số máy hút bụi ngày nay có thêm tiện ích tự ngắt khi máy quá nóng để đảm bảo an toàn sử dụng. Nếu máy hút bụi của bạn đang chạy thì bị ngắt thì nên cho máy nghỉ khoảng 30 phút rồi hãy sử dụng tiếp.

Máy hút bụi không hoạt động

Máy hút bụi bật lên nhưng không hoạt động. Nguyên nhân có thể do nguồn điện của máy đang gặp sự cố. Bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra có điện ở nguồn hay không. Nếu không có hãy thay ổ điện khác.

Như vậy, khi máy hút bụi bị cháy bạn đừng lo lắng. Đi tìm nguyên nhân chính xác để sớm có biện pháp khắc phục, kịp thời sửa chữa. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở đây sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan