Tác dụng của xi đánh giày mà bạn chưa biết?

1 Tháng Mười Hai, 2021 117 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Đối với những người có sở thích và hay sử dụng giày da, thì trong chiếc tủ để giày của bạn sẽ không thể một thứ rất quan trọng đó chính là xi đánh giày. Vậy, tác dụng của xi đánh giày là gì thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Xi đánh giày có tác dụng gì?

Xi đánh giày có tác dụng gì?

Xi đánh giày là gì ?

Xi đánh giày là một trong những loại chất hồ có dạng sáp, kem hoặc chất lỏng có tác dụng giúp đánh bóng, làm sáng và có thể chống thấm cho bề mặt da giày. Đặc biệt, xi đánh giày có thể kéo dài tuổi thọ cũng như giúp phục hồi, duy trì và cải thiện cho vẻ bề ngoài cho đôi giày của bạn được trở lên mới hơn.

Xi đánh giày là loại được sản xuất đầu tiên với chất liệu tự nhiên như sáp và mỡ. Tiếp theo đó, các loại xi đánh giày này đều được phát triển và thay đổi theo công thức hiện đại hơn cùng những hỗn hợp vật liệu tự nhiên. Đặc biệt, nó còn được tổng hợp bao gồm Naphtha, dầu thông, thuốc nhuộm và các chất gôm arabic trong suốt quá trình hóa học tạo thành. Không chỉ vậy, xi đánh giày cũng rất dễ cháy và có thể gây ra ngộ độc cho người dùng nếu như sử dụng sai cách. Do đó, bạn nên dùng xi đánh giày ở một nơi có không khí lưu thông tốt và cần lưu ý bảo vệ quần áo, thảm hay các đồ nội thất thật tốt để tránh bị dính.

Tác dụng của xi đánh giày

Chọn xi đánh giày hiệu quả

Khi chọn xi đánh giày sao cho thích hợp là bạn cần phải chú ý ghi nhớ sự khác biệt của hai dòng xi chính đó là: xi kem và xi sáp. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện thêm dòng xi dạng nước, tuy nhiên đây là dòng sản phẩm mà các chuyên gia đều không khuyên dùng bởi một số đặc tính về tính chất hóa học của nó không được tốt.

Giúp giày trở nên sáng bóng

Giúp giày trở nên sáng bóng

Xi kem giúp tạo màu, che xước và giữ ẩm tốt

Khi nói đến việc đánh xi cho giày thì chắc chắn có rất nhiều người nghĩ rằng sau khi đánh xong thì giày sẽ được sáng bóng như gương. Tuy nhiên, người dùng cần phải hiểu rõ hơn về dạng xi kem này hoàn toàn không có tác dụng làm cho đôi giày của bạn trở lên bóng lộn mà ngược lại chúng sẽ có nhiều tác dụng với màu sắc, vết xước cũng như độ mềm của giày hơn. 

Ngoài ra, xi kem thường được sử dụng với mục đích là phục hồi màu sắc, che bỏ vết xước, chống nước và đặc biệt là dưỡng da ở một mức độ nhất định. Hơn nữa, loại xi này được chế tạo bao gồm những thành phần có chứa nhiều dầu và được bổ sung thêm thuốc nhuộm, khi đó xi kem sẽ trực tiếp đi xuống dưới mặt da để làm nhiệm vụ chính của mình.

Xi sáp giúp làm bóng giày

Không giống như những loại xi kem khác, loại xi sáp này có khả năng giúp giày có thể tạo độ bóng rất tốt, chất liệu của xi khi đánh sẽ chỉ nằm trên bề mặt của da và vì loại sản phẩm này sẽ có chất liệu khô hơn loại xi kem thông thường nên sẽ không có khả năng che phủ hoặc lấp đầy được các vết xước ở trên giày.

Một số loại xi dành cho giày không màu

Một số loại xi dành cho giày không màu

Cách sử dụng

Bước đầu tiên khi đánh giày bằng xi đó là bạn cần dùng một miếng giẻ, vải hoặc bàn chải lông mềm để bôi xi lên mặt giày. Lưu ý, xi không phải là chất làm sạch vì vậy phải làm sạch và khô giày trước khi bôi xi lên. Tiếp theo, bạn cần chà xát xi đều lên mặt giày và sau đó đánh bóng bằng một miếng vải khô hay bàn chải thường để có thể đem lại kết quả tốt nhất. Một trong những kỹ thuật khác hay còn được gọi là đánh bóng bằng nước miếng, nhẹ nhàng chà xát xi lên da của giày bằng vải được nhỏ một giọt nước hoặc nước miếng. Cách làm này sẽ làm cho bề mặt giày được sáng bóng như gương và thường được dùng trong quân sự. Bên cạnh đó, trong quân sự không được dùng nước miếng thật để đánh bóng giày kiểu này. Trong nước miếng có chứa một chất men có thể bẻ gãy những liên kết trong xi và làm cho nó không bóng mà bị mờ dần đi. 

Hơn nữa, xi có thể được sản xuất và cho sẵn vào trong một miếng mút cứng để khi đánh lên giày thì sẽ không cần phải bôi xi lên da giày. Có một số công ty sản xuất sản phẩm bảo dưỡng giày cũng đã bán xi lỏng được chứa trong chai nhựa và có thể nặn được kèm theo một miếng mút. Việc này nhằm giảm độ nhớt đi và xi trong chai thường sẽ có tỉ lệ sáp thấp.

Có rất nhiều sản phẩm liên quan mật thiết với xi tuy nhiên để chính xác thì lại không phải là xi. Ngoài ra, nhiều sản phẩm hóa học được dùng để làm sạch và đánh bóng giày, trong đó có chất làm trắng cho giày màu trắng và nhiều loại đồ xịt để làm sạch và giúp chống thấm cho da lộn.

Hướng dẫn cách sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tác dụng của xi đánh giày mà bạn chưa biết. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan