Toxic là gì? Biểu hiện của những người toxic bạn cần biết

2 Tháng Tám, 2022 108 HienNguyen

Toxic có nhiều ý nghĩa thú vị và nó được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ toxic là gì hay biểu hiện của những người bị toxic là gì. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này ngay sau đây nhé!

Toxic là gì trong tiếng Anh?

Toxic-la-gi

Toxic – ảnh hưởng tiêu cực, độc hại

Toxic là một tính từ, tiếng Anh có nghĩa là độc hại, có hại hay có thể hiểu đơn giản là các chất độc nói chung. Đây chính là nghĩa đen của từ toxic. 

Ngoài nghĩa này thì toxic còn được hiểu theo nghĩa bóng nhằm để chỉ bất cứ điều gì đem lại những ảnh hưởng tiêu cực, xấu xa cho người khác. Vì vậy mà tùy vào từng trường hợp mà toxic sẽ mang một ý nghĩa mà người dùng muốn truyền tải.

Toxic thực chất là từ được mượn từ từ “toxicum” trong tiếng Latinh cổ. Và trong từ Hy Lạp “toxikon pharmakon” nó mang ý nghĩa là chất độc trên mũi tên của các chiến binh nhằm tiêu diệt kẻ thủ. Thuật ngữ này thường được sử dụng phổ biến trong việc miêu tả những sự kiện, sự vật, con người hay tình huống nào đó… trong xã hội hiện đại ngày nay và đặc biệt là nó được các bạn trẻ rất ưa thích sử dụng.

Những ý nghĩa khác của từ toxic

Toxic trong game là gì?

toxic-trong-gmae

Toxic trong game

Thuật ngữ toxic thường được các bạn trẻ ưa thích sử dụng trong game nhằm chỉ những người chơi thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực và luôn làm quá mỗi khi đồng đội nào đó gặp phải lỗi nhỏ trong quá trình chơi. Điều này gây cảm giác khó chịu và làm ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của những người chơi khác.

Một số biểu hiện rõ ràng nhất của người chơi toxic:

– Liên tục chửi thề: đây là một trong những hành động cực kỳ thiếu văn minh. Việc chửi thề thường xuyên từ đầu cho đến cuối trận sẽ mang đến không ít khó chịu, bực bội cho những thành viên cùng chơi khác.

– Phá game: đây chính là hành động gây rối, cố tình chọc phá đồng đội của mình bằng cách cố tình chết hoặc cướp tài nguyên của chính đồng đội mình…

– Hay cằn nhằn, than vãn: hành động này cũng tương tự như là chửi thề tuy nhiên nó không mang hàm ý xúc phạm. Nhưng liệu bạn có cảm thấy khó chịu khi đồng đội của mình liên tục than vãn trong suốt thời gian chơi game giải trí không?

– Đập phá đồ đạc nếu như chơi thua: nhiều người chơi quá coi trọng việc thắng thua nên thường có biểu hiện đập phá đồ để trút giận nếu như bị thua. Điều này không chỉ gây tổn thất tài sản mà còn làm ảnh hưởng đến những người khác.

Toxic là gì trong anime?

Trong anime hay manga nói chung thì toxic được coi là một thể loại truyện mà trong đó có các mối quan hệ độc hại và gây nguy hiểm giữa các nhân vật. 

Toxic trong anime còn có nhiều loại khác như: nhân vật chính thường nghĩ mình hơn người nên có thái độ coi thường chính đồng loại của mình, hay một nhóm tổ chức nghĩ mình có quyền phán quyết sự sống chết của người khác…

Toxic là gì trên Tiktok?

toxic-tren-tiktok

Toxic trên Tiktok – những bình luận thiếu văn minh

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter, TikTok… thì từ toxic thường được dùng để biểu thị những trạng thái tiêu cực, những bình luận thiếu sự văn minh (hay comment toxic) hay những người dùng tiêu cực, thường được gọi là những “anh hùng bàn phím”.

Fan toxic là gì trong Kpop?

Fan toxic thường dùng để chỉ những người hâm mộ (fan) hay các câu lạc bộ fan, các fandom ủng hộ thần tượng của mình một cách quá mức, có thể coi là mù quáng. Trong Kpop thì toxic nói chúng cũng để chỉ một số bộ phận fan tiêu cực, họ thường có những hành động toxic trên các trang mạng xã hội với mục đích đến các thần tượng khác. Thậm chí họ còn nhắm đến cả các fan chân chính của thần tượng mình hay toxic nội bộ fandom.

Các thuật ngữ có liên quan đến toxic

Người toxic là gì?

Người toxic hay toxic person là những người thường xuyên gieo rắc những thứ tiêu cực, không vui đến với mọi người xung quanh. Mặc dù chỉ là những hành động nhỏ nhưng nó lại gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, cuộc sống của mọi người. 

Toxic person có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, ở khắp mọi nơi từ văn phòng, trường học cho đến nhà hàng, nơi công sở…

Một số biểu hiện người toxic trong xã hội là:

nguoi-toxic-hay-do-ky-voi-nguoi-khac

Người toxic hay đố kỵ với người khác

– Đố kỵ với người khác: Đây là hành động thể hiện sự hẹp hòi của người toxic khi luôn đố kỵ với mọi người, không tìm cách phấn đấu, cố gắng mà chỉ luôn tìm cách nói xấu và hạ thấp danh dự của những người mình ganh ghét.

– Quy kết mọi thứ vào mình: Người luôn muốn kiểm soát mọi thứ, luôn muốn mọi thứ quy về bản thân do chính mình quyết định và quản lý tất cả.

– Ám ảnh suy nghĩ tiêu cực: Đây cũng là một trong những biểu hiện của người toxic khi luôn có suy nghĩ tiêu cực và gieo rắc chúng với những người xung quanh.

– Thiếu kiểm soát cảm xúc của bản thân: Những người luôn có tính gắt gỏng, khó chịu với mọi người xung quanh, không thể kiểm soát được sự nóng giận và khó chịu của bản thân.

– Phán xét hời hợt về những người khác: Không có cái nhìn thấu đáo, suy nghĩ kĩ về người khác. Thông qua những sự việc xảy ra trong đời sống mà đã vội quy chụp, nhận xét, tỏ thái độ hời hợt về người khác.

– Gian lận và tổn hại đạo đức: Bản thân mình không cố gắng vươn lên mà lại cố tìm các thủ đoạn xấu, gian lận để có thể đạt được điều mình muốn, bao gồm cả những việc có thể vi phạm đạo đức và pháp luật.

– Hành động và thể hiện giống như mình là nạn nhân: Tuy bản thân không phải là người bị hại hay bị tổn thương những vẫn cố tình đóng, diễn nhằm nhận được sự đồng cảm của mọi người xung quanh.

– Có xu hướng đổ lỗi cho người khác: Người luôn không chịu tự nhận lỗi lầm của bản thân, khó nói lời xin lỗi và luôn tìm cách để đổ lỗi cho người khác.

moi-quan-he-toxic-la-gi

Toxic relationship hay mối quan hệ toxic

Mối quan hệ toxic hay toxic relationship là một cụm từ dùng để chỉ những người làm khổ nhau dù có vô tình hay cố ý. Mặc dù mối quan hệ đó vẫn có nhiều điểm tốt nhưng nó không đủ để cứu vãn sự tồi tệ đang có.

Đối với những mối quan hệ toxic nếu như bạn giữ nó càng lâu thì bạn nhận lại càng nhiều điều tồi tệ. Bạn có thể tham khảo những cách sau để có thể thoát ra khỏi mối quan hệ này:

– Hành động theo lý trí: không để tình cảm chi phối quá nhiều đến hành động của bạn. Trong các mối quan hệ tiêu cực thì việc lắng nghe lý trí là vô cùng quan trọng, bởi con tim bạn sẽ rất dễ yếu mềm trước những lời dụ dỗ hay dối trá của ai đó.

– Nắm bắt được mọi vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ: Nếu bạn nên nắm rõ mọi sự việc phát sinh trong mối quan hệ để từ đó có những hướng giải quyết kịp thời.

– Tiếp thu ý kiến từ mọi người xung quanh về mối quan hệ đó: đôi khi người ngoài cuộc nhìn vào thì sẽ có những cái nhìn khách quan hơn về mối quan hệ đó. Bởi khi bạn bị chi phối bởi nhiều yếu tố tiêu cực thì nhiều lúc bạn sẽ không phân biệt được rõ ràng là đúng hay sai. Điều bạn cần làm là hãy thả lỏng, lắng nghe ý kiến từ những người thân yêu, họ sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là thật lòng và đâu là giả dối để có những quyết định chính xác nhất cho mối quan hệ.

– Nhận ra được những tổn thất mà bản thân đã phải chịu: đây có lẽ sẽ là động lực lớn nhất để bạn có thể dũng cảm rời bỏ mối quan hệ nếu như  không muốn càng ngày càng có nhiều tổn thương xảy ra đối với bản thân.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến toxic là gì?  Hy vọng sẽ giúp bạn loại bỏ được trạng thái toxic ra khỏi cuộc sống. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm cho mình những thông tin bổ ích khác nhé!

Bài viết liên quan