Van cân bằng nhiệt áp là gì? Sự khác biệt của van cân bằng nhiệt áp

16 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Van cân bằng nhiệt áp là loại van không thể thiếu tại các hệ thống cung cấp nước nóng của các tòa nhà, trung tâm thương mại cũng như những hệ thống cấp nước nóng lạnh hiện nay. Vậy van cân bằng nhiệt áp là gì? Đâu là sự khác biệt giữa van cân bằng nhiệt áp và van trộn nhiệt độ? Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn với những thông tin chi tiết về vấn đề này. 

Van cân bằng nhiệt áp là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Van cân bằng nhiệt áp là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Van cân bằng nhiệt áp là gì? Ưu điểm của van cân bằng nhiệt áp

Van cân bằng nhiệt áp hay van cân bằng nhiệt độ là loại van đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp nước nóng lại nhiều tòa nhà, văn phòng… Bạn có biết van cân bằng nhiệt áp là gì?

Tìm hiểu về van cân bằng nhiệt áp

Van cân bằng nhiệt áp được được biết đến với tên tiếng Anh là Thermostatic Balancing Valve. Đây là loại van được thiết kế để sử dụng tại các hệ thống nước nóng tuần hoàn. Về cơ bản loại van này được sử dụng với mục đích điều chỉnh lưu lượng nước bên trong hệ thống tùy theo nhiệt độ của dòng nước. 

Khi nhiệt độ nước đạt tới độ lớn khoảng 70 độ C, van cân bằng nhiệt sẽ được kích hoạt để tác động hạn chế dòng chảy. Đồng thời từ đó van nhiệt liên tục xác định nhiệt độ nước để có thể điều chỉnh vòng quay hoạt động trở lại thông qua bộ điều chỉnh nhiệt cũng như lưu lượng nước nóng cần cho việc cung ứng nước nóng theo đúng yêu cầu của người dùng. 

Ngoài ra van cân bằng nhiệt áp còn được sử dụng với nhiệm vụ tự động cân bằng vòng tuần hoàn. Từ đó không chỉ đảm bảo khả năng cung ứng nước nóng cho toàn bộ hệ thống mà còn tăng tốc độ vận chuyển nước nóng đồng thời cắt giảm lượng nước thải, tiết kiệm năng lượng vận hành hệ thống.  

Van cân bằng nhiệt áp đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cấp nước nóng tại các tòa nhà, văn phòng

Van cân bằng nhiệt áp đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cấp nước nóng tại các tòa nhà, văn phòng

Ưu điểm của hệ thống van cân bằng nhiệt áp

Thuyết phục người dùng bằng những ưu điểm vượt trội, van cân bằng nhiệt áp dần được sử dụng phổ biến hơn. Cụ thể cùng tìm hiểu rõ hơn về những ưu điểm tuyệt vời của hệ thống van cân bằng nhiệt áp: 

– Nhờ sử dụng van cân bằng nhiệt áp mà chi phí cung ứng nước nóng được giảm đáng kể. 

– Cách cài đặt đơn giản, dễ dàng đặc biệt không đòi hỏi bất kỳ thiết bị đặc biệt nào đi kèm. 

– Độ chính xác trong quá trình điều hướng, cân bằng nhiệt độ tương đối hiệu quả. 

– Van cân bằng nhiệt độ giúp tự động điều chỉnh dựa trên nhu cầu biến động của hệ thống nước nóng qua đó phân phối nước tới từng mạch theo nhu cầu được đặt ra bởi người dùng. 

Vậy giá van cân bằng nhiệt trên thị trường hiện nay có cao không? Thực tế van cân bằng nhiệt độ đang được cung ứng khá đa dạng tại nhiều khoảng giá khác nhau trên thị trường để khách hàng có thể tham khảo. 

Sự khác biệt giữa van cân bằng nhiệt áp và van trộn nhiệt

Để có thể chỉ rõ sự khác biệt giữa hai loại van này trước tiên chúng ta cần nắm được đặc điểm cũng như chức năng mà những loại van này có thể đem lại. Sau khi đã nắm được thông tin về bộ van cân bằng nhiệt áp, cùng tìm hiểu rõ hơn về van trộn nhiệt độ nhé!

Van trộn nhiệt độ nóng lạnh là một trong những cải tiến hiện đại siêu tiện dụng trong cuộc sống hiện nay. Cụ thể loại van này được thiết kế cho khả năng trộn nước nóng và lạnh lại với nhau để nhiệt độ nước đầu ra không thay đổi sau khi trộn lẫn nước nóng và lạnh từ đầu vào. 

Van trộn nhiệt độ được sử dụng cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ lượng nước được cung cấp

Van trộn nhiệt độ được sử dụng cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ lượng nước được cung cấp

Giá trị nhiệt độ nước đầu ra được cài đặt tùy chỉnh bởi người dùng. Sau đó van trộn nhiệt độ sẽ được kích hoạt để pha trộn nước nóng và lạnh từ nguồn cấp cho đến khi nhiệt độ hỗn hợp nước được pha có có nhiệt độ đúng với nhiệt độ yêu cầu trước khi cung cấp nước tới người dùng. 

Có thể thấy nếu như van cân bằng nhiệt áp được sử dụng cho hệ thống tuần hoàn và cung cấp nước nóng thì van trộn nhiệt độ lại đảm nhiệm nhiệm vụ pha trộn hỗn hợp nước nóng và lạnh từ nguồn cấp đạt tới ngưỡng nhiệt yêu cầu mà người dùng mong muốn. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại van này. 

Tham khảo một số loại van cân bằng nhiệt phổ biến trên thị trường

Hiện nay các loại van nhiệt, van cân bằng nhiệt đang dần được cung cấp đa dạng hơn cả về thương hiệu cùng giá thành sản phẩm. Bạn đang tìm mua van cân bằng nhiệt chất lượng? Dưới đây là một số loại van phổ biến mà bạn có thể tham khảo. 

Van cân bằng nhiệt Danfoss

Danfoss là một trong những thương hiệu nổi tiếng từ Ấn độ, những sản phẩm van cân bằng nhiệt Danfoss luôn được người dùng Việt ưu ái bởi thiết kế bền bỉ, thao tác lắp đặt, sử dụng đơn giản. 

Van cân bằng nhiệt áp Kemper

Bên cạnh Danfoss các sản phẩm van cân bằng nhiệt Kemper cũng đang nhận được khá nhiều sự chú ý, quan tâm của người dùng. Cụ thể không chỉ đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng của người dùng van cân bằng nhiệt Kemper còn sở hữu giá bán cực hấp dẫn để đầu tư.  

Vậy là bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các loại van cân bằng nhiệt áp, các loại van cân bằng nhiệt áp cũng như sự khác biệt giữa van cân bằng nhiệt độ cùng van trộn nhiệt. Để chọn lựa cho mình một sản phẩm phù hợp, khách hàng nên tham khảo một số báo giá van cân bằng nhiệt cùng đặc tính, tính năng nổi bật của van để trước khi đi đến quyết định. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan