Đặc điểm là gì? Phân biệt rõ đặc điểm, đặc trưng & đặc tính

16 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Đặc điểm là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên có rất nhiều người lại hay nhầm lẫn đặc điểm, đặc trưng và đặc tính. Vậy đặc điểm là gì?. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những thuật ngữ này để có thể phân biệt được nhé.

Đặc điểm là gì?

Đặc điểm là từ ghép Hán Việt, được cấu tạo bởi từ hai từ đơn “đặc” (đặc tính riêng biệt của một cá thể) và “điểm” (Chi tiết cụ thể tồn tại bên trong cá thể). Như vậy, đặc điểm là điểm nổi bật, riêng biệt của một chủ thể, sự vật hay đối tượng để phân biệt được chủ thể, sự vật hay đối tượng này với chủ thể, sự vật, đối tượng khác.

Tìm hiểu về khái niệm của đặc điểm

Tìm hiểu về khái niệm của đặc điểm

Những từ chỉ đặc điểm của người và vật là:

 • Đặc điểm về tính tình của một người: Gồm các từ như thật thà, hài hước, vui vẻ, hiền hậu, ngoan ngoãn, đanh đá, keo kiệt,…
 • Đặc điểm về màu sắc của một vật: Gồm các từ như xanh, đỏ, tím, vàng, nâu, đen, xanh biếc, xanh lam, trắng, xanh dương, đo đỏ, vàng tươi, tím biếc, đỏ tươi, trắng tinh, trắng ngần, …
 • Đặc điểm về hình dáng của người, vật: Gồm các từ như cao lớn, thấp bé, lùn, gầy gò, béo, mũm mĩm, cân đối, vuông vắn, tròn xoe, …

Đặc điểm tiếng Anh là gì? Đặc điểm trong tiếng Anh là từ Characteristics.

Sự cần thiết của việc nắm rõ yếu tố đặc điểm là gì?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm đặc điểm là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về sự cần thiết của việc nắm rõ yếu tố này.

Các từ được dùng để chỉ đặc điểm của người, sự vật

Các từ được dùng để chỉ đặc điểm của người, sự vật

Như đã đề cập ở khái niệm, thực thể hay một vấn đề nào đó chỉ xác nhận được qua những đặc tính cơ bản nhất. Để hiểu rõ về tính trạng nổi bật thì chúng ta cần đi sâu vào đặc điểm của thực thể hoặc đối tượng muốn làm rõ.

Đặc điểm giúp chúng ta so sánh được sự giống và khác nhau giữa hai hay nhiều thực thể, dù là con người hay động vật, là vật tĩnh hay động. Từ những điều đó các bạn có thể rút ra được những ưu điểm, nhược điểm của từng đối tượng, vấn đề.

Qua việc nhận biết được ưu điểm, nhược điểm của các thực thể  mà chúng ta có thể dễ dàng nghiên cứu các dự án hay kế hoạch sắp thực hiện. Từ đó, có thể làm giảm thiểu được nguy cơ thất bại, đoán trước được tình huống xấu xảy ra trong tương lai để đề xuất hướng giải quyết công việc theo cách tốt và hiệu quả nhất.

Phân biệt giữa đặc điểm, đặc trưng và đặc tính

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm đặc điểm là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về cách phân biệt đặc điểm, đặc trưng và đặc tính.

Về bản chất đặc điểm, đặc trưng và đặc tính đều giống nhau. Chúng đều có hàm ý chỉ sự riêng biệt, nổi bật bên trong nội hàm của chủ thể, sự vật, đối tượng. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống lại có không ít người hiểu sai hoặc nhầm lẫn giữa 3 thuật ngữ này. Dưới đây là sự so sánh để các bạn có thể hiểu chúng một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Nội dung Ví dụ
Đặc điểm
 • Thường được sử dụng trong các trường hợp nói về các dấu hiệu bên trong hoặc bên ngoài của chủ thể, sự vật hay hiện tượng.
 • Tính biệt hóa của đặc điểm không cao vì một số đặc điểm của chủ thể này cũng có thể là đặc điểm của chủ thể khác.
 • Chủ thể ban hành văn bản pháp luật chính là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Văn bản xử phạt các vi phạm hành chính cũng  là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành
Đặc trưng
 • Đặc trưng thường được sử dụng để nói về các dấu hiệu ở bên ngoài của thực thể, phân biệt tính trạng nổi bật so với những vật thể cùng loại hoặc chủ thể cùng khái niệm.
 • Giữa cơ quan nhà nước cấp trung ương và cấp địa phương có sự khác nhau về đặc trưng là phạm vi hoạt động, thẩm quyền pháp lý và mức độ áp dụng của văn bản pháp lý.
Đặc tính
 • Đặc tính thường được sử dụng trong các trường hợp nói đến dấu hiệu ở bên trong, có liên quan mật thiết đến tính chất, tính trạng của chủ thể, sự vật và hiện tượng.
 • Khái niệm này thường hay gặp trong các lĩnh vực như y tế, hóa học, điện tử hoặc cơ khi.
 • Các enzyme đều có đặc tính là đẩy mạnh tốc độ phản ứng, có hoạt tính và tính chuyển hóa cao.

