Rửa xe bằng nước giếng khoan có sợ hỏng máy không?

26 Tháng Ba, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiện nay, nhiều tiệm rửa xe sử dụng nguồn nước tự nhiên như nước mưa, nước giếng khoan để rửa xe cho khách hàng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là rửa xe bằng nước giếng khoan có tốt không? Sieusach.info xin đưa ra một vài thông tin để quý vị tham khảo về vấn đề này.

Có nên sử dụng nước giếng khoan để rửa xe?

Ưu điểm khi sử dụng nước giếng khoan trong các tiệm rửa xe

Trên thực tế, việc sử dụng nước giếng khoan, nước mưa để rửa xe sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí. Tiệm sửa xe không cần bỏ ra quá nhiều tiền để mua nước máy. Thay vào đó chỉ là khoản đầu tư ban đầu để khoan giếng.

Rửa xe bằng nước giếng khoan có sợ hỏng máy không?

Rửa xe bằng nước giếng khoan có sợ hỏng máy không?

Nước giếng khoan là nguồn nước tự nhiên tương đối sạch và ít các cặn bẩn. Nếu sử dụng nguồn nước máy để rửa xe, các chi phí liên quan có thể cộng dồn khiến giá thành rửa xe bị đội lên cao. Sau khi trừ các chi phí thì lợi nhuận còn lại của các tiệm rửa xe sẽ còn rất thấp. Đặc biệt với các tiệm rửa xe vừa và nhỏ thì đây lại là vấn đề khá lớn. Do đó, sử dụng nước giếng khoan để rửa xe là một giải pháp hữu hiệu.

Bên cạnh đó, nó còn đáp ứng đủ các nhu cầu trong suốt quá trình vệ sinh phương tiện, không sợ tình trạng mất nước, hết nước. Nhờ đó mà công việc rửa xe luôn được ổn định, hạn chế sự gián đoạn do mất nước. Đây cũng là cách ổn định thu nhập, tạo dựng mối quan hệ với khách hàng,…

Nhược điểm khi rửa xe bằng nước giếng khoan

Với những địa phương chưa có nguồn nước máy thì nước giếng khoan là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, rửa xe bằng nước giếng khoan có tốt không, nó có hại gì cho xe không?

Nước giếng khoan được bơm trực tiếp mà không qua xử lý

Nước giếng khoan được bơm trực tiếp mà không qua xử lý

Nhược điểm lớn nhất của nước giếng khoan đó là nó chưa được xử lý. Nước được bơm trực tiếp từ dưới giếng lên và sử dụng. Với độ sâu khoảng 20 – 3 mét, nước giếng khoan có thể bị lẫn nhiều tạp chất. Nước thường có lẫn sắt, magie, mangan,… Những chất này chính là váng trên mặt nước và cũng là nguyên nhân khiến nước có mùi tanh.

Thực chất, nước giếng khoan thường bị nhiễm phèn với độ axit cao, độ pH thấp. Nếu sử dụng loại nước này về lâu dài dễ làm mất đi độ bóng, đẹp của lớp sơn xe.

Sau một vài lần đầu sử dụng, có thể chúng ta chưa phát hiện được những tác hại của nước giếng khoan trên phương tiện. Nhưng về lâu dài, nó sẽ gây nên hiện tượng rỉ sét, làm ảnh hưởng đến các chi tiết của phương tiện.

Tất nhiên, khi phát hiện các ảnh hưởng đó thì cũng đã quá muộn. Các chi tiết như ron cao su, gầm bệ xe, vành xe có thể bị vàng ố, hao mòn,… Bên cạnh đó, nguồn nước có lẫn nhiều tạp chất còn làm giảm độ bền của máy rửa xe. Xét về lâu dài, rõ ràng sử dụng nguồn nước giếng khoan sẽ mang đến nhiều bất cập cho tiệm rửa xe.

Rửa xe bằng nước giếng khoan lẫn nhiều tạp chất có thể gây han gỉ các chi tiết của xe

Rửa xe bằng nước giếng khoan lẫn nhiều tạp chất có thể gây han gỉ các chi tiết của xe

Xem thêm: 

Nếu không rửa xe bằng nước giếng khoan thì nên sử dụng nước gì?

Theo các chuyên gia và thợ sửa xe chuyên nghiệp, bạn nên rửa xe bằng nước máy. Đây là loại nước lọc đã được xử lý và thực hiện việc loại bỏ các tạp chất. Vì là nước có độ tinh khiết cao nên nó sẽ không/cực kỳ ít gây hại cho phương tiện.

Sử dụng nguồn nước máy, về lâu dài cũng không làm ảnh hưởng đến độ sáng bóng của lớp sơn của xe máy, ô tô. Các chi tiết kim loại của phương tiện cũng không bị hoen gỉ, rỉ sét, hao mòn…

Nhưng chi phí khi sử dụng nước máy là khá lớn. Đặc biệt là chi phí nước kinh doanh có thể bị tính cao hơn nước máy sử dụng trong sinh hoạt. Hơn nữa, nó còn đối mặt với nguy cơ mất nước giữa chừng, không đủ cung cấp cho các máy rửa xe cao áp, máy rửa xe nước nóng… Vì thế, nó đòi hỏi tiệm rửa xe cần có bồn chứa hoặc phương án trữ nước khá bất tiện.

