Người tối cổ là gì? Bật mí người tối cổ là gì trên Facebook

28 Tháng Mười, 2022 106 HienNguyen

Người tối cổ là cụm từ không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Tuy nhiên trong thời gian gần đây cụm từ này lại xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Vậy thực chất người tối cổ là gì trên Facebook? Nó có gì khác so với cách hiểu thông thường của chúng ta hay không? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Người tối cổ là gì?

Người tối cổ còn được gọi là gì? Người tối cổ còn được biết đến với cái tên là người vượn, tên tiếng Anh là Ancient man

nguoi-toi-co-nguoi-vuon

Người tối cổ – người vượn

Vượn cổ đã biến hóa thành người tối cổ trong giai đoạn đầu khi mới bắt đầu tiến hóa. Vượn cổ theo như khảo sát của các nhà nghiên cứu thì chỉ cao tầm 1,2 m. Tuy nhiên sau quá trình lao động thực tế biến thành người vượn tối cổ lịch sử thì chiều cao và các đặc điểm cũng đã thay đổi một cách đáng kể. Chính vì vậy mà người tối cổ lịch sử trong thời gian đầu thì vẫn mang nét hao hao giống như vượn cổ nhưng lại tiến hóa hơn.

Ở giai đoạn đầu của quá trình hình thành loài người thì loài vượn cổ sống khoảng 6 triệu năm trước đây. Lúc này họ đã có thể đi đứng thẳng bằng hai chân, có thể cầm nắm và sử dụng công cụ lao động. Ngoài ra họ cũng có thể ăn được hoa quả và một số động vật nhỏ khác.

su-tien-hoa-loai-vuon-co

Sự tiến hóa của loài người từ vượn cổ

Vào khoảng 3 – 4 triệu năm thì người vượn tối cổ được tiến hóa từ người vượn cổ sau hơn 2 triệu năm lao động. Lúc này người tối cổ đã có thể đứng bằng 2 chân, 2 tay và có thể cầm nắm cũng như bắt đầu đi đứng thẳng, đôi tay tự do sử dụng. Hộp sọ của những người tối cổ lớn.

Bộ xương của họ đã được tìm thấy ở Đông Phi, Giava (Inđônêxia), Bắc Kinh (Trung Quốc) hay Thanh Hóa (Việt Nam).

Trên thế giới thì người vượn tối cổ xuất hiện cách đây từ 4 triệu năm đến 50 – 40 vạn năm. Sự xuất hiện của người tối cổ (từ vượn cổ thành người vượn cổ) đã đánh đấu sự tiến triển nhảy vọt từ vượn thành người và cũng là tiền đề cho người tinh khôn hiện tại.

Ở Việt Nam thì các nhà khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều dấu tích của người tối cổ tương ứng với thời kỳ đồ đá cũ. Những di cốt và các công cụ lao động được tìm thấy thực tế và đã được công nhận trong các di chỉ Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, núi Đọ, Ma Ươi… đã minh chứng cho sự có mặt của người vượn tại Việt Nam.

Mặc dù vẫn cần phải tiếp tục xác thực để có được kết luận chính xác nhất. Tuy nhiên cho đến hiện tại thì giới nghiên cứu ở nước ta cũng đều suy xét rằng: Cách đây tầm khoảng từ 20 – 30 vạn năm thì người tối cổ đã sinh sống tại Việt Nam.

Người tối cổ nghĩa là gì trên Facebook?

nguoi-toi-co-tu-long-facebook

“Người tối cổ” – từ lóng trên Facebook

Trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook thì cụm từ “người tối cổ” này lại được sử dụng với nghĩa hoàn toàn khác.

Hiện tại, nhờ sự phát triển của công nghệ mà mọi người có thể khám phá các nguồn thông tin khổng lồ mọi lúc, mọi nơi chỉ cần một chiếc smartphone hay laptop có kết nối Internet là được. Do đó, mỗi khi có một chủ đề gì đó “hot”, được nhiều người quan tâm thì nó rất dễ trở thành xu hướng tìm kiếm của mọi người.

Khi bạn không biết được hot trend đó hay chưa nắm bắt được các thông tin đang “hot” trên mạng xã hội thì trong mắt của những người khác bạn chính là “người tối cổ”.

Tại sao lại sử dụng “người tối cổ” mà không phải từ khác?

Ở một góc độ nào đó thì cụm từ “người tối cổ” được cho là khá phù hợp với những người cập nhật thông tin chậm hay bắt trend kém. Cũng có thể hiểu đơn giản là những người đi chậm hơn xu hướng tìm kiếm của đông đảo người dùng trên mạng xã hội thì đều được xem là người tối cổ. Vậy tại sao lại sử dụng cụm từ này?

Cụm từ này được sử dụng một cách cực kỳ phổ biến bởi nó vừa dễ hình dung lại vừa dễ sử dụng. Đặc biệt, noc cũng có thể bao quát được hết ý nghĩa trong câu nói của người dùng. Do đó, bạn cũng không cần phải quá bất ngờ hay có những suy nghĩ tiêu cực khi bị người khác nói là người tối cổ nhé. Đơn giản chỉ là các bạn cập nhật tin “hot” hơi chậm hơn người khác mà thôi.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của người tối cổ là gì. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất được chúng tôi cập nhật mỗi ngày trên sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan