Sông Mê Kông bắt nguồn từ đâu? Chảy qua bao nhiêu quốc gia?

5 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Sông Mê Kông bắt nguồn từ đâu? Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia? Dòng sông này có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia?

Sông Mê Kông là dòng sông có độ dài đứng thứ 7 ở châu Á và lưu lượng nước đứng thứ 10 trên toàn thế giới. Hàng năm, lưu lượng nước của con sông có khoảng 475 triệu m3.

Sông Mê Kông là con sông lớn chảy qua nhiều quốc gia

Sông Mê Kông là con sông lớn chảy qua nhiều quốc gia

Sông Mê Kông là con sông lớn nhất khu vực Đông Nam Á, chảy qua rất nhiều nước trong khu vực này. Do vậy, sông Mê Kông chảy qua mấy nước, qua bao nhiêu quốc gia đang được nhiều người tìm kiếm và quan tâm.

Trong khu vực Đông Nam Á, sông Mê Kông hiện nay chảy qua 6 quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Campuchia, Myanmar,  Việt Nam, Lào, Thái Lan. Trong đó, ¾ diện tích của con sông này nằm chủ yếu trong 4 nước là Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Có một điểm thú vị khi tìm hiểu về sông Mê Kông chảy qua những nước nào mà bạn không thể bỏ qua; đó là sông Mê Kông chảy qua gần hết chiều dài của đất nước Lào. Như vậy, hầu như tất cả lãnh thổ của quốc gia Lào đều được nhận dòng nước chủ yếu từ sông Mê Kông.

Sau khi chảy qua Lào, dòng sông này tiếp tục chảy đến Thái Lan,  Campuchia. Theo đó, dòng sông này đã tạo ra một dải biên giới giữa 2 nước là Lào và Thái Lan. Trong đó, khi chảy đến Việt Nam, con sông Mê Kông chảy qua đồng bằng sông Cửu Long và điểm cuối ở nước ta là đổ ra biển Đông.

Như vậy, có thể thấy sông Mê Kông được chia thành 2 nhánh dài đó là 1955 km và 2390km. Đây là một con sông dài với lưu lượng nước dồi dào, đem đến lượng phù sa lớn và mang đến nhiều lợi ích về kinh tế, đời sống khi nó chảy qua các quốc gia khác nhau.

Sông Mê Kông bắt nguồn từ đâu?

Sông Mê Kông nằm trong lưu vực sông rộng khoảng 800.000 km2 bắt nguồn từ thượng nguồn là cao nguyên Tây Tạng thuộc vùng núi Thanh Hải, Trung Quốc. Sau đó chảy qua Tây Tạng, chảy dọc theo chiều dài của tỉnh Vân Nam. Tiếp đó chảy đến biên giới Myanmar và chảy qua Lào và một loạt các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Sông MeKong bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc)

Sông MeKong bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc)

Lợi ích của sông Mê Kông

Hiện nay, nhiều quốc gia có sông Mê Kông chảy qua đã đang cố gắng khai thác các tiềm năng to lớn của dòng sông này. Nhưng hiện nay chỉ có một phần nhỏ của dòng sông được sử dụng để khai thác trong các công trình thủy điện.

Trong khu vực sông Mê Kông ở Đông Nam Á đang được sử dụng với mục đích làm hồ điều hòa lượng nước cho hồ Tonlé Sap. Tonlé Sap là một trong những hồ nước tự nhiên nằm trong khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, hồ Tonlé Sap còn được biết đến với tên gọi là “biển hồ” 2.

Lượng nước trên sông Mê Kông có sự dao động lớn giữa mùa lũ và mùa hạn chênh nhau lên đến 30 lần. Điều này mang đến nhiều lợi ích, thuận lợi cho những khu vực xung quanh sông. Đặc biệt với ngành nông nghiệp, trồng lúa nước ở  các khu vực các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cho đến ngày nay, việc giao thương trên dòng sông Mê Kông đang diễn ra không thuận lợi. Bởi dòng chảy, lưu lượng của sông luôn thay đổi theo mùa. Điều này khiến cho việc di chuyển, đi lại của người dân bị ảnh hưởng và khiến cho các quốc gia khó có thể khai thác được hết tiềm năng to lớn của dòng sông này.

Sông Mê Kông ở Việt Nam như thế nào?

Sau khi tìm hiểu sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia, thì chúng ta đã biết Việt Nam là một trong những nước nằm trên dòng chảy của con sông này. Vậy sông Mê Kông chảy qua tỉnh nào ở Việt Nam? Sông Mê Kông ở Việt Nam còn được biết đến với tên gọi là sông Cửu Long. Trong đó, dòng sông Cửu Long được chia thành 2 nhánh là Sông Tiền và Sông Hậu:

Sông Mê Kông Việt Nam chảy qua Đồng Bằng Sông Cửu Long

Sông Mê Kông Việt Nam chảy qua Đồng Bằng Sông Cửu Long

  • Sông Tiền chảy qua các tỉnh: Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long. Khi chảy qua đây dòng sông mang rất nhiều phù sa nên khu vực Đồng bằng Đông Nam Bộ có các cù lao chàm tươi tốt, có nhiều điểm du lịch sinh thái, giúp thu hút nhiều du khách ghé thăm.
  • Sông Hậu: So với sông Tiền có diện tích nhỏ hơn, dòng sông này chảy song song với sông Tiền và đi qua các tỉnh thành như: Trà Vinh, Cần Thơ, Vĩnh Long,An Giang,…

Ở Việt Nam, mỗi năm sông Mê Kông đã bồi đem tới rất nhiều phù sa cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, cùng với nguồn thủy sản dồi dào, giúp tăng việc làm cho nhiều lao động nơi đây. Tuy nhiên, trước những biến đổi khí hậu, tình trạng ngập mặn khiến diễn ra khiến khu vực sông Mekong đang phải đối mặt với những thử thách lớn; nên dòng chảy của sông đã bị suy giảm nhiều hơn so với trước đây.

Qua bài viết về sông Mê Kông bắt nguồn từ đâu, chảy qua bao nhiêu nước và một số đặc điểm thú vị của sông Mê Kông mà chúng tôi chia sẻ, mong rằng bài viết đã bổ sung cho bạn thêm nhiều kiến thức địa lý về dòng sông dài nhất Đông Nam Á này.  Hãy  thường xuyên truy cập vào sieusach.info để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Bài viết liên quan