Chỉ số SpO2 là gì? Đo SpO2 bao nhiêu là ổn định hiện nay

31 Tháng Một, 2023 106 HienNguyen

Chỉ số SpO2 có ý nghĩa vô cùng nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người, là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể. Để hiểu rõ chỉ số SpO2 là gì? SpO2 viết tắt là gì? Đo SpO2 bao nhiêu là ổn định thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chỉ số SpO2 là gì?

SpO2 nghia la gi theo Wikipedia? SpO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of peripheral oxygen, nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hiểu một cách khác, SpO2 chính là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin chính là một protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định đến màu đỏ của hồng cầu.

Chỉ số SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung, đây là một phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (nghĩa là không đưa các dụng cụ vào trong cơ thể). Nó hoạt động bằng cách phát ra rồi tự hấp thu một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu hoặc là mao mạch trong dái tai, đầu ngón tay hoặc đầu ngón chân. Sự thay đổi của sóng ánh sáng sẽ xuyên qua ngón tay, ngón chân hoặc là dái tai sẽ cho ta biết kết quả của phép đo SpO2 bởi vì mức độ oxy bão hòa sẽ gây ra các biến đổi về màu sắc của máu.

may_do-spo2

Chỉ số SpO2 được đo ở đầu ngón tay

SpO2 được theo dõi ở nhiều đối tượng bệnh khác nhau như: trẻ sơ sinh bị sinh non, bị suy hô hấp; bệnh nhân thực hiện phẫu thuật; người bị suy tim, suy hô hấp,  trụy mạch, sốc, rối loạn nhịp tim, cấp cứu ngừng tuần hoàn, tụt huyết áp; người mắc bệnh nặng, cần phải hồi sức như đột quỵ não, nhược cơ, chấn thương tủy cổ kèm theo liệt cơ hô hấp…

SpO2 tiếng Nhật là gì? Máy đo nồng độ oxy trong máu của tiếng Nhật là: パルスオキシメーター

Máy đo SpO2 là gì?

Qua các thông tin trên chúng ta đã hiểu rõ nồng độ SpO2 nghĩa là gì. Để đo SpO2 chúng ta cần dùng đến máy đo SpO2. Vậy thiết bị đo SpO2 là gì? Máy đo SpO2 là thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua các đầu ngón tay. 

Thiết bị này vô cùng nhỏ gọn, hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe. Nó còn giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng phát hiện ra tình trạng thiếu oxy trong máu ngay cả khi cơ thể vẫn đang bình thường. Việc sử dụng thiết bị đo SpO2 rất đơn giản nhưng cũng cần lưu ý bởi có thể xảy ra sai số trong quá trình thực hiện. 

Ý nghĩa của các chỉ số trên máy SpO2

Chỉ số PR, bpm trên máy SpO2 là gì?

cach-su-dung-may-do-chi-so-spo2

PRbpm thể hiện chỉ số nhịp tim

Chỉ số PR, bpm trong máy đo SpO2 là gì? Chỉ số PR, bmp thể hiện chỉ số nhịp tim. Đây là chỉ số để bạn biết tim của mình đang đập nhanh thế nào. Nhịp được đo bằng nhịp đập mỗi phút là beats per minute – bpm. Trên máy đo oxy SPO2, chỉ số này hiển thị dưới dạng bpm hoặc là PRbpm (nhịp tim/nhịp mỗi phút – pulse rate/beats per minute).

Đơn vị đo: nhịp/ phút.

Phạm vi đo: từ 0 – 254 nhịp/ phút.

Giá trị bình thường: từ 60 – 90 nhịp/ phút (với bệnh nhân là người lớn, khi nghỉ ngơi).

Chỉ số Pi trên máy đo SpO2 là gì? 

Chỉ số Pi trong máy đo SpO2 là gì? Pi là gì trong máy đo SpO2? Chỉ số tưới máu (Perfusion Index) được viết tắt là Pi. Đây là chỉ số đánh giá chỉ số vận chuyển máu đến các cơ quan gián tiếp thông qua các đầu ngón tay. Chỉ số tưới máu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì nó phản ánh mức độ cung cấp máu cho các bộ phận khác nhau ở trong cơ thể.

Một khi xảy ra trường hợp thiếu máu, có thể làm cho các tế bào bị thiếu oxy từ đó sẽ khó hoặc không thể thực hiện được chức năng, ảnh hưởng tới khả năng hoạt động. Chỉ số tưới máu là chỉ số đánh giá có tính tương đối và sẽ có sự khác nhau ở từng người, tình trạng sinh lý và vị trí theo dõi. Chỉ số tưới máu thường được kết hợp với các kết quả khác để có thể chẩn đoán, phát hiện các bệnh nan y, ung thư…

Chỉ số RR trong máy đo SpO2 là gì?

chi-so-nhip-tho

RR chỉ nhịp hô hấp

RR là viết tắt của từ Respesration rate – có nghĩa là nhịp hô hấp, được đo bằng nhịp thở/phút (rpm). Hành động thở sẽ được kiểm soát bởi não, cho biết cơ thể chúng ta thở dựa trên oxy và carbon dioxide, nồng độ trong máu cùng với các các yếu tố nhất định. Ví dụ như khi chúng ta tập thể dục, uống rượu… có thể ảnh hưởng đến nhịp thở. Nhịp hô hấp cao hoặc là thấp bất thường có thể chỉ ra một số tình trạng y tế như là thở gấp, ngưng thở hoặc là thở nhanh.

Máy đo nồng độ oxy sẽ dựa trên công nghệ kỹ thuật số, được thiết kế để có thể đo tại chỗ mà không xâm lấn về độ bão hòa oxy chức năng của hemoglobin ở trong máu (5p02). Thuật toán DSP nâng cao cũng có thể làm giảm ảnh hưởng tới chuyển động và cải thiện độ chính xác của phép đo khi mà chỉ số tưới máu thấp .

Đo SpO2 bao nhiêu là ổn định?

Chúng ta thường thấy mọi người ghi, chỉ số SpO2 96, SpO2 97… Vậy chỉ số SpO2 96, 97 là gì? Giá trị chỉ số SpO2 sẽ được biểu thị bằng 1%. Nếu máy đo oxy cho ra kết quả 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu sẽ được tạo ra bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. Giá trị SpO2 bình thường dao động ở mức từ 95 – 100%.

Chi-so-SpO2-binh-thuong

SpO2 từ 97 – 99% là chỉ số ổn định

Chỉ số oxy hóa máu tốt là điều rất cần thiết bởi vì nó cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu giá trị của SpO2 xuống dưới 95% thì có nghĩa là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở lên là chỉ số bình thường và đảm bảo an toàn.

Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn đó là:

  • SpO2 từ 97 – 99%: Có nghĩa là chỉ số oxy trong máu tốt;
  • SpO2 từ 94 – 96%: Có nghĩa là chỉ số oxy trong máu trung bình, cần phải thở thêm oxy;
  • SpO2 từ 90% – 93%: Có nghĩa là chỉ số oxy trong máu thấp, cần phải xin ý kiến của bác sĩ chủ trị;
  • SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc là dưới 95% có thở oxy: Đây là dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
  • SpO2 dưới 90%: Đây là biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, chỉ số SpO2 an toàn cũng giống như của người lớn, đó là trên 94%. Nếu như chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống dưới mức 90% thì cần phải thông báo cho y bác sĩ để được hỗ trợ can thiệp kịp thời.

Vì sao khi bị Covid-19 phải theo dõi chỉ số Sp02?

Khi bị Covid-19, chúng ta cần quan tâm tới chỉ số SpO2. Vậy chỉ số SpO2 Covid là gì mà cần phải quan tâm. 

Đối với những người bệnh mắc Covid-19, SpO2 là một trong các dấu hiệu đánh giá mức độ nặng nhẹ của người bệnh. 

8

Người bệnh mắc Covid-19 cần theo dõi chỉ số SpO2 thường xuyên

Theo Bộ Y tế:

– Người bệnh Covid-19 có chỉ số SpO2 >96% thuộc nhóm người bệnh mức độ nhẹ và những người bệnh không triệu chứng.

– Người bệnh Covid-19 bị khó thở, tần số thở > 20 lần/phút hoặc SpO2 94-96% sẽ thuộc nhóm người bệnh mức độ trung bình.

– Người bệnh Covid-19 có nhịp thở > 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94% thuộc nhóm người bệnh có mức độ nặng, cần được cung cấp oxy hoặc là thở máy dòng cao hoặc thở không xâm nhập.

– Người bệnh mức độ nguy kịch là người có nhịp thở > 30 lần/phút, sẽ có dấu hiệu suy hô hấp nặng, thở gắng sức nhiều, thở bất thường hoặc chậm < 10 lần/phút hoặc là người bệnh tím tái, cần hỗ trợ hô hấp đặt ống nội khí quản thở máy xâm lấn ngay.

Như vậy, người bệnh Covid-19 thường có chỉ số SpO2 dưới 96% và kèm theo các triệu chứng khác về hô hấp như tần số thở tăng, khó thở,… Tuy nhiên một số người bệnh có chỉ số SpO2 giảm, oxy trong máu giảm, nhưng họ không hề có cảm giác khó thở hoặc biểu hiện gì khác bên ngoài, nên không tìm đến sự trợ giúp của cán bộ y tế. Tình trạng này được coi là tình trạng “giảm oxy máu thầm lặng”, vô cùng nguy hiểm nếu người bệnh bỏ qua mà không  cấp cứu kịp thời.

Đó là lý do vì sao mà khi bị Covid-19 chúng ta phải theo dõi chỉ số SpO2, đặc biệt là những người điều trị Covid-19 tại nhà. Thiết bị đo SpO2 đầu ngón tay chính là một trong các phương tiện mà người bệnh Covid-19 nên chuẩn bị. 

Tính năng đo SpO2 trên smartwatch là gì?

Bạn có thể tận dụng tính năng SpO2 trên smartwatch để theo dõi sức khỏe. 

nong-do-spo2

Nhiều smartwatch được tích hợp thêm tính năng đo SpO2

Nhiều chiếc smartwatch đã được tích hợp thêm công nghệ đo chỉ số SpO2, ví dụ như Apple Watch Series 6, Galaxy Watch 3, Xiaomi Mi Watch, Xiaomi MiBand 6, Huawei Band 6, Garmin Vivoactive 4S, Oppo Band, Garmin Vivoactive 4, Garmin Venu Sq… 

Dù vậy, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo người dùng không nên quá tin vào chỉ số đo SpO2 từ smartwatch. Bởi đo chỉ số SpO2 trên smartwatch không đúng 100%. Bên cạnh đó, đối với bệnh nhân Covid-19, chỉ số SpO2 không đủ để đánh giá tình trạng sức khỏe và nên có máy đo SpO2 chuyên dụng.

Trên đây là các thông tin về chỉ số SpO2, kẹp SpO2 là gì, SpO2 là gì covid. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ SpO2 là chỉ số gì và các thông tin khác liên quan đến nó. 

Bài viết liên quan