Hướng dẫn vệ sinh buồng đốt, kim phun xăng xe máy

26 Tháng Ba, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Xe ga và một số dòng xe số tại Việt Nam hiện nay đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Do điều kiện thời tiết, chất lượng xăng kém và bụi than được sinh ra trong quá trình hoạt động, kim phun dễ gặp phải vấn đề như đầu kim bị nghẽn.

Nhiều người dùng đặt ra câu hỏi: Có nên vệ sinh kim phun xăng xe máy thường xuyên hay không? Tại sao cần vệ sinh buồng đốt và kim phun xăng định kỳ?… Để đảm bảo động cơ xe luôn vận hành ổn định, việc làm sạch buồng đốt hay kim phun là điều cần thiết để giúp giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng, muội than. Sau đây là bài tổng hợp chia sẻ của SieuSach.Info về việc vệ sinh buồng đốt và kim phun xăng xe máy.

Lí do bạn cần vệ sinh buồng đốt xe máy

Vệ sinh buồng đốt cho xe máy là công việc tối quan trọng đối với các chủ xe. Khi xe được vệ sinh, các chi tiết của hệ thống nhiên liệu sẽ:

Xe máy vận hành tốt khi được vệ sinh buồng đốt, kim phun xăng định kỳ

Xe máy vận hành tốt khi được vệ sinh buồng đốt, kim phun xăng định kỳ

–    Động cơ xe máy chạy ngọt hơn, êm ái hơn
–    Cải thiện tính năng vận hành của xe: loại bỏ hiện tượng ì xe, giật cục
–    Loại bỏ hiện tượng xe có tiếng kêu như bị gõ khi tham gia giao thông
–    Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, giảm chi phí xăng dầu
–    Giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn hiện tượng dính xupap của xe
–    Tránh được các yếu tố làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe như ăn mòn ổ bạc, dính xupap, làm đặc nhớt,…
–    Hạn chế tình trạng cặn bẩn bám vào bugi xe máy.

Vệ sinh buồng đốt chỉ là một trong những hoạt động cơ bản để bảo dưỡng xe máy định kỳ. Ngoài việc này, chủ xe còn cần phải thường xuyên vệ sinh xe máy bằng các thiết bị như máy rửa xe máy, nước rửa xe chuyên dụng, chổi cọ,…

Vì sao nên vệ sinh kim phun xăng xe máy?

Nguyên nhân kim phun xăng bị bẩn là: Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, xăng cháy không hết, tạo thành muội cacbon bám vào kim phun, gây tắc nghẽn. Ngoài ra, nó có thể đến từ nguyên nhân chất lượng xăng không tốt, có chứa nhiều tạp chất. Kim phun xăng bị bẩn gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn như:

Vệ sinh kim phun xăng xe máy định kỳ là yêu cầu bắt buộc

Vệ sinh kim phun xăng xe máy định kỳ là yêu cầu bắt buộc

–    Khả năng tăng tốc của xe kém hiệu quả
–    Tốc cầm chừng của xe máy không ổn định
–    Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn khi xe vận hành
–    Động cơ yếu, dễ dẫn đến mòn các chi tiết xe
–    Có thể bị chết máy giữa chừng, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Cách thức vệ sinh buồng đốt, kim phun xăng xe máy

Quá trình đốt cháy nhiên liệu không được đốt cháy hết sẽ tạo thành các khí CO, HC và tạo ra các muội các-bon, bám vào xupap và các chi tiết máy khác bao gồm cả kim phun xăng. Quá trình hoạt động nạp – nén – nổ – xả piston lên xuống trong buồng đốt dẫn theo các hạt cacbon. Vì chúng có độ cứng do đó dễ gây xước xylanh và điều này sẽ khiến xe máy hoạt động ngày càng yếu dần đi, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn,… Do đó vệ sinh buồng đốt xe máy là việc bạn nên thường xuyên thực hiện cho xe máy của mình.

Dấu hiệu cần vệ sinh buồng đốt cho xe máy

Dấu hiệu cần vệ sinh buồng đốt cho xe máy

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất sau khi chạy được 10.000 Km thì bạn cần vệ sinh buồng đốt động cơ. Việc để muội cacbon bám cứng càng lâu sẽ càng khó để đẩy chúng ra ngoài. Bên cạnh đó, việc vệ sinh kim phun xe máy được coi phương pháp tối ưu để cải thiện hiệu suất của xe. Nguyên nhân gây ra tắc kim phun phải đề cập tới là do chất lượng xăng. Khi kim phun hoạt động không phải lúc nào xăng cũng phun hết mà có thể đọng lại ở phía đầu kim phun xăng. Lâu ngày, nó sẽ tạo thành cặn rắn (muội cacbon), dần dần thu hẹp khoảng cách phun nhiên liệu.

Kim phun xăng thay mới có giá bao nhiêu?

Trong trường hợp phải thay mới kim phun thì chi phí sẽ tùy thuộc vào từng loại xe. Kim phun của Honda Air Blade và Lead có giá khoảng gần 700.000 đồng; của xe Honda SH là khoảng trên 2.000.000 đồng; của xe Yamaha Nouvo là khoảng 1.000.000 đồng và dòng Vespa là gần 800.000 đồng.

2 cách vệ sinh buồng đốt và kim phun xăng xe máy

Vệ sinh kim phun xăng được thực hiện theo 2 cách là: Sử dụng chất tẩy rửa trực tiếp và sử dụng các thiết bị bị hỗ trợ máy súc rửa kim phun được trang bị công nghệ siêu âm. Phương pháp thứ hai cần mang xe tới các cửa hàng bảo dưỡng và được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật vì ở đây có đủ phương tiện và thợ kỹ thuật tay nghề cao.

Vệ sinh kim phun xăng điện tử bằng công nghệ sóng siêu âm

Thời gian để thiết bị thực hiện vệ sinh và kiểm tra kim phun mất trung bình khoảng 20 phút. Bạn có thể tham khảo thời gian vệ sinh kim phun từ các nhân viên kỹ thuật của hãng xe. Thời gian vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho linh kiện này 1 năm/lần. Giá mỗi lần vệ sinh là khoảng 100.000 đồng.

Máy vệ sinh buồng đốt xe máy chuyên dụng

Máy vệ sinh buồng đốt xe máy chuyên dụng

Việc vệ sinh bằng công nghệ sóng siêu âm và bình kiểm tra rò rỉ không chỉ giúp kim phun sạch hơn mà còn nâng cao tuổi thọ cho kim phun và động cơ, đồng thời giảm tình trạng rung giật, tiêu hao nhiên liệu quá nhanh của xe máy.

Thiết bị vệ sinh buồng đốt xe máy được sử dụng để làm sạch muội cacbon bám trong buồng đốt. Từ đó, nó giúp xe chạy mượt hơn. Chỉ mất khoảng 20 phút là máy có thể làm sạch buồng đốt cho một chiếc xe. Máy sử dụng vệ sinh buồng đốt hiện nay sử dụng phổ biến có các mã sau: EWA 386FV, EWA 306EP-138B1 với giá thành trong khoảng 26 – 43 triệu đồng.

Vệ sinh buồng đốt và kim phun xăng bằng dung dịch chuyên dụng

Với cách pha dung dịch trực tiếp với nhiên liệu để vệ sinh xe thì đây là một quá trình lâu dài. Sau khi tiêu thụ khoảng 8 -10 lít xăng thì mới có thể làm sạch được bộ phận buồng đốt và kim phun xăng của xe. Về nguyên lý tẩy rửa, muội cacbon bám cứng kết hợp với các phần tử có trong dung dịch vệ sinh trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao sẽ tạo thành khí và được thải ra ngoài thông qua đường ống xả. Có thể thấy phương pháp vệ sinh này khá đơn giản nhưng cần mất kha khá thời gian. Đồng thời, người dùng cũng khó có thể đưa ra nhận định trực quan về hiệu quả của nó.

Sử dụng dung dịch để làm sạch buồng đốt cho xe

Sử dụng dung dịch để làm sạch buồng đốt cho xe

Đối với việc làm sạch buồng đốt bằng cách bơm dung dịch vào buồng đốt khi xe không hoạt động sẽ có nguyên lý hoạt động tương tự như như một loại chất tẩy rửa đánh tan mọi mảng bám. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cần nhờ đến thợ kỹ thuật có tay nghề cao. Chủ xe không nên tự tay thực hiện vì khó có thể đảm bảo được hiệu quả vệ sinh như mong muốn, thậm chí dễ “biến lợn lành thành lợn què”.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc về các cách vệ sinh buồng đốt và kim phun xăng xe máy. Hy vọng nhờ đó, quý khách có thể đảm bảo chiếc xế cưng của mình luôn vận hành tốt, ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

Bài viết liên quan