Webinar là gì? Hướng dẫn sử dụng Webinar online hiệu quả

5 Tháng Mười Hai, 2022 106 HienNguyen

Mặc dù đã từng lướt thấy hoặc đọc đâu đó về từ Webinar nhưng thực tế thì không nhiều người biết rõ về nó. Vậy, Webinar là gì? Tính năng nổi bật của Webinar là gì? Webinar mang đến ích lợi gì? Cùng Mayruaxemini.vn tìm ngay đáp án ở bài viết dưới đây!

Webinar là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Webinar là một hội thảo trực tuyến, hoạt động trên nền tảng website và khi kết nối với nhau, người dùng cần có mạng internet. Webinar không bị giới hạn về phạm vi. Người dùng ở các vị trí khác nhau đều có thể kết nối và tham dự.

Webinar-la-gi

Webinar không còn quá xa lạ với nhiều người dùng

Webinar đặc biệt được dùng nhiều ở các công ty và cuộc họp nhóm cần thuyết trình về vấn đề nào đó. 

Các tính năng nổi bật của Webinar là gì?

Webinar online có rất nhiều tính năng hữu dụng. Nổi bật trong số đó là:

Sao lưu cuộc thảo luận, thuyết trình

Đây được xem là một tính năng vô cùng tốt cho người dùng. Đặc biệt là những ai không thể tham dự buổi họp hoặc lỡ mất tập trung khi thảo luận thì có thể xem lại. Nhờ đó mà bạn sẽ không bị lỡ thông tin quan trọng trong cuộc họp.

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp có thể dùng đến tính năng này để phát lại các cuộc cuộc họp tương tự mà không cần nói lại các vấn đề đã được đề cập trước đó.

Dễ dàng chia sẻ màn hình

Trong buổi họp trực tuyến thì phần trình chiếu slide thường đóng vai trò quan trọng. Nó giúp cho người thuyết trình có thể trình bày nhanh những vấn đề mà bản thân đề cập đến. Đồng thời cũng giúp cho người tham dự buổi họp có thể nắm bắt trọn vẹn các thông tin được chia sẻ. Vì thế, với tính năng chia sẻ màn hình của Webinar, cả người thuyết trình và người nghe đều dễ dàng trao đổi, tiếp nhận thông tin hơn.

Webinar-co-tinh-nang-chia-se-man-hinh

Tính năng chia sẻ màn hình vô cùng hữu ích ở Webinar

Chỉnh sửa trực tiếp nhanh chóng

Nếu như bạn đặt câu hỏi rằng, tính năng tuyệt vời của hội thảo trực tuyến là gì thì đây là đáp án. Với Webinar, ở các cuộc họp, thảo luận, người dùng có thể sử dụng tính năng này để đánh dấu các điểm quan trọng hoặc làm nổi bật những điều mà bạn muốn. Từ đó, giúp cho bạn dễ dàng làm rõ được các vấn đề đang đề cập và giúp cho người nghe nắm bắt thông tin tốt hơn.

Tính năng khảo sát thăm dò

Đây cũng là  một trong những tính năng của Webinar được người dùng đánh giá cao. Với tính năng này, người dùng có thể tạo ra một cuộc khảo sát với những người tham gia buổi họp đó. Để từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tăng tương tác, gây hứng thú và có cuộc họp, hội thảo sôi nổi hơn.

Lợi ích mà doanh nghiệp khi dùng Webinar zoom là gì?

Webinar zoom ngay từ lúc mới ra mắt thị trường đã liên tục nhận được những phản hồi tốt từ phía người dùng. Có được điều này là vì Webinar mang đến cho họ quá nhiều ích lợi. Cụ thể:

  • Giúp doanh nghiệp có thể tương tác được với những người tham gia nội bộ dù không gặp mặt trực tiếp
  • Trình bày các thông tin dự án và phương hướng phát triển dễ dàng hơn với các nhân viên trong công ty khi tổ chức cuộc họp
  • Cho phép doanh nghiệp nhận được các ý kiến khách quan từ phía người dùng khi mở hội thảo trực tuyến.
  • Webinar không bị giới hạn về không gian lẫn số lượng người tham dự hội thảo.
  • Tăng tương tác và đẩy nhanh hiệu quả chốt sale với khách hàng khi doanh nghiệp mở hội thảo giải đáp thắc mắc về sản phẩm cũng như tổ chức các chương trình tri ân.

Cách sử dụng Webinar zoom là gì?

Bên cạnh thắc mắc về Webinar là gì thì nhiều người cũng còn lúng túng với các dùng phần mềm này. Để sử dụng được Webinar online, bạn cần biết những điều sau:

Điều kiện để sử dụng Webinar là gì?

Để sử dụng được phần mềm Webinar thì trước tiên bạn cần đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

  • Người chủ trì cuộc họp bắt buộc phải sở hữu tài khoản Pro 
  • Để thu hút được nhiều khách hàng tham dự hội thảo thì người dùng có thể tham khảo mua các gói Webinar Zoom khác nhau. 
  • Nếu muốn dùng Webinar Zoom trên thiết bị điện thoại thì phải tải Webinar phiên bản 3.0+
  • Với những người tham dự cuộc họp, hội thảo trực tuyến thì chỉ cần sắm thiết bị có kết nối internet là được.

Hướng dẫn sử dụng webinar trực tuyến

Chi tiết các bước để sử dụng Webinar như sau:

Bước 1: Bạn cần phải tiến hành đặt lịch họp bằng việc tạo tài khoản Webinar. Sau đó, thiết lập ngày giờ bạn muốn tổ chức thuyết trình.

Bước 2: Định hình nội dung buổi Webinar một cách rõ ràng và có phương án thuyết trình tốt nhất.

Bước 3: Kiểm tra Camera, Microphone cũng như tin nhắn trên Webinar khi bạn khởi động một cuộc họp.

Bước 4: Gửi đường link đến những người cần tham dự để bắt đầu tổ chức cuộc họp. Khi đã có đông đủ sự tham dự của mọi người thì bạn có thể bắt đầu trình bày rồi.

Webinar-tham-gia-cac-cuoc-hop

Tham gia cuộc họp trên Webinar chỉ với cú nhấp chuột

Những ứng dụng của Webinar trong kinh doanh

Ứng dụng của Webinar trong kinh doanh thường là:

Đóng vai trò như công cụ Marketing và bán hàng

Webinar được sử dụng rất nhiều trong các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp. Phần mềm này không chỉ được các công ty, tập đoàn lớn sử dụng. Chúng cũng được sử dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, tư nhân hoặc những cá nhân đang bắt đầu khởi nghiệp.

Trong trường hợp này, Webinar cho phép người dùng có thể nhận được nhiều email từ phái khách hàng và thoải mái trình bày sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, kích thích sự tham dự và chốt đơn mua sắm sản phẩm từ phía khách hàng.

Giải đáp các câu hỏi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ

Webinar cũng được dùng để thực hiện tổ chức các buổi giải đáp thắc mắc từ phía khách hàng về sản phẩm cũng như dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Với Webinar bạn sẽ không bị giới hạn về thời lượng tổ chức sự kiện, cuộc họp. Do vậy, bạn không chỉ có thể trả lời cụ thể các câu hỏi của khách hàng mà còn trưng bày sản phẩm và tăng tương tác, tăng nhận diện thương hiệu.

Người dùng cũng có thể sử dụng Webinar để chuyển khách hàng từ ngờ vực đến hành động mua hàng. Hoặc thông qua Webinar để bán chéo những sản phẩm, dịch vụ khác cho các khách hàng tham dự.

Việc tổ chức các buổi giải đáp trên Webinar thường sẽ kéo gần khoảng cách giữa khách hàng và doanh nghiệp. Bên cạnh việc giúp bạn tăng đơn hàng, mở rộng danh tiếng của thương hiệu thì Webinar cũng hỗ trợ bạn nhận ra các khuyết thiếu thông qua những phản hồi trực tuyến từ phía khách hàng.

Hướng dẫn khách hàng trực tiếp

Ứng dụng này của Webinar thường được những doanh nhân thành đạt hoặc người nổi tiếng sử dụng để hướng đến khách hàng tiềm năng lớn. Họ thường sẽ làm ra các tài liệu liên quan đến thế sản phẩm . Sau đó, tổ chức buổi hướng dẫn về thông tin, cách dùng hiệu quả cho các khách hàng hoặc đối tác lớn.

Webinar-ưng-dung-dao-tao-nhan-vien

Webinar được ứng dụng trong đào tạo nhân viên công ty

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng sử dụng Webinar để tiến hành phổ cập kiến thức mới cho nhân viên.

Webinar trong lĩnh vực giáo dục

Webinar Cambridge cũng đang dần được chú trọng. Trong lĩnh vực giáo dục, Webinar giúp cho các giáo viên có thể dễ dàng hơn trong việc đào tạo các bạn học sinh, sinh viên của mình. Thay vì phải đến trường lớp hoặc thuê địa điểm dạy tốn kém, giờ đây, các bạn học sinh chỉ cần truy cập vào đường link Webinar giáo viên cung cấp để học. Như vậy, cả giáo viên và học sinh đều có thể tiết kiệm được kha khá thời gian và chi phí cho việc dạy và học.

Thêm vào đó, phần mềm Webinar vận hành đơn giản và có nhiều tính năng hữu ích. Vì thế, các giảng viên hay học sinh dù yếu kém về mặt công nghệ đều có thể dễ dàng sử dụng. Webinar có tính năng ghi lại các nội dung đã được trình chiếu. Vì vậy, các bạn vắng học buổi nào có thể tự mình xem lại mà không cần làm phiền đến bè bạn hay giáo viên.

Các câu hỏi liên quan đến Webinar là gì?

Xoay quanh chủ đề Webinar là gì thì Mayruaxemini.vn còn nhận được các thắc mắc khác như:

GotoWebinar là gì?

Trên thực tế, GotoWebinar là một nền tảng nổi tiếng, được nhiều công ty sử dụng khi muốn tổ chức hội thảo trực tuyến. GotoWebinar có thiết kế với giao diện trực quan giúp cho người dùng có thể dễ dàng sử dụng trên laptop hoặc điện thoại thông minh.

GotoWebinar được xem như một giải pháp lý tưởng dành cho những người muốn trình bày hoặc tổ chức các sự kiện. Bởi thông qua nó, người dùng có thể liên tục cập nhật được các thông tin tiến trình dự án, giao tiếp với thành viên tham dự cũng như phản hồi nhanh những thắc mắc được đặt ra.

Với GotoWebinar người tham dự sẽ không cần tải phần mềm hay mua gói cước phí. Bạn chỉ cần gõ vào liên kết được cung cấp để vào cuộc họp mà thôi. 

Ưu điểm của GotoWebinar là người dùng sẽ không cần tải phần mềm bổ sung. Hơn nữa, nó có nhiều tùy chọn tùy chỉnh thích hợp cho mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

Điểm trừ của GotoWebinar là không tương thích với các hệ điều hành cũ. Thêm vào đó, đôi khi người dùng sẽ gặp sự cố về đường truyền. 

Live webinar là gì?

Nó cũng có nghĩa là hội thảo trực tuyến trên web. Tuy nhiên, Live Webinar thường được dùng để chỉ các sự kiện diễn ra trong ngày và giờ đã được sắp đặt sẵn từ trước. Với Live Webinar, người dùng sẽ không thể nào xóa hoặc tạm dừng sự kiện. Live Webinar hệt như một buổi hội thảo thực tế, nếu như tham gia muộn, bạn sẽ bỏ lỡ phần nội dung trước đó.

Lời Kết

Webinar ở thời điểm hiện tại đang dần được triển khai và áp dụng mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực. Hiểu được Webinar là gì và cách sử dụng nó, tin rằng, người dùng sẽ nhận được vô vàn lợi ích.

Bài viết liên quan