Rửa xe bằng nguồn nước sạch sẽ tăng độ bền cho xe và máy rửa xe

Rửa xe bằng nguồn nước sạch sẽ tăng độ bền cho xe và máy rửa xe

Làm sao để rửa xe bằng nước giếng khoan mà vẫn đảm bảo độ bền cho phương tiện?

Vấn đề lớn nhất của việc sử dụng nước máy đó là chi phí. Bạn không thể tăng giá rửa xe khi sử dụng nước máy rửa xe. Bởi vì đã có mặt bằng chung cho công việc này, nếu tăng giá đồng nghĩa với việc bạn mất khách hàng. Vậy làm thế nào để sử dụng nước giếng khoan để tiết kiệm chi phí mà cũng không gây ảnh hưởng quá lớn đến xe máy, ô tô?

Để tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi nhuận, các chủ cơ sở vẫn có thể rửa xe bằng nước giếng khoan. Không sử dụng loại nước giếng khoan bị nhiễm mặn, bị đục hoặc có nhiều cặn bẩn. Tuy nhiên về lâu dài, bạn cần lưu ý đến khâu lọc và xử lý nước. Chỉ cần sử dụng bộ lọc để loại bỏ các tạp chất là có thể đảm bảo chất lượng nguồn nước cho công việc.

Hơn nữa, các tiệm rửa xe nên sử dụng các loại nước rửa xe chuyên dụng thay vì sử dụng xà phòng, nước rửa chén hoặc hóa chất khác. Điều này vừa đảm bảo hiệu quả công việc, hạn chế ăn mòn chi tiết và còn tránh làm bạc màu sơn của xe.

Xây dựng bể lọc loại bỏ các tạp chất trong nước giếng khoan để rửa xe

Xây dựng bể lọc loại bỏ các tạp chất trong nước giếng khoan để rửa xe

Hướng dẫn các bước rửa xe bằng nước giếng khoan nhanh – sạch triệt để

Các hướng dẫn dưới đây được áp dụng cả khi bạn rửa xe tại nhà hoặc tại tiệm. Các bước rửa xe vô cùng đơn giản đó là:

– Chuẩn bị đủ các dụng cụ và nguồn nước để rửa xe

Tùy điều kiện, bạn có thể chuẩn bị các dụng cụ khác nhau. Nhưng bạn cần chuẩn bị một số vật dựng cơ bản:

 • Máy rửa xe gia đình
 • Thay vì các phương pháp truyền thống thì bạn có thể sử dụng máy rửa xe chuyên dụng, máy rửa xe cao áp. Chúng sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều.
 • Nước rửa xe chuyên dụng, bọt rửa xe không chạm…
 • Nước rửa chén, xà phòng thường có độ kiềm cao. Sử dụng để rửa xe có thể gây tổn hại cho nước sơn và các chi tiết. Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng dầu gội đầu thay thế nước rửa xe chuyên dụng.
 • Các loại khăn lau, bàn chải

Đây sẽ là các vật dụng hỗ trợ quá trình vệ sinh, làm sạch. Nên chuẩn bị khăn mềm, bàn chải cứng, cọ mềm, cọ cứng vệ sinh lốc máy,…

Sau đó, bạn nên kiểm tra kỹ xe trước khi rửa. Che chắn ổ khóa, không để bánh xe quá non có thể làm nước đọng gây hỏng xăm,…

Rửa xe theo trình tự để xe sạch và tiết kiệm thời gian hơn

Rửa xe theo trình tự để xe sạch và tiết kiệm thời gian hơn

– Các bước rửa xe:

 • Xịt toàn bộ thân xe để làm mềm các vết bẩn, hỗ trợ các bước vệ sinh sau này.
 • Pha dung dịch rửa xe theo tỷ lệ khuyến cáo từ nhà sản xuất. Nếu bạn sử dụng máy rửa xe, hãy đổ phần dung dịch và thực hiện phun từ bánh, gầm sau, lốc máy, bánh trước, gầm trước.
 • Sử dụng bàn chải, cọ rửa xe để làm sạch từng bộ phận của xe máy, ô tô. Lưu ý, khi rửa đến phần nào, bạn xịt nước để làm trôi chất bẩn ngay. Tránh việc cọ rửa toàn bộ xe mới xịt nước vì có thể khiến đất bẩn bám lại vào xe.
 • Sau đó bắt đầu vệ sinh gương, mặt đồng hồ và các phần phía trên của xe.
 • Có thể sử dụng bình bọt tuyết để làm sạch phần trên xe. Nếu sử dụng nước rửa xe chuyên dụng, không nên sử dụng lại lượng dung dịch đã rửa gầm xe.

– Kết thúc quá trình rửa xe

 • Sau khi rửa xong, bạn cần xịt lại toàn bộ xe một lần nữa để loại bỏ hết chất bẩn. Dùng khăn khô, mềm để lau xe (có thể sử dụng xì khô tại ổ khóa, vị trí ốc vít,…). Sử dụng các dung dịch rửa xe chuyên dụng sẽ giúp xe bóng, khó bám bụi hơn.
 • Kiểm tra lại bánh, phanh,… cho xe sau khi rửa và trước khi lưu thông.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được, chất lượng của việc rửa xe sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ngoài băn khoăn rửa xe bằng nước giếng khoan, bạn còn thắc mắc nào khác? Hãy để lại câu hỏi và chờ nhận giải đáp từ sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan