Giải mã “vũ khí” xịt rửa – máy nén nước rửa xe lợi hại như thế nào

23 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Có lẽ máy nén nước rửa xe đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta, chúng được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì các thiết bị công nghiệp này cũng không ngừng được đổi mới về cấu tạo và nguyên lý làm việc. Hãy cùng đọc bài viết dưới để hiểu hơn về thiết bị này nhé!

Máy bơm nén nước là gì? 

Máy bơm nén nước có chức năng gì?

Máy bơm nén nước có chức năng gì?

Thiết bị này còn có tên gọi là máy bơm nén nước, nó có chức năng là làm tăng áp suất nước và nó là thiết bị phun rửa công nghiệp nhờ áp lực nén nước mạnh. Máy là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống các ngành công nghiệp nhằm vận hành máy móc khác.

Thiết bị này có cấu tạo gồm: đầu bơm, động cơ điện và các phụ kiện kèm theo như dây, súng phun cao áp với độ xịt rửa cực mạnh.

Máy có lượng nước phun ra tỉ lệ nghịch với áp suất, điều này có nghĩa là cùng một công suất cùng một động cơ nếu lưu lượng nước lớn thì áp suất nước sẽ giảm đi. Thiết bị này có áp lực nước lớn nên thường được sử dụng để xịt rửa các vết bẩn.

Nguyên lý làm việc của máy bơm nén nước 

Máy hoạt động theo kiểu dạng phun sương dưới nhiệm vụ nén nước từ bên trong. Tại bình chứa, nước sẽ được nén lại tạo nên áp lực lớn, sau đó tạo thành một luồng không khí mát lạnh chuyển đến các bộ phận máy quay, máy khoan…

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Máy được thiết kế dựa trên nguyên lý của thể tích. Các chất lỏng trong máy nén sẽ được tạo thành các dòng lưu thể với dung tích thay đổi liên tục từ nhỏ đến lớn và thay đổi quay ngược lại từ lớn đến nhỏ, theo một vòng tuần hoàn. Khi dung tích của máy hoạt động và thay đổi từ giá trị bằng 0 và tăng dần đến giá trị lớn nhất được gọi là quá trình hút lưu thể của máy. Và khi dung tích giảm dần từ giá trị cao nhất về giá trị 0 được gọi là quá trình nén và đẩy lưu thể của máy.

Quá trình hoạt động của máy nén này là theo chu trình hút và đẩy, nhằm giúp máy vận chuyển được một lưu lượng lưu thể nhất định. Cấu tạo và vòng quay của máy sẽ tác động đến dung tích và tính chất, áp lực của lưu thể.

Trong quá trình làm việc, các thiết bị máy này sẽ dần bị hao mòn sau một thời gian. Vậy nên người dùng cần có các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng cho máy để kéo dài thời gian tuổi thọ.

Phân loại máy bơm rửa xe

Hiện nay do công nghệ ngày càng phát triển nên các thiết bị này cũng được đổi mới, chúng chủ yếu được phân thành 3 loại chính đó là: 

Máy nén nước mini

Các loại máy mini thường có công suất nhỏ từ 1000-1500W. Hầu hết các máy thì đều có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển. Cấu tạo tận hành đơn giản dễ dàng lắp đặt và tháo gỡ.

Các model máy bơm nén nước mini chạy bằng xăng

Các model máy bơm nén nước mini chạy bằng xăng

Loại máy này có áp lực nước là từ 40-80 bar cho nên rất phù hợp cho gia đình sử dụng xịt rửa ô tô, xe máy tại nhà để loại bỏ đi các vết bẩn. Ngoài ra thiết bị này còn có thể sử dụng vào các mục đích khác như: phun rửa nền nhà, sân vườn, chuồng trại,…

Ngoài thị trường thì loại máy này cdos giá thành khá thấp rất phù hợp với điều kiện kinh tế của các gia đình mà lại thuận tiện, tiết kiệm, nhanh chóng hơn trọng xịt rửa vệ sinh.

Máy nén nước áp lực cao

Đây là loại máy có công suất lớn, được thiết kế mô tơ đông hoặc mô tơ cuốn cùng piston đi kèm các đầu phun với các độ chụm xòe khác nhau nên sẽ đem tới áp lực phun lớn giúp tẩy rửa mạnh mẽ các vết bẩn cứng đầu.

Đầu bơm của máy bơm nén áp lực cao

Đầu bơm của máy bơm nén áp lực cao

Với công suất lớn, khả năng xịt rửa mạnh nên thiết bị thường được sử dụng cho vệ sinh máy móc hay vệ sinh xưởng ở các khu công nghiệp quy mô lớn.

Máy nén nước dây đai

Đây cũng là loại máy bơm rửa rất được ưa chuộng trên thị trường, còn được gọi với cái tên khác đó là dây curoa. Máy có khả năng mọi công việc tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng như: xe tải, ô tô, xe máy, sân vườn, chuồng trại,… rất nhanh chóng và hiệu quả. 

  • Cấu tạo của máy nén nước dây đai

Máy có thiết kế khá nhỏ gọn rất tiện lợi cho việc di chuyển, cất giữ và bảo quản. Bên cạnh đó máy cũng có giá thành khá là phải chăng và cũng rất dễ vận hành.

Ứng dụng của máy bơm nén rửa xe

Máy được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống cũng như các ngành công nghiệp khác nhau.

Với tính năng dễ vận hành, máy bền, có tuổi thọ cao thì máy đã thay thế con người hoàn thành rất nhiều công việc giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí  và công sức. 

Với thiết kế linh hoạt máy được sử dụng để rửa sạch các vật dụng, các chi tiết nhỏ trong máy móc như hóc kẹt các chi tiết máy, các đinh ốc và các linh kiện nhỏ,…

Trong phòng thí nghiệm thì máy còn được sử dụng để lưu dẫn nước cất, dung dịch hóa chất vào cồn hay bơm hút hóa chất trong phòng thí nghiệm.

Bài viết trên vừa chia sẻ các thông tin về máy nén nước rửa xe cũng như phân loại và ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị và có thể chọn lựa cho gia đình mình một chiếc để vệ sinh xe cộ, sân vườn mà lại tiết kiệm thời gian, công sức.

Nguồn: https://sieusach.info/

Danh mục: REVIEW MÁY RỬA XE

Xem thêm:

Bài viết liên quan