Ngày 1/12 là ngày gì? Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

6 Tháng Bảy, 2022 108 HienNguyen

Bạn đang thắc mắc ngày 1/12 là ngày gì mà khiến cả thế giới phải nhớ đến. Tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có cho mình câu trả lời nhé.

Ngày 1/12 là ngày gì?

ngay-1-thang-12-la-ngay-gi

Ngày 1 tháng 12 là ngày gì?

1/12 là ngày thứ 335 trong năm thường và là ngày thứ 336 trong năm nhuận theo như lịch Gregory, tức là chỉ còn 30 ngày nữa là sẽ hết năm cũ.

Bên cạnh đó thì ngày 1/12 còn được biết đến là Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS. Ngoài ra, ngày này bắt đầu cho thử thách DDD của các đấng mày râu cùng nhiều sự kiện quan trọng khác đã diễn ra vào ngày 1/12. Cụ thể như sau:

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

Đây là ngày lễ được tổ chức hằng năm để mọi người có thể nâng cao nhận thức về đại dịch AIDS và cũng là ngày để chúng ta tưởng nhớ đến các nạn nhân đã chết vì bệnh HIV/AIDS.

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 1/12 được James W. Bunn và Thomas Netter – đây là hai viên chức thông tin đại chúng cho Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ nghĩ ra lần đầu tiên trong tháng 8 năm 1987.

Bunn và Netter đã nêu ý kiến của họ cho Dr. Jonathan Mann – Giám đốc Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS (nay được gọi là Chương trình chung của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS). Dr. Mann rất thích sáng kiến này và đã chấp thuận với khuyến nghị về việc tổ chức “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức là vào ngày 1 tháng 12 năm 1988.

ngay-1-12-ngay-the-gioi-phong-chong-benh-AIDS

1/12 – Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

AIDS chính là chữ viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. AIDS chính là giai đoạn cuối của quá trình bị nhiễm HIV. Trong giai đoạn này thì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy yếu nên người bệnh rất dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư…

Có 4 giai đoạn nhiễm HIV như sau:

– Giai đoạn sơ nhiễm hay còn gọi là thời kỳ cửa sổ: thời gian này thường kéo dài từ 2 đến 6 tháng và cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV sẽ cho kết quả âm tính Do đó trong giai đoạn này rất dễ lây bệnh cho người khác nếu như quan hệ tình dục không an toàn.

– Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian thường từ 5 đến 7 năm và lúc này cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm HIV lúc này sẽ cho kết quả dương tính.

– Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng và xét nghiệm cho kết quả dương tính.

– Giai đoạn AIDS sẽ có các triệu chứng sau:

  • Gầy sút: có thể giảm trên 10% trọng lượng cơ thể.
  • Sốt, ỉa chảy hoặc ho kéo dài trên 1 tháng.
  • Xuất hiện nhiều bệnh lý như: ung thư, viêm phổi, lao, lở loét toàn thân…
  • Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc cung như điều trị.

Có 3 con đường lây truyền HIV bao gồm:

con-duong-lay-nhiem-HIV

Các con đường lây truyền HIV

– Tình dục: Virus HIV xuất hiện rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy mà virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Vì vậy mà việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều sẽ có khả năng bị lây nhiễm.

– Đường máu: HIV có rất nhiều trong máu của người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm hay dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người bị nhiễm HIV hay truyền máu của người nhiễm HIV đều sẽ làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

Riêng về ma túy thì bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV nếu dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

– Từ mẹ sang con: Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là từ 25 – 30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé thông qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc thông qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV thường sẽ không thể sống được quá 3 năm.

Các sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 1/12

Ngày 1/12 không chỉ là “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” mà nó còn là thời gian diễn ra các sự kiện lịch sử như:

su-kien-lich-su-dien-ra-ngay-1-12

1/12 – ngày diễn ra nhiều sự kiện quan trọng

– 1/12/900: Sau khi cho quân khống chế hoàng cung thì Lưu Quý Thuật giả chiếu của Đường Chiêu Tông để ban chiếu lệnh cho Thái tử Lý Hựu kế vị hoàng đế triều Đường, tức ngày Tân Mão tháng 11 âm lịch.

– 1/12/1370: Trần Phủ đến phủ Kiến Hưng phế truất Hoàng đế Nhật Lễ làm Hôn Đức công. Hai ngày sau Trần Phủ lên ngôi hoàng đế, tức Trần Nghệ Tông, tức là ngày 13 tháng 11 âm lịch.

– 1/12/1802: Hoàng đế Gia Long triều Nguyễn đã làm lễ Hiến Phù nhằm báo công tổ tiên và trả thù nhà Tây Sơn.

– 1/12/1913: Sau khi đã giành được quyền tự quản từ Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Kríti đã được sáp nhập vào Hy Lạp.

– 1/12/1918: Vương quốc của các dân tộc Serb, Croat và Sloven đã được thành lập tại Beograd với Petar I là Quốc vương. Sau này nó được đổi tên thành Vương quốc Nam Tư.

– 1/12/1959: Hệ thống Hiệp ước Vùng Nam Cực bắt đầu được các bên tham gia ký kết.

– 1/12/1963: Nagaland đã trở thành bang thứ 16 của Ấn Độ.

– 1/12/1964: Malawi, Malta và Zambia gia nhập vào Liên Hợp Quốc.

– 1/12/1973: Papua New Guinea giành được quyền tự chủ từ nước Úc.

– 1/12/1976: Angola chính thức gia nhập Liên Hợp Quốc.

– 1/12/1981: Virus AIDS được thế giới chính thức công nhận.

– 1/12/1988: Benazir Bhutto được bổ nhiệm làm Thủ tướng của Pakistan.

– 1/12/1991: Đại đa số cử tri Ukraina đã tán thành độc lập từ Liên Xô trong cuộc trưng cầu dân ý được diễn ra cùng ngày với ngày bầu cử tổng thống.

Ngày 1/12 là cung gì?

ngay-1-12-thuoc-cung-hoang-dao-gi

Ngày 1 tháng 12 là cung Hoàng đạo gì?

Ngày 1/12 là ngày thuộc cung Hoàng đạo Nhân Mã (23/11 – 21/12) hay còn được gọi là Cung Thủ. Đây là cung chiêm tinh thứ 9 trong 12 cung Hoàng đạo, kéo dài Hoàng đạo từ 240 độ tới 269 độ của kinh độ thiên cầu. 

Nhân Mã là một trong 4 cung Biến đổi, cùng với cung Song Tử, Xử Nữ và Song Ngư . Nó cũng là một trong 3 cung thuộc nguyên tố Lửa, cùng với cung Bạch Dương và Sư Tử. 

Những người sinh ra trong những ngày này, khi Mặt Trời đang ở trong cung này thì được gọi là Nhân Mã.

– Tích cách: Người sinh ngày 1/12 là tuýp người thẳng thắn, dám nói ra những suy nghĩ của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm về lời nói của mình. Vì vậy mà lời hứa với họ rất có giá trị. Người khác thường cho là họ là người sống hời hợt vì thường xuyên biểu hiện tâm tình ở trong lòng của mình ra ngoài. Nhưng thực tế thì họ sống rất trách nhiệm, tình cảm và sâu sắc. 

– Sự nghiệp: Các bạn có ngày sinh 1/12 có thể do thời trẻ không ổn định hay là bị người ngoài nhận định là người khó có thể có chức vị cao nên sự nghiệp của họ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng rất lớn. Do có tính tự chủ và độc lập, lại thích tự do quyết định kế sách nên họ phù hợp làm riêng hoặc làm ở những công ty lớn.

– Tình yêu: là người luôn dốc sức làm nhiều năm nên họ có thể chịu vấp váp, trắc trở và đau khổ trong tình yêu. Nếu bạn là một nửa của đối phương thì nên thông cảm cho họ.

– Sức khỏe: Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sớm muộn sẽ xuất hiện như đau đầu, nội tiết rối loạn, đau lưng… Bởi họ không ăn uống, ngủ nghỉ khoa học mà thường tham công tiếc việc.

Như vậy bạn đã biết ngày 1/12 là ngày gì rồi đúng không nào. Đây là ngày diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử và đặc biệt là “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS”. Hãy cùng nhau nâng cao ý thức và tuyên truyền cho mọi người cùng biết để phòng ngừa HIV/AIDS nhé!

Bài viết liên quan