Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đầy đủ và chuyên nghiệp nhất

19 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Bảo dưỡng là một yếu tố bạn không thể bỏ qua khi sử dụng bất cứ thiết bị nào và đặc biệt là các phương tiện di chuyển như ô tô. Hôm nay sieusach.info sẽ chia sẻ cho bạn quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn xác và chuyên nghiệp nhất.

Lí do cần phải thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Ô tô là một phương tiện di chuyển có giá trị cao và bao gồm rất nhiều các chi tiết quan trọng. Qua thời gian dài sử dụng, các bộ phận của xe sẽ xuất hiện hao hụt và có thể dẫn tới những vấn đề khi sử dụng. Điều này có thể làm suy giảm giá trị của chiếc xe và quan trọng hơn là ảnh hưởng tiêu cực tới trải nghiệm khi di chuyển bằng ô tô của bạn. Không chỉ vậy, nếu các chi tiết xe không được thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên, kĩ lưỡng và chuyên nghiệp có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 1

Tại sao cần thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Bởi vậy mà việc nắm được quy trình bảo dưỡng xe ô tô và thường xuyên đưa xe ô tô của bạn tới trung tâm kiểm tra là vô cùng quan trọng. Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những kiến thức chi tiết về các bước thực hiện quy trình quan trọng này nhé.

Các bước của quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Bước 1: Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô và đóng vai trò đảm bảo cho chuyến đi của bạn an toàn và êm ái. Nếu lốp xe không đủ căng hoặc bị mài mòn do di chuyển nhiều chiếc xe của bạn sẽ có thể gặp nhiều vấn đề như tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, hiệu suất hoạt động thấp và thậm chí còn có thể dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm đến tính mạng.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 2

Kiểm tra độ mòn của lốp xe

Bởi vậy mà việc đầu tiên bạn cần làm trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô chính là kiểm tra độ mòn, áp suất của lốp xe. Theo như khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên kiểm tra lốp xe mỗi tháng nếu di chuyển đều đặn và thay lốp sau khi di chuyển được 50.000 km.

Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được tình trạng của lốp và nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường, tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bước 2: Kiểm tra mức dầu nhớt

Tác dụng của dầu nhớt là giúp cho xe ô tô của bạn vận hành trơn tru và giảm thiểu tiếng ồn bởi vậy mà bạn cần thường xuyên kiểm tra mức dầu nhớt. Việc này sẽ giúp đảm bảo mức dầu nhớt ở mức cần thiết, tránh hư tổn động cơ xe.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 3

Kiểm tra mực dầu nhớt của xe ô tô

Để kiểm tra mức dầu nhớt, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây của sieusach.info: Lái xe trong vài phút để động cơ nóng lên rồi tắt động cơ. Sau khi tắt máy, bạn sử dụng que thăm nhớt để kiểm tra mức dầu nhớt. Nếu thấy mức độ vẫn nằm trong khoảng cho phép thì bạn vẫn có thể di chuyển bằng xe ô tô bình thường. Còn nếu mức dầu nhớt nằm ở mức thấp, bạn cần sớm tới các trung tâm sửa chữa xe ô tô để được bổ sung hay thay nhớt tùy vào tình trạng.

Bước 3: Kiểm tra nước làm mát

Trong quá trình sử dụng, động cơ của ô tô có thể tỏa một lượng nhiệt vô cùng lớn. Nếu nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của động cơ và giảm tuổi thọ của một số chi tiết máy. Đó là lí do nước làm mát là một yếu tố không thể thiếu của mỗi chiếc ô tô.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 5

Bổ sung thêm dung dịch làm mát

Bước tiếp theo của quá trình bảo trì ô tô chính là kiểm tra nước làm mát. Cách kiểm tra vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp khoang độ cơ và kiểm tra mực dung dịch làm mát bằng mắt thường.

Các chuyên gia bảo dưỡng ô tô khuyến cáo bạn nên thực hiện làm sạch két nước làm mát và bổ sung dung dịch làm mát tối thiểu 2 năm 1 lần. Nếu bạn phát hiện dưới gầm xe xuất hiện những vũng nước nhỏ khi dừng đỗ thì bạn cần nhanh chóng đưa xe ra trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra. Đó chính là dấu hiệu của việc két nước làm mát của xe bạn đã bị rò rì.

Bước 4: Kiểm tra cửa, cần gạt nước và kính chắn gió

Sau khi kiểm tra các chi tiết trong động cơ xe, bước tiếp theo của quy trình bảo dưỡng xe ô tô là kiểm tra các cửa sổ, gương chiếu hậu và kính chắn gió. Đặc biệt là các khung kính cần được kiểm tra một cách kĩ lưỡng, bạn cần đảm bảo không có vết nứt hay vết xước nào trên khung cửa kính. Chỉ cần một chi tiết nhỏ gặp vấn đề thôi có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm đối với những người trên xe.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 6

Kiểm tra và thay kính chắn gió mỗi năm 1 lần theo khuyến cáo của chuyên gia

Bạn hãy kiểm tra hệ thống cửa và kính chắn gió định kì hàng tháng để phát hiện ra các điều bất thường sớm nhất và thay thế kịp thời để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Khuyến cáo từ những chuyên gia bảo dưỡng xe ô tô: Thay thế cần gạt nước của xe mỗi năm 1 năm trước mùa mưa để đảm bảo hiệu quả gạt nước ở mức tốt nhất. Nước làm mát và dung dịch nước rửa kính cũng là một yếu tố bạn cần phải quan tâm. Thường xuyên kiểm tra những dung dịch này và bổ sung nếu không còn nhiều.

Bước 5: Kiểm tra và thay dây an toàn

Dây an toàn đóng vai trò vô cùng quan trọng khi đây chính là bộ phận đảm bảo an toàn và giảm thiểu tối đa tác động từ bên ngoài tới người ngồi trong xe. Bởi vậy mà kiểm tra và thay dây an toàn định kì là một bước của quy trình bảo dưỡng xe ô tô mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 7

Kiểm tra dây an toàn thường kì để đảm bảo an toàn cho bản thân

Nếu trong quá trình kiểm tra nhận thấy dây an toàn bị bụi bẩn nghiêm trọng, bạn cần vệ sinh ngay để đảm bảo về mặt sức khỏe và cũng như duy trì tính thẩm mĩ của xe. Lưu ý bạn chỉ nên sử dụng những chất tẩy rửa có nồng độ vừa phải phù hợp với chất liệu dây an toàn để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của dây.

Dây đeo an toàn là một bộ phận không thể sửa chữa nên nếu dây của bạn có dấu hiệu hỏng hóc hay mòn rách qua thời gian thì hãy nhanh chóng tới trung tâm bảo dưỡng để thay thế dây an toàn mới. Tuyệt đối không sử dụng những biện pháp thủ công để cố gắng sửa chữa dây đeo an toàn vì nó có thể phản tác dụng và gây nguy hiểm đối với người sử dụng.

Bước 6: Kiểm tra hệ thống bình ắc quy

Bước tiếp theo của quy trình bảo dưỡng xe ô tô chính là kiểm tra hệ thống bình ắc quy. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên kiểm tra ắc quy xe ô tô mỗi tháng một lần để đảm bảo tình trạng và hiệu suất hoạt động của ắc quy vẫn ở mức bình thường.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 8

Kiểm tra ác quy của xe một cách cẩn thận và kĩ lưỡng

Đối với một số loại ắc quy sử dụng dung dịch, bạn cần phải kiểm tra mức dung dịch còn lại trong ắc quy để có thể bổ sung kịp thời.

Bước 7: Hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu

Bạn cần kiểm tra đầy đủ hệ thống đèn bao gồm đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác thường kì để đảm bảo không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng. Nếu hệ thống đèn gặp trục trặc có thể dẫn đến mất tập trung, ảnh hưởng tới các phương tiện đang lưu thông khác và gây nguy hại tại phương tiện và người điều khiển phương tiện.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 9

Hệ thống chiếu sáng cần được kiểm tra thường xuyên

Trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô và phát hiện cần phải thay bóng đèn, bạn cần phải cẩn thận trong quá trình tháo lắp và kiểm tra hoạt động của đèn sau khi hoàn thành quá trình thay thế. Nếu không được thực hiện cẩn thận, bóng đèn có thể gây ra hiện tượng chập mạch và hoạt động không đúng theo tiêu chuẩn.

Chuyên gia bảo dưỡng khuyến cáo bạn nên thay thế các bóng đèn ô tô mỗi hai năm sử dụng để đảm bảo hệ thống chiếu sáng và độ an toàn cho mỗi chuyến đi.

Bước 8: Kiểm tra hệ thống phanh

Bạn có thể tự mình kiểm tra hệ thống phanh bằng cách di chuyển và tính toán mức độ ăn phanh của xe. Tuy nhiên để đảm bảo chính xác nhất, bạn nên đưa xe ra trung tâm bảo dưỡng để các chuyên gia có thể kiểm tra độ mòn của má phanh, guốc phanh, ống dầu đạp phanh.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 10

Hệ thống phanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của xe ô tô

Phanh là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hoạt động của một chiếc xe ô tô. Bởi vậy bạn nên chú trọng và kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên để đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi của bản thân. Nếu cảm nhận được điều bất thường khi sử dụng phanh, bạn nên nhanh chóng tới trung tâm sửa chữa để kiểm tra và khắc phục ngay lập tức.

Bước 9: Kiểm tra hệ thống lái và hệ thống treo

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 11

Một trong những bước cuối cùng của quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Kiểm tra hệ thống lái giúp bạn đảm bảo được quá trình điều khiển phương tiện dễ dàng và ổn định. Bên cạnh đó, hệ thống treo bao gồm các chi tiết của hệ thống giảm chấn như lò xo, cao su, … giúp ổn định quá trình lái xe và đảm bảo một hành trình nhẹ nhàng và êm ái cho bạn và người thân.

Bước 10: Vệ sinh nội thất xe

Vệ sinh nội thất bên trong xe là bước cuối cùng của quy trình bảo dưỡng xe ô tô. Đây không phải là bước bắt buộc nhưng cần thiết để đảm bảo bạn có một hành trình thoải mái và đảm bảo an toàn sức khỏe bên trong chiếc xe yêu quý của mình.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô 12

Lau dọn nội thất trong xe thường xuyên giúp bạn bảo đảm được một môi trường an toàn tốt cho sức khỏe trong ngay chiếc xe thân yêu

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn dọn nội thất vệ sinh ô tô tại nhà

Khi thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô, phải tiến hành các bước theo một quy trình khoa học và kết hợp sử dụng những dụng cụ, hóa chất chuyên dụng để không làm hư hỏng nội thất và các bộ phận ở bên trong xe.

Trên đây là quy trình bảo dưỡng xe ô tô mà sieusach.info đã chia sẻ. Bạn nghĩ sao về quy trình bảo dưỡng xe ô tô hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé!

Bài viết liên quan