20+ cách tẩy vết băng dính trên mọi bề mặt sạch 100%

19 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Tẩy vết băng dính trên đồ nhựa, mặt kính, vỏ xe, đồ gỗ làm sao sạch nhất? Việc làm sạch keo trên tường khiến bạn khó chịu vì chúng quá cứng đầu? Thực tế, nếu nắm được cách tẩy vết băng dính trên mọi bề mặt thì người dùng sẽ thấy việc này rất đơn giản.

Giới thiệu 10+ chất tẩy vết băng dính sẵn có, an toàn tại nhà

Có rất nhiều loại chất có khả năng tẩy rửa vết băng keo an toàn, hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn tận dụng các nguyên liệu sẵn có, dễ tìm để vệ sinh làm sạch keo dính. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn phương pháp cho mình nhé!

Giấm ăn

Giấm ăn là nguyên liệu nấu ăn có mặt trong hầu hết các không gian bếp gia đình. Bên cạnh đó, nó còn xuất hiện trong nhiều mẹo làm sạch, vệ sinh nhà cửa như tẩy nấm mốc, tẩy vết băng dính,…

Để dùng giấm ăn tẩy rửa băng keo, bạn chỉ cần thêm một chiếc khăn ẩm để lau. Trong trường hợp keo để lâu ngày, trở nên cứng và dày, khó bóc, bạn hãy đổ trực tiếp giấm ăn lên vị trí kéo dính, sau đó chờ khoảng 1 tiếng. Đợi khi chỗ keo bị bở ra, dùng khăn ẩm lau sạch đi một cách dễ dàng.

Dầu ăn

Mặc dù không “đa năng” trong công tác làm sạch, vệ sinh như giấm. Thế nhưng dùng dầu ăn làm chất tẩy băng dính là phương pháp rất hữu hiệu. Sau khi đổ dầu lên vị trí băng keo, bạn chỉ mất 5 – 10 phút chờ cho dầu ngấm vào trong. Sau đó lại dùng mảnh khăn thấm qua dầu chà sát lên vết keo thêm nữa.

Tẩy băng dính trên tường bằng dầu ăn

Tẩy băng dính trên tường bằng dầu ăn

Cồn

Cồn là dung dịch tẩy rửa nhẹ rất an toàn và sạch sẽ. Khả năng làm sạch vết băng dính của nó cũng tương đương như dầu ăn. Nên nếu bạn sợ mất nhiều thời gian lau chùi dầu mỡ chảy ra khi dùng dầu vệ sinh làm sạch chỗ băng keo, hãy thay thế với cồn.

Để tẩy vết băng dính với cồn, bạn thực hiện tương tự như cách trên. Đầu tiên là đổ cồn vào chỗ keo dính rồi đợi cồn ngấm. Sau đó dùng khăn tẩm cồn lau đi lau lại nhiều lần cho đến khi keo bong hết. Lưu ý rằng cồn bay rất nhanh, nên bạn nhớ tẩm cồn vào khăn thường xuyên khi nó khô nhé.

Xăng

Xăng được dùng như một chất có khả năng tẩy sạch rất mạnh các vết bẩn, bao gồm băng keo. Bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ thoa lên vị trí keo dán, rồi tiếp tục tẩm xăng lên khăn và chà sát. Vết băng dính sẽ nhanh chóng tan ra và bề mặt trở nên sạch sẽ.

Nhược điểm của phương pháp này là mùi xăng khá nồng. Bạn không nên dùng nó để vệ sinh trong các không gian quá kín và không thoáng khí. Đặc biệt là không dùng xăng để vệ sinh khu vực bếp gas, gây nguy cơ cháy nổ.

Nếu sợ mùi thì bạn có thể dùng loại xăng thơm. Nhưng nó hầu như không có sẵn trong các gia đình, bạn phải ra đại lý để mua. Nếu khu vực cần tẩy băng dính rộng lớn, nên dùng cách này để hiệu quả tẩy rửa nhanh chóng nhất.

Nước rửa chén

Nước rửa chén là chất tẩy rửa nhẹ, có mặt trong mọi không gian nhà bếp. Chúng lại thường có mùi khá thơm và dễ chịu nên thích hợp để tẩy vết băng dính cả ở nơi kín, bí hơi.

Nhỏ một lượng nước rửa chén vừa đủ lên bề mặt băng keo. Sau đó lấy khăn lau nhúng vào nước ấm, rồi lau lại chỉ 2 – 3 lần là vết băng keo đã tan rồi.

Tẩy băng keo bằng nước rửa chén

Tẩy băng keo bằng nước rửa chén

Băng keo hai mặt

Đây là phương thức “độc trị độc” để tẩy vết băng dính trên tường, các bề mặt. Đầu tiên, hãy dàn một lớp băng dính hai mặt mới chồng lên vết cũ, sao cho chúng thật khít nhau. Sau đó, lấy máy sấy tóc hơ quanh viền keo cho đến khi thấy lớp keo trên tường chảy và bong ra. Lấy tay lột miếng dính ra ngoài, bạn sẽ thấy bức tường đã trở nên sạch sẽ.

Dùng giấy báo

Gần tương tự như cách dùng băng dính hai mặt để tẩy vết băng keo dính. Lợi dụng điểm yếu chịu nhiệt kém của keo, bạn có thể để giấy báo đè lên mặt keo. Sau đó lấy một chiếc máy ủi là trên mặt giấy báo, tác động nhiệt sẽ làm băng bong ra và dính vào mặt giấy. Nhờ vậy bạn có thể loại bỏ băng keo rất dễ dàng.

Lưu ý, cách sử dụng nhiệt này chỉ thích hợp để tẩy băng keo trên mặt tường, bê tông, kính cường lực,… Tuyệt đối tránh các bề mặt nhạy cảm với nhiệt độ như nhựa, gỗ ép, bề mặt có sơn hay trên vỏ đồ điện tử,…

Dùng gôm tẩy

Nếu nhà bạn có con đang đi học thì chắc chắn sẽ có một vài chiếc gôm tẩy học sinh. Nó có thể loại bỏ cả vất băng keo dính trên tường đấy. Tuy nhiên, với các loại băng keo chắc và quá dày thì dùng gôm tẩy có thể hơi mất sức so với các phương pháp nhanh khác. Khi dùng bạn phải chà thật mạnh lên mặt dính thì mới làm cho keo bị bong ra.

Dùng gôm tẩy để loại bỏ vết băng keo cũ

Dùng gôm tẩy để loại bỏ vết băng keo cũ

Dùng dao rọc giấy

Dao rọc giấy mảng, để nghiêng khoảng 20 – 30 độ và bắt đầu cạo lớp keo dính ra ngoài. Cách này tuy hơi mất thời gian nhưng có thể loại bỏ cả những chỗ dính cứng đầu nhất. Tuy nhiên, dùng dao để cạo chỉ thích hợp cho các bề mặt nhẵn thín. Bên cạnh đó, nó cũng kèm theo nguy cơ gây xước xát lên bề mặt vật liệu. Nên khi làm người ta phải rất cẩn thận, cũng tránh các vị trí nhạy cảm để cạo bào như vậy.

Dùng khăn giấy ướt

Có vẻ đây là phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất để tẩy vết băng dính. Bạn chỉ cần sử dụng tấm khăn ướt chà qua lại vị trí băng keo nhiều lần. Cho đến khi nó bắt đầu bở và tan ra, nhẩn nha không cần dùng nhiều sức. Tuy rằng có thể hơi mất thời gian, nhưng đây là cách phù hợp nhất cho các bề mặt nhạy cảm. Các vết keo mới thì bạn nên dùng cách này để tiết kiệm và an toàn cho vật liệu nền.

Dùng giấy nhám

Giấy ráp hay còn gọi là giấy chà nhám có khả năng bào mòn các lớp ngoài của vật liệu. Bạn có thể lợi dụng đặc điểm này để chà đi lớp băng dính trên sản phẩm, thiết bị. Lưu ý rằng giấy ráp có thể phá hỏng cả bề mặt nền. Vì thế chỉ nên dùng với các loại nền không bị giấy ráp bào mòn được. Chẳng hạn như các loại nhựa, mặt kính cường lực,…

Hướng dẫn tẩy vết băng dính trên từng loại vật liệu nền

Bên cạnh những công cụ tẩy rửa băng keo. Đối với từng vật liệu bề mặt, hiệu quả vệ sinh của các chất / dụng cụ này cũng khác nhau. Vì thế, sieusach.info gợi ý cho bạn những phương pháp tẩy băng keo cụ thể, trên mỗi loại vật liệu sau đâu. Hy vọng có thể giúp công việc vệ sinh, dọn dẹp của bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn tẩy vết băng dính chi tiết trên từng mặt vật liệu

Hướng dẫn tẩy vết băng dính chi tiết trên từng mặt vật liệu

Tẩy vết băng dính trên mặt kính

Kính là bề mặt nhẵn nhưng lại khá dễ vỡ và nhạy cảm. Hơn nữa vết bẩn của băng keo còn lộ rất rõ so với trên nhiều loại bề mặt khác. Vì thế khi tẩy rửa phải chắc chắn keo được lấy hết ra thì mặt kính mới láng bóng, không vết xước.

– Sử dụng dầu ăn: Ban đầu bạn thoa một chút dầu ăn lên bề mặt kính, đợi khoảng 30 phút rồi dùng khăn thấm dầu chà xát. Trong quá trình chùi rửa, có thể liên tục tiếp thêm dầu vào chỗ vết keo khó đi. Vừa chà vừa thêm dầu cho đến khi chúng bị bóc tách sạch sẽ khỏi mặt tấm kính là được. Lưu ý, nếu bạn đang vệ sinh kính gương, không phải kính cường lực thì phải hết sức nhẹ tay nhé.

– Dùng xăng: Đây là phương pháp dùng được trên khá nhiều loại vật liệu nền. Người dùng chỉ cần thoa một ít xăng lên, để một lúc rồi rửa hoặc chùi sạch lại. Vết băng keo rất nhanh sẽ bay khỏi mặt kính, không để lại chút tì vết nào.

– Dùng cồn: Thoa lên bề mặt kính một chút cồn rồi dùng khăn chà sát. Do cồn bốc hơi rất nhanh nên người dùng phải thao tác nhanh chóng. Trong quá trình dùng khăn lau liên tục tẩm thêm nước cồn để tránh bị khô.

– Dùng cục gôm bút chì hoặc giấy nhám: người dùng có thể sử dụng cục gôm bút chì hay giấy nhám, chà xát liên tục vào chỗ bám băng dính rồi dùng khăn lau khô là được. Vì mặt kính là phẳng và cực kì trơn nên ta có thể dùng gôm tẩy để chà mặt băng dính.

Tẩy vết băng dính trên đồ nhựa

Cách tẩy vết băng dính trên mặt đồ nhựa cũng không quá khó khăn nếu bạn biết đến các mẹo sau:

– Dùng cồn hoặc nước tẩy móng tay: Bạn sử dụng miếng bông, khăn thấm ít cồn hoặc nước tẩy móng tay. Sau đó chà xát lên vị trí vết băng keo. Tiếp theo, dùng một miếng bọt biển để loại bỏ toàn bộ lớp băng keo này là được.

Cách xóa vết băng keo

Dùng cồn hoặc nước rửa móng tay lau chùi vết băng keo trên đồ nhựa

– Dùng máy sấy sấy lớp băng keo trong khoảng 1 phút để nó nóng chảy rồi tự bong ra. Nếu vẫn thấy còn vết băng keo thì tiếp tục vệ sinh lại với miếng bọt biển.

Tẩy vết băng dính trên tường nhà

Tương tự như trên, bạn có thể sử dụng dầu ăn, cồn, xăng, khăn ướt, cục gôm tẩy bút chì,… để tẩy vết băng dính trên tường. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng chất tẩy axeton để loại bỏ những vết băng keo xấu xí, cứng đầu. Đây là loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh nhưng lại nhược điểm giống cồn là bốc hơi nhanh. Vì thế khi tẩy rửa bạn nhớ thao tác thật nhanh chóng, tránh axeton bay hơi. Phải thấm lại nhiều lần mất thời gian và tốn kém chất tẩy rửa.

Khi vệ sinh băng keo trên trường, bạn cần chú ý thêm một số điều. Đối với tường nhà có sơn thì tuyệt đối không dùng dao cạo, giấy ráp để loại bỏ keo dính. Chúng rất có thể làm hỏng lớp sơn nhà bạn.

Một số công cụ tẩy rửa thích hợp trên bề mặt tường nhà là:

  • Sử dụng dầu ăn
  • Sử dụng cồn, xăng
  • Sử dụng khăn ướt
  • Sử dụng tẩy bút chì
Chỉ dùng dao rọc giấy cạo băng dính trên tường dày, phẳng

Chỉ dùng dao rọc giấy cạo băng dính trên tường trắng, phẳng, sơn chắc

Tẩy vết băng dính trên mặt gỗ

Đối với các vết keo dính, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp tương tự bên trên để vệ sinh mặt gỗ. Thế nhưng băng keo lâu ngày trên bề mặt gỗ khi bóc ra có thể để lại những vết keo rất xấu xí. Đặc biệt, nó dính nhiều bụi bẩn làm mất thẩm mỹ.

cách tẩy vết băng dính trên mặt gỗ hiệu quả nhất chính là dùng xăng. Người dùng chỉ cần thoa một chút xăng lên lớp băng keo, nhẹ nhàng lau sạch chúng bằng khăn mềm. Chỉ với thao tác đơn giản này, bề mặt gỗ sẽ trở lại vẻ sáng đẹp không tì vết.

Tuy nhiên, nếu bạn sợ mùi xăng không trôi thì có thể dùng dầu ăn thay thế. Với cách này, bạn nên chuẩn bị thêm một miếng giấy nhám gỗ. Trước tiên là dùng bông hoặc khăn thấm dầu ăn lên mặt băng keo. Rồi sau đó chà nhẹ bằng giấy nhám cho đến khi keo bong ra là được.

Tẩy vết băng dính trên mặt gỗ

Loại bỏ vết băng dính trên mặt gỗ bằng xăng

Cách tẩy vết băng dính trên xe máy

Khi bóc decal trên xe máy, có những lớp băng keo bị dính chặt lại, loại này đặc biệt khó tẩy. Mà cấu tạo xe lại rất nhạy cảm với các lớp yếm bằng nhựa sơn. Không cẩn thận sẽ làm trầy xước xe rất mất mỹ quan. Để làm sạch băng dính trên xe, bạn nên áp dụng một số phương pháp như:

– Sử dụng băng keo: Dùng một miếng băng dính khác lấy đi phần băng keo trên xe. Biện pháp này rất đơn giản và nhanh chóng, rẻ tiền. Thế nhưng lại không làm sạch được 100% vết keo đâu. Bạn cần kết hợp thêm các biện pháp khác để loại bỏ các lớp băng dính cứng đầu còn sót lại.

– Dùng nước ấm dội lên vị trí bóc decal rồi dùng khăn microfiber để lau chùi nhẹ nhàng. Cứ như vậy lớp decal và băng keo sẽ dần bị bóc tách sạch sẽ, trả lại lớp sơn bóng sáng sạch sẽ.

– Sử dụng cồn để lau vết băng keo dính trên vỏ xe máy cũng là phương pháp hữu hiệu. Nhưng bạn nhớ phải chùi nhanh tay không thì cồn rất nhanh bay hơi, gây tốn kém.

Tham khảo thêm: Cách vệ sinh lồng máy giặt chuẩn nhất tại nhà

Phần chia sẻ về cách tẩy vết băng dính trên mọi bề mặt mong rằng sẽ giúp người dùng không còn lo ngại tới việc loại bỏ băng keo trên đồ đạc, dụng cụ nữa. Còn nếu bạn quan tâm đến các công cụ vệ sinh, thiết bị công nghiệp như máy chà sàn, máy rửa xe, máy hút bụi… thì đừng ngại liên hệ đến SĐT 0967 998 982 để được tư vấn, giải đáp chi tiết nhé!

Bài viết liên quan