Bảng phân biệt đặc điểm, đặc trưng và đặc tính của vật

Một số khái niệm liên quan đến đặc điểm

Ngoài khái niệm đặc điểm là gì, còn rất nhiều khái niệm có liên quan đến đặc điểm được nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những khái niệm này qua thông tin bên dưới đây.

Mưa phùn ảnh hưởng đến cuộc sống

Một số khái niệm khác có liên quan đến đặc điểm

Để làm rõ được một vấn đề hay phân tích chi tiết các thực thể, sự vật, sự việc và hiện tượng, chúng ta không chỉ phân tích về mỗi yếu tố đặc điểm. Nó còn đòi hỏi người thực hiện cần phải nắm rõ được khái niệm, định nghĩa và tính chất của thực thể để kết hợp phán đoán, tư duy và đưa ra kết luận.

Tính chất là gì?

Tính chất là một đặc điểm riêng của sự vật, hiện tượng, bao gồm nhiều hiện tượng trong xã hội và cuộc sống . Tuy nhiên tính chất thường có thiên hướng chỉ các đặc điểm ở bên trong mà con người không thể dùng mắt để quan sát trực tiếp mà phải rút ra được qua quá trình quan sát, phân tích và tổng hợp. Vì vậy, từ chỉ tính chất cũng là từ biểu thị về đặc điểm ở bên trong của sự vật, hiện tượng.

Khái niệm là gì?

Khái niệm chính là một đối tượng hay hình thức cơ bản của tư duy, gồm một hay nhiều ý tưởng, một ý nghĩa trong phạm trù logic hoặc sự suy diễn. Tư duy này cũng sẽ phản ánh về những thuộc tính chung, bản chất của các đối tượng, sự vật, quá trình hay hiện tượng trong tâm lý học.

Các khái niệm cho phép chúng ta hệ thống được những hiểu biết về thế giới, được tạo ra từ chức năng cơ bản của cảm nhận và suy nghĩ của con người.

Hiện nay, có hai dạng khái niệm cơ bản, đó là:

 • Khái niệm cổ điển có tính dập khuôn và giới hạn rõ ràng. Khái niệm này dựa vào các định nghĩa chính xác, mang những điều kiện cần và đủ để đối tượng cho trước xứng đáng trong một thể loại đã cho trước.
 • Khái niệm tự nhiên có phần linh động hơn, không hoàn toàn phụ thuộc vào những định nghĩa hay điều kiện cần và đủ. Loại khái niệm này sẽ dựa vào sự đồng dạng so với những đối tượng tiêu bản đã được ưu tiên lưu bên trong trí nhớ.

Định nghĩa là gì?

Định nghĩa là sự xác định bằng ngôn ngữ nhất định về những đặc trưng cơ bản để tạo thành nội dung của khái niệm về sự vật, hiện tượng hay quá trình với mục đích phân biệt nó với các sự vật hiện tượng khác trong quá trình.

Để định nghĩa được một vấn đề, sự vật, sự việc hay hiện tượng, chúng ta cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Không được vòng vo.
 • Phải rõ ràng không được chứa các thuộc tính gây ra sự hiểu nhầm hoặc suy tư sang thuộc tính khác.
 • Không được dùng cách nói phủ định trong định nghĩa.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ đặc điểm là gì? Và phân biệt được đặc điểm, đặc trưng và đặc tính. nếu các bạn có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp kỹ càng nhé.

Bài viết liên quan