Phèn là gì trên Facebook? Bị chê phèn có nghĩa là gì?

26 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chắc bạn đã từng một lần nghe tới từ phèn hoặc rửa phèn. Vậy phèn là gì trên Facebook, bị chê phèn có nghĩa là gì và thường được sử dụng trong trường hợp nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Phèn là gì trên Facebook?

Phèn – nghĩa đen

Phèn là gì nghĩa đen? Theo nghĩa đen, phèn là một hợp chất hóa học trong tự nhiên và khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trong đó phèn nhôm (phèn chua) có CTHH: Al2(SO4)3.12H2O và phèn sắt (Phèn sắt III: Fe2(SO4)3.nH2O – Phèn sắt II: FeSO4.7H2O – Phèn sắt Clorua: FeCl3.nH2O)  là hai loại phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Nước nhiễm phèn sắt sẽ có mùi tanh, màu vàng đục, vị hơi chua, có hiện tượng lắng cặn gây rỉ sét và gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống cũng như sức khỏe.

Phèn – nghĩa bóng

Ở phía trên, chúng ta đã tìm hiểu về nghĩa đen của phèn. Tuy nhiên, nghĩa của từ phèn được giới trẻ sử dụng trong thời gian gần đây lại khác. Nó không chỉ tình trạng nước bị nhiễm chua, nó ám chỉ những người có phong cách ăn mặc, diện mạo quê kệch, lỗi thời, xấu xí hoặc không thời trang.

Phèn chỉ những người có diện mạo quê kệch, lỗi thời

Phèn chỉ những người có diện mạo quê kệch, lỗi thời

Điều này có thể bắt nguồn từ việc tình trạng nước bị nhiễm phèn thường chỉ xuất hiện ở những vùng quê xa xôi, hẻo lánh. Do đó, gọi một ai đó là phèn cũng mang hàm ý tương tự.

Phèn cũng được dùng để chỉ hành động lóng ngóng, vụng về của ai đó, động vào chuyện gì cũng không biết hoặc làm theo cách cũ không hợp với lối sống thời nay.

Không chỉ trên Facebook, trong thực tế cuộc sống, nếu như bạn thể hiện khả năng chuyên môn quá yếu kém, lỗi thời, không cập nhật với thời đại sẽ bị mọi người trêu bằng những từ như trông phèn, còn phèn…

Ví dụ, bạn là một blogger về thời trang có tầm ảnh hưởng nhưng cách phối đồ của bạn lại rất lỗi thời, không thu hút mọi người thì chắc chắn bạn sẽ bị gắn mác với chữ phèn. 

Chê phèn là gì? Làm thế nào để không bị chê phèn?

Nếu ai đó nói với bạn “phèn chúa”, “ còn phèn lắm” hoặc “người phèn”… thì có nghĩa là họ đang muốn ám ảnh về cách ăn mặc, cư xử của bạn cần phải được làm mới, cần phải được “cập nhật” lại. 

Vậy có cần thiết phải rửa phèn hay không? Ngôn ngữ này được sáng tạo nhằm mục đích là tạo nên sự hài hước, thú vị trong cuộc hội thoại. Vì thế khi một người được nhận xét là “phèn quá” hay “cần phải rửa phèn đi thôi” thì họ có thể hiểu rằng đây chỉ là một câu nói đùa, trêu ghẹo của người đối diện về phong cách hoặc diện mạo của mình mà thôi.  

Lựa chọn rửa phèn để trở nên thời trang hay không là quyết định ở bạn

Lựa chọn rửa phèn để trở nên thời trang hay không là quyết định ở bạn

Đương nhiên, ý nghĩa trêu hay là thật cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh hoặc đối tượng nói nên chúng ta có thể căn cứ vào điều này để cân nhắc.

Ngoài ra, việc lựa chọn rửa phèn hoặc vẫn giữ nguyên vẻ ngoài của mình cũng là quyết định của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy tự tin, hài lòng với bản thân và hiểu rõ đối phương chỉ muốn đùa thì không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Với những trường hợp thực sự muốn thay đổi diện mạo hay nhận thấy lời nhận xét của người khác là hợp lý thì bạn có thể thay đổi và có thể tham khảo những gợi ý sau.

Bạn có thể theo dõi các fashionista nổi tiếng, các ngôi sao có phong cách ăn mặc phù hợp với sở thích của bản thân để học hỏi. Ngoài ra, cần chịu khó bổ sung các tips, các kiến thức cơ bản về làm đẹp, thời trang… và từ từ cải thiện bản thân. 

Bên cạnh vẻ bề ngoài thời trang, việc nâng cấp bản thân từ bên trong cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên chủ động học hỏi thêm kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử để trở thành con người có khí chất hơn. 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng từ phèn

Thực tế đã chứng minh rằng khoảng cách giữa sự hài hước và vô duyên là rất nhỏ. Nếu như những người trong cuộc đối thoại đều cảm thấy vui vẻ và hiểu được ý bông đùa khi bạn đề cập đến từ phèn hoặc rửa phèn thì nó không có vấn đề gì quá to tát. Nhưng nếu như người nghe không cảm thấy vui mà lại cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương thì người nói nên xem lại hoàn cảnh, đối tượng cũng như cách sử dụng ngôn từ của bản thân mình.

Một số lưu ý về hoàn cảnh và đối tượng khi dùng từ phèn

Một số lưu ý về hoàn cảnh và đối tượng khi dùng từ phèn

Ngôn ngữ của giới trẻ rất thú vị nhưng để có thể trở thành một người nhanh nhạy với xu hướng mà vẫn duyên dáng, lịch sự thì ngoài ý nghĩa của từ chúng ta cần phải học cả cách sử dụng. Bời vì không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi  bị người khác nhận xét là phèn, cần rửa phèn cũng như không phải ai cũng có thể hiểu được ý mà bạn muốn truyền tải là vui vẻ hay chê bai.

Vì vậy, chúng ta chỉ nên dùng cách nói này cho những cuộc trò chuyện thân mật, thoải mái với bạn bè hoặc người cùng lứa tuổi. Tránh sử dụng nó trong những tình huống giao tiếp trang trọng, nghiêm túc hoặc nói với người có vai vế bên trên.

Hơn hết, diện mạo và phong cách của mỗi cá nhân là khác biệt, chúng ta nên học cách tôn trọng người khác. Bạn hoàn toàn có thể góp ý, nhưng nên chọn một cách nhẹ nhàng, tế nhị hơn nếu đối tượng không phải là một người quá thân thiết với mình. Hãy là một người sử dụng ngôn ngữ mạng lịch sự, văn minh và đúng người đúng thời điểm nhé!

Thông qua bài viết này, sieusach.info đã cùng bạn giải nghĩa khái niệm phèn là gì trên FB. Mong rằng các bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về chủ đề này và chú ý hơn trong khi giao tiếp. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để khám phá thêm nhiều điều thú vị nữa nhé!

Bài viết liên quan