Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

26 Tháng Ba, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiện tượng xe máy bị hở bạc không quá hiếm gặp đối với những người đã và đang sử dụng xe máy vì đây là kết quả của một quá trình xe phải hoạt động liên tục trong điều kiện khắc nghiệt nhưng không được bôi trơn, bảo trì thường xuyên. Và làm thế nào để khắc phục hiện tượng trên, xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền,… chính là những vấn đề được các chủ xe quan tâm hàng đầu hiện nay.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết về nguyên nhân, cách khắc phục và giá dịch vụ sửa xe máy bị hở bạc. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể sử dụng xe máy an toàn, bền bỉ, tránh phát sinh những sự cố không mong muốn.

Khái niệm bạc xe máy

Bạc xe máy (hay vòng bạc xe máy) là cách gọi phổ thông của thợ sửa chữa xe người Việt cho phụ tùng xéc-măng xe máy (Segment) – một bộ phận vòng trong piston. Sở dĩ nó được gọi là bạc xe máy bởi các xéc măng thường được làm từ kim loại, chủ yếu là gang xám hoặc gang hợp kim, các hạt thép mịn. Ngoài ra, bề mặt của xéc măng thường được mạ crom nên sáng như bạc. Nó có độ sáng và bóng, thường bị nhầm lẫn với chất liệu bạc. Đó là hoàn cảnh ra đời của cái tên này.

Bạc - còn gọi là xéc măng xe máy

Bạc – còn gọi là xéc măng xe máy

Nếu chủ xe để ý, có thể thấy trên đỉnh piston thường có 3 rãnh. Đây là vị trí đặt các xéc măng. Mỗi vị trí là một loại xéc măng khác nhau. Cụ thể là:

  • Vòng trên cùng (tính từ đỉnh piston): Xéc măng lửa. Loại xéc măng này thường tiếp xúc trực tiếp với lửa được tạo ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Do đó, cần mạ crom trên bề mặt để tăng cường độ bền cho xéc măng.
  • Vòng ở giữa: Xéc măng ép. Đây là loại xéc măng kín, có hình dạng giống với xéc măng lửa. Trong thực tế, xéc măng ép và xéc măng lửa có cấu tạo và hình dạng giống nhau, cùng được xếp vào dạng xéc măng hơi.
  • Vòng dưới cùng: Xéc măng dầu. Đây là loại xéc măng nằm phía dưới của 2 xéc măng hơi, có cấu tạo gồm 2 vòng thép mỏng bên ngoài, kẹp 1 vòng đàn hồi hướng tâm ở giữa. Do đó, trong xéc măng dầu có tất cả 3 vòng.

Hiện tượng hở bạc xe máy là gì? Biểu hiện như thế nào?

Bạc xe máy là chi tiết quan trọng ở xe. Tuy nhiên, nó rất dễ bị hao mòn trong quá trình xe vận hành. Nguyên nhân là vì nó luôn phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt mà không có chất bôi trơn. Do đó, sau một thời gian, bạc sẽ nhanh chóng bị mài mòn. Một trong những vấn đề hay gặp ở phụ tùng này là tình trạng hở bạc.

Hở bạc xe máy

Hở bạc xe máy

Hở bạc xe máy là gì?

Hở bạc là từ dùng để chỉ hiện tượng xéc măng của xe máy không còn kín khít với thành xi lanh, gây hao hụt khí nén cháy từ buồng đốt xuống buồng máy ở bên dưới, khiến sức nén động cơ bị giảm. Đồng thời, xéc măng xe máy bị hở cũng khiến dầu từ bên dưới buồng máy không được bạc giữ lại, bắn lên buồng đốt và bám dính trên thành buồng đốt. 

Biểu hiện hở bạc xe máy

Xe máy bị hở bạc có những biểu hiện cơ bản như sau:

  • Thải ra khói trắng: Nguồn khói trắng thoát ra từ ống pô xe máy là dấu hiệu đầu tiên nhận biết xe máy bị hở bạc (mòn xéc măng). Khói trắng sản sinh ra do trong buồng đốt có lẫn dầu máy (nhớt), khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu là xăng cháy kèm cả dầu nhớt, tạo khói trắng. Nhớt ở đây là nhớt bôi trơn từ buồng máy, bắn lên thành xi lanh, chui vào buồng đốt qua khe hở xéc măng và xi lanh.
  • Ì máy, có tiếng kêu khác thường: Người điều khiển xe sẽ cảm thấy máy xe bị ì, chậm chạp hơn, không còn bốc, quá trình tăng ga khó và có thể có khói xanh ở ống pô. Nguyên nhân là do xéc măng bị mòn, lượng nhớt quá ít, piston và thành buồng đốt bị ma sát nhiều, khiến quá trình đốt năng lượng hoạt động kém hiệu quả, thậm chí không đủ tăng tốc. Nếu kéo dài tình trạng này có thể gây hỏng cam cò và nhiều vấn đề khác,…
Hiện tượng hở bạc xe máy có biểu hiện là xe phụt khói trắng khi lưu thông

Hiện tượng hở bạc xe máy có biểu hiện là xe phụt khói trắng khi lưu thông

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng hở bạc xe máy

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền, người dùng cần nắm được nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng này.

Nguyên nhân khiến xe máy bị hở bạc

– Lượng dầu nhớt quá ít hoặc quá cũ (lâu không thay dầu) làm giảm tác dụng bôi trơn, khiến xéc măng xe nhanh bị mài mòn, hư hỏng và gây hở bạc.

– Khi động cơ hoạt động, bạc xe máy chịu sự ma sát với thành xi lanh và sức ép của khí nén nên dễ bị mài mòn dẫn tới hở bạc.

– Khi điều khiển xe mới xuất xưởng trong vòng 500km đầu tiên, người lái đi xe với tốc độ quá cao, hay phanh gấp, khiến piston chịu lực ép mạnh, làm lệch quỹ đạo, ma sát vào lòng xi lanh và gây xước lòng xi lanh. Vết xước này sẽ ảnh hưởng tới sự kín khít giữa xéc măng và xi lanh, dẫn tới hở bạc xe máy.

Đi xe quá nhanh khi xe mới mua có thể khiến piston bị lệch và gây hiện tượng hở bạc

Đi xe quá nhanh khi xe mới mua có thể khiến piston bị lệch và gây hiện tượng hở bạc

Cách phòng ngừa và xử lý khi xe máy bị hở bạc

Khi xéc măng xe máy bị mòn, hư hỏng thì người sử dụng cần thay bạc ngay lập tức để tránh được những hậu quả nặng nề sau này. Bên cạnh đó, để ngăn chặn tình trạng hở bạc xảy ra trong tương lai, người chủ xe cần khắc phục tận gốc nguyên nhân gây sự cố này, đó là:

– Với xe mới mua, chủ xe nên chạy roda, tức là chạy xe ở tốc độ không quá 40km/h trong 200km đầu tiên, đi đều tay ga và hạn chế phanh gấp để các bộ phận xe hoạt động trơn tru, đúng quỹ đạo. Điều này tránh được tình trạng các bộ phận xe làm việc quá sức ngay từ đầu, dễ hỏng hóc sau này.

– Thường xuyên thay dầu máy để động cơ có thể hoạt động trơn tru, không xảy ra tình trạng lượng nhớt quá ít hoặc quá lâu không được thay mới, không có tác dụng bôi trơn chi tiết máy.

Thay dầu xe máy định kỳ để phòng tránh tình trạng hở bạc

Thay dầu xe máy định kỳ để phòng tránh tình trạng hở bạc

– Tiến hành bảo dưỡng, kiểm tra xéc măng định kỳ. Nếu có phát hiện sự cố trên bộ phận này thì cần phảithay ngay để tránh sự cố về sau.

Giải đáp: Xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Mỗi tiệm sửa xe sẽ có quy định sửa chữa xe máy bị hở bạc với chi phí dịch vụ khác nhau. Thông thường, với sự cố này thì các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe chuyên nghiệp sẽ tính phí như sau:

– Thay piston và bạc: khoảng 100.000 đồng

– Xoáy lòng: khoảng 70.000 đồng

– Xoáy xupap: khoảng 50.000 đồng

– Ron: khoảng 20.000 đồng

– Nhớt: khoảng 100.000 đồng

– Công sửa: khoảng 100.000 đồng

Tổng chi phí để sửa xe máy bị hở bạc sẽ dao động trong khoảng 400.000 – 500.000 đồng với các công việc trên đây. Nếu xe gặp nhiều lỗi hơn thì chi phí có thể cao hơn.

>> Để chiếc xe của bạn sạch sẽ, không có bụi bẩn hãy sắm ngay máy rửa xe chuyên dụng giúp đánh bay mọi vết bẩn từ đó phòng ngừa được những lỗi không đáng có ở xe máy.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách. Nếu không may chiếc xe của bạn bị lỗi này, hãy nhanh chóng giải quyết ngay để tránh được những hậu quả khó lường về sau. 

Tham khảo thêm ? Hướng dẫn vệ sinh buồng đốt, kim phun xăng xe máy

Bài viết liên quan