Traction control là gì? Nguyên lý hệ thống kiểm soát độ bám đường

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Chắc hẳn, ai cũng đã từng biết đến traction control – hệ thống giúp kiểm soát độ bám đường có ở xe ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể hiểu được traction control là gì và nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát độ bám đường là như thế nào, vậy hãy cùng tìm hiểu nhé!

Traction control là gì?

Traction control là gì?

Traction control là gì?

Xem thêm: Esp là gì? Hệ thống cân bằng điện tử Esp trên ô tô

Traction Control System chính là hệ thống kiểm soát lực kéo hiện đã được trang bị rất phổ biến để giúp ngăn ngừa các hiện tượng trượt bánh khi xe tăng tốc đột ngột. Đặc biệt, hệ thống này còn đặc biệt hữu ích đối với không chỉ những mẫu xe sở hữu hiệu suất cao mà ngoài ra nó còn rất cần thiết cho xe khi nó đang phải vận hành trong điều kiện đường có độ bám thấp ví dụ như đường ướt, cát đất, băng tuyết,…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát độ bám đường

Hệ thống traction control được hoạt động giống hệt như hệ thống chống bó cứng ở phanh (ABS) và nó còn thường được coi là một trong những bổ sung quan trọng cho các thiết lập ABS hiện có. Tuy nhiên, trên thực tế thì hệ thống này còn sử dụng các thành phần tương tự như ABS như sau:

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát độ bám đường

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát độ bám đường

Xem thêm: Khoảng sáng gầm xe là gì? Cách chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp

– Cảm biến tốc độ bánh xe giúp theo dõi tốc độ quay của mặt trước hay thậm chí là cả bốn bánh.

Một bộ điều biến thủy lực của bơm phanh.

– Một bộ điều khiển điện tử (ECU) giúp nhận thông tin từ các cảm biến tốc độ bánh xe, nếu khi cần thiết thì chỉ đạo bộ điều biến thủy lực để có thể bơm phanh.

– Đối với hệ thống traction control và lực kéo sẽ được thiết lập với ECU cùng bộ điều biến thủy lực được gắn liền với nhau để giúp ích cho chúng trong khi chúng lại có các chức năng khác nhau. Hơn nữa, ECU sẽ liên tục kiểm tra xem một số bánh xe có bị quay nhanh hơn các bánh khác hay không và sẽ thông báo cho thấy bánh xe đang bị mất lực kéo. Nếu khi phát hiện ra có hiện tượng trượt bánh xe, thì ECU sẽ chỉ đạo bộ điều biến thủy lực có thể áp dụng và nhả phanh liên tiếp ( “bơm phanh” ) giúp cho bánh xe có vấn đề để nhằm giảm tốc độ quay của nó. Ngoài ra, còn có một số hệ thống hệ thống traction control cũng giúp làm giảm công suất động cơ đến cho các bánh xe sắp trượt. Nếu khi bánh xe đã lấy lại được lực kéo thì lúc này hệ thống sẽ quay trở lại để theo dõi tốc độ của bánh xe và đồng thời so sánh tốc độ quay của bánh xe.

– Điểm đặc biệt trong một chiếc xe nếu như sử dụng công suất động cơ giảm để điều khiển vòng quay của bánh xe bị trượt thì khi đó người lái xe sẽ có thể gặp phải sự va đập mạnh của bàn đạp ga trong khi traction control được kích hoạt. Do đó, với xung lực này là bình thường và sẽ không phải là một dấu hiệu nguy hiểm cho thấy có gì đó không ổn đối với hệ thống hệ thống traction control của người dùng.

Vai trò của traction control

Traction control đóng vai trò giúp chống trượt và làm cho xe có độ bám với mặt đường. Đặc biệt, nó có khả năng tác động vào hệ thống phanh ABS dễ dàng, đồng thời hệ thống bướm ga và tăng giảm công suất máy để có thể điều chỉnh được lực kéo. Do đó, để làm được những yêu cầu trên, thì traction control sẽ nhận được tín hiệu từ cảm biến trọng lực cùng cảm biến gia tốc ngang, cảm biến tốc độ, chân ga, góc tay lái, vòng quay bánh xe và thậm chí là cả cảm biến bướm ga.

Vai trò của traction control

Vai trò của traction control

 Ngay sau đó, ECU sẽ giúp tổng hợp các thông tin và “ra lệnh” cho toàn bộ hệ thống phanh ABS phải hãm tốc độ các bánh xe lai thông qua van thủy lực. Cùng với đó, bướm ga sẽ có thể nhận được tín hiệu đóng hay mở để có thể điều chỉnh được công suất động cơ, nếu như cảm thấy cần thiết thời gian đánh lửa giữa các kỳ cùng với số lượng xăng sẽ được phun vào buồng đốt và sẽ được ECU can thiệp vào để thay đổi sức kéo của xe.

Khi đó, người dùng sẽ có thể thấy được nhiệm vụ của traction gần như là tương đương với ESP. Thế nhưng, ESP chỉ được đảm nhiệm việc cân bằng xe ở tốc độ cao, nếu khi qua các góc cua hay các trường hợp mà tài xế đánh lái bất ngờ. Không chỉ vậy, traction sẽ giúp xử lý tình trạng bánh bị trượt cho đến khi tăng tốc hay lốp xe bị mất độ bám trên đường trơn trượt ở một tốc độ thấp. 

Một số lưu ý về tration control

– Độ bám chính là một trong những yếu tố trọng điểm để giúp làm chủ một chiếc môtô. Về mặt cơ bản thì môtô sẽ dựa vào những rãnh nhỏ ở trên mặt lốp để có thể tiếp xúc với mặt đường. Tuy nhiên, chỉ có một chút diện tích nhỏ như vậy thì cũng có thể đủ để làm nên sự liên kết giữa lốp cũng như mặt đường, để giữ cho xe có thể tiếp tục lăn bánh.

– Độ bám đường sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Điển hình như nhiệt độ và chất lượng của lốp xe sẽ có thể được cải thiện độ bám. Ngược lại, nếu như nhiệt độ quá thấp, lốp lắp không đúng với kỹ thuật hoặc có thể do vỏ quá dày, thì một cú xóc hay vặn ga quá mạnh cũng sẽ khiến cho điều kiện mặt đường được kể như lá khô, cát, đá dăm, dầu loang và nước đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến độ bám đường.

– Cách duy nhất để giúp tránh khỏi và làm giảm những mối nguy hiểm khi bị trượt bánh xe sẽ là kiểm soát tốc độ và tay ga một cách vô cùng chắn chắn. Bên cạnh đó, người lái sẽ phải liên tục điều chỉnh góc nghiêng của bánh xe và vị trí ngồi sao cho chuẩn theo thời gian thực để giúp chống lại sự mất kiểm soát của độ bám đường.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về traction control là gì và nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát độ bám đường là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về những thông tin hữu ích này để có thể rút ra kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan