Paraben là gì? Paraben có hại cho con người hay không?

3 Tháng Ba, 2023 106 HienNguyen

Paraben là hóa chất nhân tạo thường được làm chất bảo quản trong thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và đồ uống. Vậy Paraben là gì và mức nguy hại của Paraben đối với làn da như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Paraben nhé.

Paraben là gì?

Paraben là hóa chất tổng hợp thường được sử dụng một lượng nhỏ làm chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm như mỹ phẩm, dược phẩm, đồ uống và thực phẩm. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đây là chất bảo quản giúp sản phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn và ngăn chặn được các vi khuẩn và nấm mốc có hại phát triển trong sản phẩm. Thông thường một sản phẩm sẽ có chứa nhiều hơn một paraben.

Paraben có nguồn gốc từ một chất hóa học gọi là acid para-hydroxybenzoic (PHBA), nó xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả như cà rốt, việt quất. Bên cạnh đó, acid para-hydroxybenzoic còn được hình thành tự nhiên trong cơ thể con người bởi có sự phân hủy của một số axit amin.

paraben-la-gi

Paraben là hóa chất được dùng để bảo quản mỹ phẩm, đồ uống…

Các paraben thường được sản xuất cho vật tư tiêu dùng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân giống với những chất được tìm thấy ở trong tự nhiên. Các paraben phổ biến hiện nay đó là methylparaben, isopropylparaben, ethylparaben, propylparaben, isobutylparaben và butylparaben,…

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben với nhau để làm giảm liều lượng của chất này nhưng nó vẫn được xem là chất khá độc hại có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

Các sản phẩm như nước hoa, kem dưỡng da, nước tẩy trang…. chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho những người có làn da dễ bị kích ứng, nhạy cảm.

Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng Methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, tăng khả năng lão hoá da và tổn thương DNA.

Điều này sẽ làm cho da của bạn dễ bị tổn thương bởi suy giảm sức đề kháng của da. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da.

Ung thư vú

paraben

Paraben có thể gây ung thư vú

Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa parabens có trong mỹ phẩm với căn bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu như cũng cho rằng cần phải nghiên cứu sâu hơn về tác động của Parabens thì mới có thể khẳng định chắc chắn rằng nó có phải là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư vú hay không.

Mặc dù khả năng gây ra ung thư vú của Parabens đến nay vẫn là điều gây tranh cãi, nhưng đã có minh chứng khẳng định rằng Parabens có thể làm ảnh hưởng đến hormone estrogen của nữ giới, nếu như sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Vì vậy bạn nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa Parabens ở vùng ngực, nách và cổ để bảo vệ sức khoẻ.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Propylparaben đã được chứng minh rằng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Ngoài ra một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng Butylparaben có thể làm giản và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

Nồng độ Parabens trong mỹ phẩm bao nhiêu là an toàn?

Năm 1984, CIR đã công bố báo cáo về các thành phần trong mỹ phẩm. Trong đó, một số dạng của Paraben như propylparaben, methylparaben và butylparaben đã thông qua kiểm tra an toàn và được phép đưa vào sử dụng.

Các chất Paraben với nồng độ dưới 25% được đánh giá là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm. Trên thực tế, khi được dùng giống như một chất bảo quản cho sản phẩm mỹ phẩm, Paraben sẽ tồn tại phổ biến với nồng độ trung bình từ 0,01% đến 0,3%. Có thể thấy chỉ số này an toàn và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dùng.

paraben (1)

Nồng độ Paraben dưới 25% được đánh giá là an toàn

Nhưng một thời gian sau, nhiều câu hỏi nghi ngờ về độ an toàn của Paraben vẫn được đặt ra nên CIR lại tiếp tục tiến hành nghiên cứu và khẳng định kết luận này không gây hại cho sức khỏe và vẫn có thể tiếp tục sử dụng trong mỹ phẩm.

Nếu sử dụng Paraben ở nồng độ cho phép thì sẽ không có ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe người dùng. Chỉ cần chị em tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình lựa chọn thì vẫn có thể dùng chúng. 

Cách nhận biết Parabens trong mỹ phẩm

Cách nhận biết Parabens duy nhất đó là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở giữa hoặc là gần cuối bảng thành phần.

Tên các loại dẫn xuất Parabens thường kèm từ “~Paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là các loại Parabens phổ biến nhất thường gặp.

Các loại bị cấm:

  • isopropylparaben
  • isobutylparaben
  • pentylparaben
  • phenylparaben
  • benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

  • methylparaben
  • etylparaben
  • propylparaben
  • butylparaben

Một số hình ảnh sản phẩm có Parabens:

paraben-trong-my-pham

Paraben free là gì?

Mỹ phẩm Paraben free là những dòng mỹ phẩm không chứa paraben, thường là các dòng mỹ phẩm hữu cơ (organic). Tuy nhiên điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc hạn sử dụng của các sản phẩm sẽ ngắn hơn và người dùng cần phải bảo quản sản phẩm thật tốt để tránh bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập. 

Ở các mỹ phẩm organic, các sản phẩm không chứa paraben, để bảo quản sản phẩm, người ta sẽ thay thế paraben bằng các axit hữu cơ khác như diazolidinyl urea, natri benzoat hoặc. Nếu như lo ngại về các tác động của Paraben, bạn nên tìm mua các sản phẩm organic không chứa Paraben. Để tìm được các sản phẩm không chứa paraben, bạn cần tìm hiểu kỹ về thành phần, nguồn gốc của sản phẩm, nên tìm kiếm các nhà sản xuất đáng tin cậy và có chứng nhận rõ ràng.

Paraben hiện nay vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi bởi tác hại của chúng đến con người. Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã hiểu được parabens là gì, paraben là chất gì để giúp cho mình có thể chọn lựa sản phẩm an toàn cho sức khỏe

Bài viết liên quan