Slipper clutch là gì? Tác dụng của bộ nồi chống trượt Slipper Clutch

14 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiện nay, công nghệ Slipper Clutch thực chất dành cho các mẫu xe phân khối lớn hay các xe máy đang dần phát triển từ các hãng xe áp dụng vào nhằm mục đích mang tới sự an toàn cho người sử dụng cùng các linh kiện bên trong như lá nồi và lá thép cũng được bền bỉ hơn. Do đó, Slipper clutch là gì và tác dụng của bộ nồi chống trượt Slipper clutch là như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Slipper clutch là gì?

Slipper clutch là gì?

Slipper clutch là gì?

Slipper Clutch hay còn được biết đến là một bộ nồi chống trượt, tuy nhiên với cách gọi này cũng đã gây khá nhiều khó hiểu cho người dùng. Hay nói cách khác đơn giản hơn thì đây chính là bộ nồi chống trượt bánh giúp xe khi bị dồn số gấp.

Cấu tạo của Slipper clutch

Hệ thống nồi chống trượt nồi slipper clutch bao gồm có hai bộ phận chính đó là nanh vuốt chó và các tấm ly hợp. Trong suốt quá trình vận hành, nanh vuốt chó sẽ kết hợp và thúc đẩy lực truyền. Hơn nữa, khi việc truyền tải khiến cho một mô men xoắn lại thì lúc này các trung tâm splined sẽ tự động trượt lên dốc mang và từ đó ngắt kết nối từ các tấm ly hợp.

Hệ thống nồi chống trượt nồi slipper clutch

Hệ thống nồi chống trượt nồi slipper clutch

Điểm đặc biệt chính là bộ slipper clutch được thiết kế để nhằm trượt hoặc buông thả một phần nếu khi người dùng dồn lực từ bánh sau hay tác động lực mạnh lên trên bộ ly hợp, bởi một phần là do tác động của lực quán tính nên bánh xe phía sau sẽ bị quay nhanh hơn và tạo ra một lực nén lớn lên các ly hợp. Hơn nữa, các lực hãm động cơ trong nồi thường sẽ bị truyền ngược lại và làm cho bánh xe phía sau giật hay nảy lên, mất đi độ bám. 

Ngoài ra, bộ ly hợp chống trượt này có cấu tạo bao gồm 10 lá nên đã giúp cho động cơ có thể dễ dàng chuyển sang hộp số. Không chỉ vậy, Slipper clutch còn được thiết kế với bề mặt mâm ép do đó nó giúp cho thiết bị có khả năng tịnh tiến để đẩy trượt mâm ép ra bên ngoài. Từ đó giúp tạo ra khoảng cách giữa các mâm ép cùng lá bố để giúp chúng không bị ép vào. Đồng thời, nó còn tạo điều kiện cho các lá bố có thể dễ dàng trượt được mà không cần cắt côn. Chính vì vậy, tình trạng bó cứng bánh xe khi vào cua sẽ bị hạn chế.

Bộ nồi slipper clutch có vai trò gì?

Cụ thể, nếu khi người dùng muốn giảm tốc độ cho xe một cách nhanh chóng mà vẫn phải đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối thì ngoài phanh xe chúng ta còn có kết hợp với thao tác dồn số. Điều này sẽ giúp cho việc giảm thiểu áp lực lên phanh xe được tốt hơn và còn tránh được các trường hợp khóa bánh gây ra nguy hiểm cho bản thân người lái xe cũng như những người đang tham gia giao thông khác.

Bộ nồi slipper clutch có vai trò gì

Bộ nồi slipper clutch có vai trò gì

Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp dồn số quá nhanh thì sẽ có thể khiến cho lực hãm của động cơ truyền ngược lại và khi đó bánh xe phía sau cũng sẽ bị mất đi độ bám do đó sẽ dẫn đến tình trạng xe bị giật khi di chuyển. Điều nay là cực kỳ nguy hiểm và có thể gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc. Chính vì vậy, những bộ nồi slipper clutch là hoàn toàn cần thiết.

Đối với những loại xe thông thường không được sử dụng bộ nồi chống trượt thì nếu khi người dùng dồn số gấp sẽ có thể làm cho bánh xe phía sau bị bó lại và từ đó xuất hiện ra tình trạng như không bám đường. Điều này khiến cho việc khi vào cua sẽ bị chậm lại và làm cho người lái mất thêm một khoảng thời gian kha khá để vào cua. Nếu như đối với các tay đua thì có lẽ đây chính là khoảng thời gian quý giá để quyết định tới thứ hạng của cả cuộc thi.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Slipper clutch là gì và tác dụng của bộ nồi chống trượt Slipper clutch là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được phần nào tác dụng của nó mang lại và rút ra được những bài học sâu sắc. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Bài viết liên quan