Quan hệ từ là gì? Ví dụ, phân loại, cách sử dụng quan hệ từ

8 Tháng Ba, 2023 106 HienNguyen

Quan hệ từ là một kiến thức quan trọng trong chương trình Tiếng Việt lớp 5. Vậy quan hệ từ là gì? Có những loại quan hệ từ nào? Hay cách sử dụng quan hệ từ ra làm sao? Tất cả những thắc mắc liên quan đến từ loại này sẽ được sieusach.info chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Quan hệ từ là gì?

Quan hệ từ là từ nối các từ ngữ hoặc các câu với nhau nhằm thể hiện mối quan hệ giữa những từ ngữ hoặc những câu với nhau. Quan hệ từ được sử dụng để nối giữa từ với từ, vế với vế, câu với câu hay giữa đoạn văn với đoạn văn. 

quan-he-tu-la-gi

Quan hệ từ hay từ nối

Quan hệ từ không phải là thành phần chính của câu và cũng không thực hiện các chức năng như các phần còn lại của câu. Nó chỉ giúp kết nối các từ và liên kết nội dung có trong từ, câu hay đoạn văn.

Quan hệ từ là những từ nào? Một số quan hệ từ thường xuyên xuất hiện như: thì, của, và, với, hay, ở, hoặc, về, nhưng, mà. ở, tại, để, bằng, như… 

Ví dụ: Tôi và anh ấy đã cùng nhau đi du lịch.

Các loại quan hệ từ là gì?

Quan hệ từ trong môn Tiếng Việt lớp 5 thì được chia thành 2 loại chính như sau:

  • Quan hệ từ đẳng lập

Đây là những quan hệ từ nằm trong câu với nhiệm vụ chính là liên kết hai vế câu có quan hệ ngang hàng và không phụ thuộc vào nhau. 

Ví dụ: Tôi thích ăn kem và em gái tôi cũng rất thích ăn chúng.

  • Quan hệ từ chính phụ

Đây là các quan hệ từ được sử dụng nhằm mục đích kết dính giữa hai thành tố chính phụ. Nó giúp cho vai trò bổ nghĩa của thành tố phụ trở nên rõ ràng hơn cũng như làm nổi bật ý nghĩa của thành tố chính. 

Ví dụ: Đạt luôn cố gắng chăm chỉ mỗi ngày nên chắc chắn Đạt sẽ nhận được bằng khen học sinh giỏi cuối năm.

Các cặp quan hệ từ thường gặp

  • Biểu thị quan hệ Điều kiện – Kết quả

Mối quan hệ này cho thấy cần phải có một sự vật, sự việc nào đó xảy ra để dẫn đến một sự việc khác có liên quan. 

Các cặp quan hệ từ thường được sử dụng như: “nếu – thì”, “giá mà – thì”, “hễ – thì”… Ví dụ: Nếu hôm nay trời nắng thì tôi sẽ sang nhà bà.

  • Biểu thị quan hệ Đối lập/Tương phản

Đây là mối quan hệ thể hiện một sự vật, sự việc nào đó có sự trái ngược với một sự vật, sự việc khác đang được đề cập đến. 

Một số cặp quan hệ từ thường được dùng như: “tuy – nhưng”, “dù – nhưng”… 

Ví dụ: Tuy tôi không giàu có nhưng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. 

cac-cap-quan-he-tu

Các cặp quan hệ từ thường gặp

  • Biểu thị quan hệ Tăng cường

Khi sử dụng những cặp quan hệ từ này vào một câu thì sẽ giúp cho các sự vật, sự việc trong câu được tăng lên về tính chất, vấn đề hay ý nghĩa… của đối tượng ấy. 

Các cặp quan hệ từ thường được sử dụng như: “không những – mà còn”, “càng – càng”, “không chỉ – mà còn”… 

Ví dụ: Cô giáo em không những xinh đẹp mà còn múa rất đẹp.

  • Biểu thị quan hệ Nguyên nhân – Kết quả

Những cặp quan hệ từ này thường sẽ đề cập đến một sự vật, hiện tượng hay một đối tượng nào đó diễn ra và là nguyên nhân dẫn đến một kết quả cụ thể nào đó. 

Các cặp từ thường được sử dụng như: “vì – nên”, “do – nên”, “nhờ – mà”… 

Ví dụ: Nhờ chăm chỉ mà em đã vượt qua kỳ thi này.

Lưu ý khi sử dụng quan hệ từ

Khi sử dụng từ nối hay cặp quan hệ từ cho câu hay đoạn văn thì bạn hãy đặc biệt lưu ý đến vấn đề có bắt buộc phải sử dụng quan hệ từ đó hay không. Cụ thể:

cach-su-dung-quan-he-tu

Cân nhắc còn nên hay không nên dùng từ nối

– Trường hợp có thể lược bỏ quan hệ từ đó là do việc bạn dùng hay không dùng quan hệ từ thì nghĩa của câu vẫn sẽ không thay đổi. Vì vậy mà chúng ta có thể lược bỏ quan hệ từ để giúp cho câu văn trở nên súc tích và ngắn gọn hơn. Bên cạnh đó, người đọc hoặc người nghe cũng sẽ nắm được ý nghĩa nội dung một cách nhanh chóng hơn.

– Trường hợp mà chúng ta buộc phải sử dụng quan hệ từ là khi câu văn có nhiều vế và nghĩa quan trọng cần được làm rõ. Nếu như chúng ta không sử dụng quan hệ từ thì ý nghĩa của câu sẽ trở nên phi logic. Ngoài ra thì tính mạch lạc cũng sẽ bị đứt gãy khiến cho câu từ trở nên lủng củng, thiếu sự liên kết.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến quan hệ từ trong câu. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ loại này và sử dụng chúng một cách thành thạo.

Bài viết liên quan