Ngũ phúc lâm môn là gì? Tranh ngũ phúc lâm môn treo ở đâu? 

11 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Ngũ phúc lâm môn là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong phong thủy. Vậy các bạn đã hiểu rõ ngũ phúc lâm môn là gì chưa? Tranh ngũ phúc lâm môn treo ở đâu để hút tài lộc vào nhà?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ trong phong thủy này qua thông tin trong bài viết nhé.

Ngũ phúc lâm môn là gì? 

Ngũ phúc lâm môn là câu thành ngữ cổ đại trong văn hóa của người Trung Quốc. Trong đó:

  • Ngũ là năm
  • Phúc chính là phúc lộc.
  • Lâm có nghĩa là đến.
  • Môn là cửa nhà, cửa ngõ.  

Khi ghép 4 từ này lại với nhau, chúng ta có thể hiểu “ngũ phúc lâm môn” chính là niềm ao ước về phúc lộc, tài lộc sẽ tìm đến cửa với gia đình. 

Ngũ phúc lâm môn là niềm ao ước về phúc lộc, tài lộc đến với gia đình

Ngũ phúc lâm môn là niềm ao ước về phúc lộc, tài lộc đến với gia đình

Ngũ phúc lâm môn chính là một tổng thể hợp lại tạo thành cuộc sống vô cùng hạnh phúc và trọn vẹn. Nếu tách rời thì cuộc sống cũng sẽ không còn được vui vẻ, hạnh phúc và yên ổn. 

Biểu tượng của ngũ phúc lâm môn là con gì?

Biểu tượng của ngũ phúc lâm môn chính là con dơi, bởi trong tiếng Hán thì loài dơi còn có tên gọi khác là Phúc thử. Cũng vì cái tên này, mà từ xưa loài dơi đã gắn liền với rất nhiều điều may mắn và an yên. 

Tranh ngũ phúc lâm môn chính là bức tranh có sử dụng hình ảnh 5 con dơi kết lại thành một vòng tròn tương ứng với 5 phúc lớn ở trong cuộc sống. Giá trị của phúc lộc này bao gồm cả vật chất, tinh thần và sức khỏe. Khi có đủ cả 5 điều phúc này thì gia đình sẽ có một cuộc sống trọn vẹn, viên mãn, đầy đủ và thuận lợi. 

Bên cạnh tranh ngũ phúc lâm môn, biểu tượng hình con dơi còn được ứng dụng rất nhiều trong việc thiết kế các món đồ trang trí, đồ thờ cúng với ước mong có được sự thịnh vượng và thành công.  

Ý nghĩa của tranh ngũ phúc lâm môn

Sau khi đã hiểu rõ ngũ phúc lâm môn là gì qua các thông tin ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa ẩn sau của bức tranh ngũ phúc lâm môn: 

Quan niệm của người Trung Quốc

Theo quan niệm của người Trung Quốc, ngũ phúc chính là 5 điều phúc gồm có: Trường thọ – An khang – Phú quý – Hảo đức – Thiện chung. Tất cả những điều này đều mang theo nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với con người.

Tranh ngũ phúc lâm môn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với con người

Tranh ngũ phúc lâm môn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với con người

Quan niệm của người Việt Nam

Theo quan niệm của người Việt Nam, 5 cái phúc lại có chút khác biệt so với quan điểm của người Trung Quốc. Ngũ phúc theo quan điểm của người Việt gồm 5 điều là: Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh. Trong đó:

  • Phúc: Có nghĩa là những điều may mắn và tốt lành. Phúc thường có ngũ phúc, phúc mãn đường hay bách phúc. Ông bà ta thường hay dạy bảo con cháu rằng sống phải biết tích phúc, làm những điều phúc. Tức là phải làm những việc tốt, đem những điều tốt lành tới người khác để tích được phúc đức cho đời sau.
  • Lộc: Vừa có nghĩa là bổng lộc trời ban, vừa có nghĩa là quan, là những người có chức có quyền. Mà đã làm quan thì sẽ được hưởng rất nhiều bổng lộc của vua ban. Vì vậy mà chữ Lộc thường hay gắn liền với hình ảnh của tài lộc, tiền tài và sự đủ đầy về mặt vật chất.
  • Thọ: Là sự trường thọ, đây chính là mong ước của rất nhiều người. Ngày xưa, tuổi thọ của con người rất thấp nên ước muốn về sự trường thọ càng trở thành niềm ao ước. “Thọ” còn thể hiện cho quan niệm sống đẹp của con người Việt Nam, đó chính là “kính lão đắc thọ”. Vì thế hàng năm, con cháu thường hay tụ tập để tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ.
Sống trường thọ là mong ước của rất nhiều người

Sống trường thọ là mong ước của rất nhiều người

  • Khang: Là mạnh khỏe. Người ta thường nói rằng người khỏe mạnh có trăm điều mong ước, còn người ốm yếu lại chỉ có một ước mong duy nhất đó là sức khỏe. 

Sức khỏe chính là thứ quan trọng nhất đối với mỗi người chúng ta, vì khi có được sức khỏe tốt thì các bạn sẽ làm được mọi thứ. Nhưng nếu không có sức khỏe thì dù có đầy đủ tất cả mọi thứ thì cũng không có ý nghĩa gì. 

  • Ninh: Nghĩa là bình yên, là ước mong về một cuộc sống thật yên bình và thanh thản. Ninh chính là cuộc sống mà nhiều gia đình đang hướng đến, đó là một cuộc sống sung túc, cháu con sum vầy, vợ chồng hòa hợp, không có nhiều lo toan, bon chen trong cuộc sống, con cháu hiếu thảo, hòa thuận và biết kính trên nhường dưới.

Tranh ngũ phúc lâm môn treo vị trí nào hợp phong thủy?

Việc treo tranh đồng ngũ phúc lâm môn có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, khi treo tranh, gia chủ cũng nên tìm hiểu tranh ngũ phúc lâm môn treo ở đâu hợp phong thủy để phát huy tốt nhất công năng của nó. 

Treo tranh ngũ phúc lâm môn ở trước cửa nhà cho hợp phong thủy

Treo tranh ngũ phúc lâm môn ở trước cửa nhà cho hợp phong thủy

Theo phong thủy, tranh ngũ phúc lâm môn nên được treo nằm ngang ở trước cửa nhà. Điều này mang ý nghĩa giống như việc cả 5 điều phúc đều cùng đến cửa nhà. Việc treo tranh ngũ phúc lâm môn ở trước cửa đã trở thành một phong tục rất đẹp vào dịp lễ cổ truyền của người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam và người Trung Quốc. 

Dân gian hay có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, ông cha ta vẫn luôn tin rằng nếu treo tranh ngũ phúc lâm môn đúng vị trí và đúng hướng sẽ mang lại rất nhiều may mắn, sự bình an và phúc lộc cho chúng ta trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ ngũ phúc lâm môn là gì? Treo tranh ngũ phúc lâm môn ở đâu hợp phong thủy?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung trong bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan