Rainer Maria Rilke là ai? Cuộc đời và sự nghiệp

21 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Rainer Maria Rilke là một trong những nhà thơ đại tài của thế kỷ XX. Thơ của ông đã nhận được rất nhiều lời ca ngợi, được phổ nhạc và trình diễn trên sân khấu. Đến nay thơ của ông cũng vẫn được rất nhiều người yêu thích. Tên của ông đã được dùng để đặt cho nhiều trường học và đường phố. Tuy nhiên thì không phải ai cũng đã biết về nhà thơ vĩ đại có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học này. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Rainer Maria Rilke cho đời và cho nền văn học, thơ ca của nhân loại. 

Rainer Maria Rilke là ai?

Rainer Maria Rilke là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất của Áo vào thế kỷ XX. Ông nổi tiếng với những tác phẩm mang phong cách trữ tình. Cùng với đó ông đã kết hợp sự quan sát một cách chính xác thế giới khách quan và chủ nghĩa thần bí chủ quan. 

Rainer Maria Rilke

Rainer Maria Rilke

Trong khu vực các nước sử dụng tiếng Đức đầu thế kỷ XX có 3 nhà thơ lớn xuất hiện, Rainer Maria Rilke là một trong số đó. Xét chung toàn bộ sự nghiệp sáng tác của ông có những ảnh hưởng tích cực đến thế hệ tuổi trẻ. Một nhà nghiên cứu văn học Châu Âu đã nhận xét rằng mức độ trữ tình nồng thắm hoàn hảo trong thơ ca của ông thì chỉ có William Butler Yeats (một nhà thơ người Anh đã đạt giải thưởng Nobel năm 1923) và Paul Valery (một nhà thơ người Pháp nổi tiếng với tác phẩm “nghĩa địa bên biển cả”). 

Cuộc đời và sự nghiệp của Rainer Maria Rilke

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về nhà thơ đại tài Rainer Maria Rilke trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của ông. 

Khoảng thời gian đầu đời và giáo dục

Rainer Maria Rilke được sinh ra tại Praha thủ đô của nước Áo. Cha của ông là Josef Rilke – một quan chức đường sắt, đã phải từ bỏ sự nghiệp quân sự không thành công của mình. Mẹ của ông là Sophie Entz xuất thân trong một gia đình giàu có tại Praha. Cuộc hôn nhân của bố mẹ ông không hạnh phúc và chia tay vào năm 1884. 

Những năm đầu đời ông phải sống như một người con gái để xoa dịu nỗi đau mất đi người con gái của mẹ mình. Ông được đối xử, dạy dỗ và ăn mặc quần áo như con gái. Đến năm 1886, khi ông 10 tuổi đã được gửi đến một học viện quân sự. Rainer Maria Rilke tại học viện quân sự đã không hạnh phúc và thoải mái. Vào năm 1891, ông đã rời đi do bệnh tật. Nhờ sự giúp đỡ của chú, ông đã có một suất học dự bị tại Đức. Nhưng ông chỉ học 1 năm ở đây thì bị đuổi học. Năm 16 tuổi ông trở lại Praha. 

Hình ảnh Rainer Maria Rilke

Hình ảnh Rainer Maria Rilke

Sau đó ông ôn thi và đỗ đại học Charles. Tại đây ông đã dành 1 năm để thực hiện nghiên cứu lịch sử nghệ thuật, văn học và sự nghiệp văn học. Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu ông đã chắc chắn rằng mình sẽ theo sự nghiệp văn học. Rainer Maria Rilke xuất bản tập thơ tình đầu tiên của mình vào năm 1895. Tập thơ này của ông mang đậm phong cách của nhà thơ Heinrich Heine với tựa đề là Life and Songs. Ngay sau đó ông đã xuất bản thêm 2 cuốn sách nữa. Những tác phẩm đầu tiên này của ông chưa cho chúng ta thấy được nhiều về khả năng quan sát nhạy bén, nổi bật của ông. 

Tình yêu và hôn nhân của Rainer Maria Rilke

Vào năm 1897 khi đang theo học tại Munich ông đã gặp và yêu một người phụ nữ 36 tuổi tên là Lou Andreas-Salomé. Bà đã có những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của Rainer Maria Rilke. Lou Andreas-Salomé là một người rất cởi mở, rộng rãi, độc lập, thông minh. Mối quan hệ của 2 người kéo dài đến năm 1900, trong suốt khoảng thời gian 2 người quen nhau Lou Andreas-Salomé đã dạy Rainer Maria Rilke về cảm xúc, tình cảm và cũng gần như là một người mẹ với ông. Hai người vẫn luôn giữ liên lạc đến với cho đến khi Rilke qua đời.

Chính Lou Andreas-Salomé cũng là người đưa ông đến Nga, yêu nền văn hóa. Tại nơi đây ông đã có một mối quan hệ khuấy động về mặt tôn giáo, nơi mà ông cảm thấy như thực tế nội tâm của bản thân được phản ánh qua thế giới xung quanh. Trải nghiệm này mang khuynh hướng tâm linh, thần bí và nhân đạo của Rainer Maria Rilke. 

Rainer Maria Rilke và vợ

Rainer Maria Rilke và vợ

Vào năm 1900, ông ở lại khu nghệ sĩ tại Worpswede. Tại nơi đây ông đã bắt đầu làm việc với thơ ca bằng một sức sống mới, xuất bản những tác phẩm mang dấu ấn mới. Và cũng tại đây ông đã gặp được một học trò cũ của Auguste Rodin – Clara Westhoff. Đây cũng chính là người mà ông kết hôn sau này. Cuộc hôn nhân của ông và Clara Westhoff không hạnh phúc, nó đã thất bại ngay từ đầu. Nhưng họ chưa bao giờ ly hôn chính thức bởi Rilke là một người Công giáo. Hai người có chung với nhau một cô con gái tên là Ruth, sinh vào tháng 12 năm 1901. 

Khoảng lặng trong cuộc đời sáng tác thơ ca (1911 – 1919)

Đã có một khoảng thời gian nội tâm Rainer Maria Rilke đau khổ và bồn chồn. Ông đã đi du lịch khắp Châu Âu và Bắc Phi để tìm lại nguồn cảm hứng. Trong  những chuyến đi này không có chuyến đi nào khơi lại nguồn cảm hứng cho ông. Cho đến khi ông nhận được lời mời và sự tiếp đón từ công chúa Marie của Thurn und Taxis tới lâu đài gần bờ Trieste đã khơi gợi lại nguồn cảm hứng.  Ông đã bắt tay vào sáng tác Duino Elegies nhưng những năm về sau cuốn sách này vẫn còn dang dở.

Khi chiến tranh thế giới  thứ nhất diễn ra, Rainer Maria Rilke đang ở Đức ông đã bị cấm về nhà ở Paris. Tài sản của ông ở đây đã bị tịch thu. Ông đã trải qua phần lớn của cuộc chiến tại Munich. Tại nơi đây lòng yêu nước và sự đoàn kết của ông cùng những người đồng hương đã làm nên làn sóng phản đối sâu sắc lên nỗ lực chiến tranh của Đức. 

Khoảng lặng trong sáng tác của Rainer Maria Rilke

Khoảng lặng trong sáng tác của Rainer Maria Rilke

Quan điểm của Rainer Maria Rilke thiên về cảnh tả, ủng hộ cuộc cách mạng Nga vào năm 1917 và Cộng hòa Xô Viết Bavaria năm 1919. Nhưng vì sự an toàn của bản thân, ông đã trầm lặng về chủ đề này trong giai đoạn chủ nghĩa phát xít đang trỗi dậy ở Châu Âu. Mặc dù vậy nhưng vào cuối đời ông đã ca ngợi Mussolini trong một bức thư và nói rằng chủ nghĩa phát xít là tác nhân chữa lành.  

Trong giai đoạn này sự nghiệp thơ ca của ông gần như im lặng hoàn toàn, do ông được gọi đi huấn luyện quân sự. Ông đã có 6 tháng tại Vienna và dưới sự can thiệp của những người bạn có ảnh hưởng ông đã được giải ngũ trở về Munich. Có một điều chắc chắn là Rainer Maria Rilke không bị chiến tranh làm cho tuyệt vọng và cắt đứt hoàn toàn với thơ ca.

Rainer Maria Rilke giai đoạn 1919 – 1926

Ông đã chuyển đến Thụy Sĩ sinh sống để thoát khỏi sự hỗn loạn mà chiến tranh để lại. Ông đã đi lang thang khắp nơi với mong muốn tìm một nơi ở để hoàn thành tập thơ  mà ông đã bắt đầu sáng tác nó từ một thập kỷ trước đó. 

Rainer Maria Rilke đã tìm thấy được một nơi để dừng chân đó là lâu dài tại Chateau de Muzot – một tòa tháp thời trung cổ đang trong tình trạng đổ nát và hầu như không có ai ở. Nó đã được người bảo trợ của ông (Werner Reinhardt) chi trả tiền để sửa chữa. Tại đây Rainer Maria Rilke đã bước vào thời kỳ sáng tạo cao độ. Chỉ trong vòng vài tuần ông đã tạo ra một tác phẩm kiệt tác. Ông đã dành tặng nó cho bà chủ của mình – Công chúa Marie và đặt tên cho nó là Duino Elegies. Tác phẩm này được xuất bản vào năm 1923 và đánh dấu đỉnh cao sự nghiệp văn chương của Rainer Maria Rilke. Đồng thời ngay sau đó ông cũng hoàn thành  tác phẩm Die Sonette an Orpheus – một trong những tác phẩm nhận được sự ca ngợi nhiều nhất của ông. 

Ảnh vẽ Rainer Maria Rilke

Ảnh vẽ Rainer Maria Rilke

Khoảng thời gian cuối đời của Rainer Maria Rilke

Từ năm 1923 trở đi, Rainer Maria Rilke đã bắt đầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Điều này khiến ông phải trải qua thời gian dài tại một viện điều dưỡng trên núi gần với hồ Geneva. Ông bị lở loét trong miệng, đau bụng và vật lộn với bệnh trầm cảm. Mặc dù tình trạng sức khỏe như vậy nhưng ông vẫn không ngừng làm việc. 

Trong khoảng thời gian này ông đã bắt đầu dịch thơ tiếng Pháp bao gồm các tác phẩm của Paul Valery và Andre Gide. Vào ngày 29 tháng 12 năm 1926 ông đã qua đời tại viện điều dưỡng ở Montreux do bệnh bạch cầu và được chôn cất tại nghĩa trang gần với thị trấn Visp của Thụy Sĩ. 

Chủ đề và phong cách văn học của Rainer Maria Rilke

Những tác phẩm của Rainer Maria Rilke ngay từ  những ngày đầu đã hàm chứa tính cảm xúc cao. Những tác phẩm đầu của ông đã được một nhà phê bình văn học nhận xét là “tình cảm không thể chịu đựng được”. Tuy nhiên may mắn thay là Rainer Maria Rilke đã có sự phát triển vô cùng tinh tế qua từng năm. Với sự phát triển về  nhận thức, tinh thần của mình ông đã giữ vững nhịp độ thơ ca và tạo nên những kiệt tác. Một trong những kiệt tác thời đầu của ông là Cuốn sách của giờ. Nó bao gồm các bài thơ thể hiện 3 giai đoạn phát triển tôn giáo của ông.

Tiếp đến là tuyển tập “Những bài thơ mới”. Tuyển tập thơ này đã thể hiện những mối quan tâm mới mẻ của ông về sức mạnh của tinh thần, của thế giới khách quan. Ding-gedichte hay những bài thơ sau của ông đã tập trung mãnh liệt vào đối tượng theo cách đặc biệt. Ông cho phép đối tượng thể hiện nội tâm bằng ngôn ngữ của chính nó. Thông thường vật thể sẽ là một tác phẩm điêu khắc nào đó.

Rainer Maria Rilke quotes

Rainer Maria Rilke quotes

Những tác phẩm về sau của ông đặc biệt là Duino Elegies điều xoay quanh một chủ để lớn đó là nói về sự cô đơn của con người, tình yêu, sự cố về cái chết và nhiệm vụ của các nghệ sĩ.  Các bài thơ từ Sonnet đến Orpheus gần như là được viết cùng 1 lúc. Những chủ đề được ông khai thác trong thời gian này là khen ngợi, niềm vui. Rainer Maria Rilke ông đã dựa theo những nhân vật trong thần thoại Hy Lạp mà ông ấy đã định hình theo cách của mình. 

Ông cũng được biết đến việc sử dụng những hình ảnh thiên thần. Có nhiều ý kiến cho rằng sự ngưỡng mộ của Rainer Maria Rilke với họa sĩ El Greco đã ảnh hưởng đến sự quan tâm đối với các thiên thần. Đặc biệt là khi ông đã xem một số tác phẩm của Greco trong chuyến du lịch ở Ý.

Mặc dù Rainer Maria Rilke  chủ yếu là một nhà thơ nhưng ông cũng đã cho ra đời một cuốn tiểu thuyết và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt. Cuốn tiểu thuyết này mang tên là The Notebooks of Malte Laurids Brigge. Một tác phẩm văn xuôi khác được yêu thích của Rainer Maria Rilke  là Những bức thư gửi một nhà thơ trẻ. 

Sau 3 năm khi Rainer Maria Rilke qua đời tuyển tập những bức thư của ông đã được Kappus xuất bản. Trong tuyển tập Rainer Maria Rilke đã đưa ra những lời khuyên và thể hiện sự khôn ngoan của mình bằng phong cách chữ tình. Trong khi nói với các nhà thơ trẻ về rằng hay gạt bỏ những lời chỉ trích và đừng đi tìm kiếm sự nổi tiếng. Cho đến ngày nay thì tác phẩm những bức thư gửi một nhà thơ trẻ” vẫn là một tác phẩm nổi bật và phổ biến nhất của Rainer Maria Rilke

Rainer Maria Rilke nhà thơ vĩ đại

Rainer Maria Rilke nhà thơ vĩ đại

Những tác phẩm của Rainer Maria Rilke

Thơ Rainer Maria Rilke

 • Leben und Lieder (dịch tên:Cuộc đời và những bài ca, sáng tác năm 1894)
 • Traumgekrönt ( Dịch tên: Những giấc mộng đăng quang, sáng tác 1897)
 • Advent (1898)
 • Erste Gedichte (Dịch tên: Những bài thơ đầu tiên, sáng tác 1903)
 • Mir zur Feier (Dịch tên: Cho tôi trong ngày lễ, sáng tác 1909)
 • Buch der Bilder (Dịch tên: Quyển sách những hình tượng, sáng tác 1902)
 • Stundenbuch (Dịch tên: Nhà nguyện, sáng tác 1905)
 • Neue Gedichte (Dịch tên: Những bài thơ mới, sáng tác 1907-08)
 • Duineser Elegien (Dịch tên:Những khúc bi ca Duineser, sáng tác 1912/1922)
 • Die Sonette an Orpheus (Dịch tên: Sonnet gửi Orpheus, sáng tác 1923)
 • Das Marien-Leben (Dịch tên: Cuộc đời của trinh nữ Marie, sáng tác 1912)
 • Die Weise von Liebe und Tod des Cornets Christoph Rilke, (Dịch tên: Bài ca về tình yêu và cái chết của Kornets Christoph Rilke sáng tác 1906).

Văn xuôi Rainer Maria Rilke

 • Die Aufzeichnungen des Malte Laurids Brigge (Dịch tên: Những ghi chép Malte Laurids Brigge, sáng tác năm 1910)
Rainer Maria Rilke và quan điểm nghệ thuật

Rainer Maria Rilke và quan điểm nghệ thuật

Rainer Maria Rilke quotes

1.Think… of the world you carry within you.

Hãy nghĩ về… thế giới bạn mang trong bản thân mình

2.Spring has returned. The Earth is like a child that knows poems.

Mùa xuân đã trở lại. Trái đất giống như một đứa trẻ biết làm thơ

3.Let life happen to you. Believe me: life is in the right, always.

Cứ để cuộc đời xảy đến với bạn. Tin tôi đi: Đời luôn đúng.

4.Love is like measles. The older you get it, the worse the attack.

Tình yêu giống như bệnh sởi. Mắc càng muộn bệnh càng dữ dội

5. You are not too old

and it is not too late

to dive into your increasing depths

where life calmly gives out

it’s own secret

Anh không quá già

Và không quá muộn

Để trầm mình vào chiều sâu của tư tưởng

Nơi cuộc đời bình thản cho anh

Bí mật của mình

Trên đây là những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Rainer Maria Rilke mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu về nhà thơ thiên tài này. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan